“Giấc mơ được thực hiện”: Các bạn trẻ được gặp Đức Phanxicô

94

“Giấc mơ được thực hiện”: Các bạn trẻ được gặp Đức Phanxicô

Buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 4 tháng 4 – 2018

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-04-06

Bốn bạn trẻ, một cô người Croate, một cô người Hà Lan, một thanh niên người Ý và một em người Công-gô được nhận làm con nuôi ở Tây Ban Nha đã thực hiện được giấc mơ của minh: “Gặp Đức Phanxicô” tại quảng trường Thánh Phêrô. Họ nói với báo Osservatore Romano: “Thật là đẹp khi còn tin vào các giấc mơ và hy sinh để làm cho thế giới tốt hơn như Đức Phanxicô đề nghị”.

Cô Elian Lavrijse, cô gái trẻ 16 tuổi ở thành phố Nimègue, Hà Lan, cô được giám mục phụ tá giáo phận Roermond, Everardus Johannes de Jong đi cùng. Cô giải thích: “Ở trường con có cuộc thi viết về giấc mơ của mình, con ước mơ được gặp Đức Phanxicô và tặng ngài quyển sách ‘Khám phá bầu trời’ của tác giả Harry Mulisch mà con vừa đọc xong và thấy trong đó có nhiều ý tưởng để suy nghĩ”. Cô Elian đã có thể tự tay đưa cho Đức Phanxicô quà tặng.

Đức Giám mục Jong cho biết: “Hôm nay cô Elian đã được gặp Đức Giáo hoàng cùng với gia đình cô, gia đình cô theo đạo công giáo. Các bạn của trường cô theo dõi cô trên các trang mạng xã hội”.

Cô Zoé Dragičević ở thành phố Karlovac, không xa thủ đô Zagreb của Croatia, cô không mơ mình sẽ được “Đức Phanxicô ôm trong lòng và được hôn ngài”. Cô viết cho ngài một bức thư, cô cho biết: “Tôi không chờ ngài trả lời cho tôi và mời tôi qua Rôma, thật sự không phải là một giấc mơ mà là một phép lạ!”

Và đúng là phép lạ, ông bà Mladenka và Davor cha mẹ của cô kể: “Các chẩn đoán trước khi sinh nói Zoé bị một bệnh không thể chữa lành được, các bác sĩ nói em bé sẽ không sống sót sau khi sinh, dù sao em bé sẽ có vấn đề rất nặng, không nói được, không đi được”. Gia đình Dragičević vẫn tin tưởng: “Chúng tôi là người công giáo và đức tin chúng tôi không nhường bước cho thất vọng và dù có vấn đề sức khỏe nặng nhưng bây giờ Zoé là một cô gái đầy sức sống”.

Em Francisco Javier, 13 tuổi, người gốc Công-gô được một gia đình ở Burgos, Tây Ban Nha nhận làm con nuôi. Bà María del Mar Peđa Ruiz, mẹ của em giải thích: “Em Javier muốn gặp Đức Giáo hoàng để nói nhỏ vào tai ngài, em muốn làm linh mục. Em cảm thấy trong lòng mình có ơn gọi này và giấc mơ được làm linh mục làm cho em hạnh phúc”.

Anh Alessandro 18 tuổi thì được tổ chức “Mơ một giấc mơ” (Make a Wish) giúp cho anh thực hiện được giấc mơ gặp Đức Phanxicô của mình. Trong đời mình, Alessandro xém chết ba lần vì bị bệnh nặng và phải chịu các phẫu thuật rất khó khăn.

Tổ chức “Mơ một giấc mơ” tại Ý có trụ sở ở Gênes và bắt đầu hoạt động từ năm 2004. Tổ chức này do ông bà Fabio và Sune Frontani thành lập để kỷ niệm con gái  Carlotta của mình qua đời khi lên mười vì lâm bệnh nặng. Đây là sứ mệnh mà ông bà Frontani tin chắc, thực hiện được một giấc mơ cụ thể giúp nhiều điều tốt lành cho thể chất và tăng sác xuất lành bệnh nơi các em bé bị bệnh.

Trong buổi tiếp kiến chung Đức Phanxicô cũng đã ban phép lành cho “ngọn lửa thế vận” của hàng ngàn người bảo trợ của giáo phận Milan và đã được bảy ngàn bạn trẻ đến từ thành phố này trong ngày truyền thống tuyên xưng đức tin vỗ tay hoan nghênh. Linh mục Stefano Guidi, người phụ trách ngày thể thao này cho biết: “Ngày 29 tháng 6, ngọn lửa sẽ được thắp lên ở nhà thờ chính tòa của Tổng Giám mục Mario Delpini, sau đó ngọn lửa sẽ đến vùng triển lãm Expo, nơi các bạn trẻ sẽ gặp nhau và sẽ đi đến các trung tâm người trẻ trong các dịp gặp gỡ, cầu nguyện và lễ hội”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch