Lời khuyên của Đức Phanxicô cho các trẻ em giận cha mẹ

207

Lời khuyên của Đức Phanxicô cho các trẻ em giận cha mẹ

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2018-09-19

Ngày thứ tư 19-9-2018, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng thứ tư tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô triển khai bài giáo lý về điều răn thứ tư “thảo kính cha mẹ”.

Ngài xin các cha mẹ kiên nhẫn với con cái mình, đón nhận các con với “lòng thương xót dù chúng có các giới hạn của chúng”. Giải thích ý nghĩa điều răn thứ bốn “thảo kính cha mẹ” (Xh 20, 12), Đức Phanxicô kêu gọi nhận thức tầm quan trọng của vai trò cha mẹ qua các hành động cụ thể, tận tâm, yêu thương, chăm sóc, dù cho các con có tỏ ra không xứng đáng. 

“Cha mẹ cho chúng ta cuộc sống”

Ngài giải thích tiếp: nếu người con nhận biết người Cha đích thực của mình là Cha trên trời thì mỗi đứa con thảo kính cha mẹ mình với sự “tự do của các trẻ em người lớn và đón nhận với lòng thương xót dù cha mẹ có những giới hạn của mình. Cha mẹ đã cho mình cuộc sống, chính vì thế không bao giờ được xúc phạm cha mẹ”.

Tiếp đó Đức Phanxicô ngẫu phát kêu gọi, như chúng ta đã quen với các lời nói ngoài bản văn soạn sẵn của ngài: “Nếu anh chị em xa cha mẹ mình, xin anh chị em cố gắng quay về với cha mẹ”. Theo Đức Phanxicô, việc đi trở về nội tâm trở nên đơn giản hơn khi chúng ta khám phá ra “điều bí ẩn đích thực không còn là ‘tại sao?’ nhưng là ‘cho ai?’” mà chúng ta ở trên quả đất này. Từ đó các tổn thương của tuổi thơ ấu cũng có thể được xem là những “tiềm năng xây dựng” để đến được một “đời sống trong sáng” theo hình ảnh của các thánh.

Marta An Nguyễn dịch

Một vài hình ảnh buổi tiếp kiến chung 19-9-2018 ở quảng trường Thánh Phêrô

Xin đọc: Chữa lành tổn thương thời thơ ấu