Ba lời khuyên để theo Chúa Giêsu của Linh mục François Laborde

238

Ba lời khuyên để theo Chúa Giêsu của Linh mục François Laborde

 lavie.fr, Laurence Faure, 2016-11-23

Linh mục François Laborde, 90 tuổi, cha truyền giáo ở Ấn Độ từ 51 năm nay, cha tận hiến đời mình để lo cho người nghèo tại các thành phố ổ chuột ở Calcutta, cho người phung hủi và trẻ em khuyết tật.

  1. Suy niệm Tin Mừng

Kiên trì cầu nguyện mỗi ngày để luôn trung thành với Tin Mừng Chúa Kitô. Chúng ta đơn giản theo gương Chúa Giêsu, Đấng cầu nguyện rất nhiều như tôi đã nói trong quyển sách Và Chúa Giêsu đã cầu nguyện như thế (Ainsi priait Jésus, nxb. Emmanuel). Cầu nguyện không phải lúc nào cũng dễ dàng với Ngài, đôi khi là cả một đấu tranh. Nhưng dù vậy, Ngài luôn cầu nguyện trong lòng, luôn để lòng mình đón nhận Chúa Cha.

  1. Đến với người khác

Đến với người anh em là hoa quả của cầu nguyện. Chúng ta đừng sợ mở lòng ra với người khác. Mỗi ngày, chúng ta làm phút hồi tâm để tự hỏi: “Hôm nay tôi đến với ai, ai là người anh em của tôi hôm nay?” Như thế, chúng ta sẵn sàng đọc Kinh Lạy Cha một cách xác thực. Khi đó, Kinh Lạy Cha mà chúng ta hay đọc sẽ mang hết ý nghĩa của nó nếu chúng ta là người anh em của nhau. Một phụ nữ ở thành phố ổ chuột Pilkhana chỉ có một lý do để sống: Chúa Giêsu và người nghèo. Bà biết mọi người ở thành phố này, biết họ ở ngóc ngách nào, nhà số nào… Tình yêu của bà đối với người nghèo dính liền với tình yêu cho Chúa Giêsu. Trong các chuyến đi thăm, bà hay nói với tôi: “Thưa cha, mình phải cầu nguyện”.

  1. Từ bỏ của cải vật chất

Không có một từ bỏ nào mà không là một hiệp thông lớn hơn với người khác. Vì thế, trong đời sống hàng ngày cần phải nghèo hơn một chút: đâu là những chuyện mà tôi phải buông bỏ để gần hơn với người anh em không có gì? Tôi hơi kinh hoàng khi thấy số lượng đồ chơi mà trẻ em ở Âu châu có… Các đồ chơi này sẽ chất đầy một cái lều  của một gia đình ở thành phố ổ chuột! Nhưng một em bé có thể chơi với một số lượng đồ chơi ít hơn thế nhiều. Sự nghèo khó vật chất là một bài học thiêng liêng rất tốt. Vì thế chúng ta phải tự hỏi trước khi mua một cái gì: “Tôi có thật sự cần nó không?”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: François Laborde: “Tôi gặp Chúa Giêsu trong các thành phố ổ chuột”