Đức Phanxicô thăm quê hương Cha Thánh Piô

234

Đức Phanxicô thăm quê hương Cha Thánh Piô

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2018-03-19

Khôn ngoan, bé nhỏ, cầu nguyện. Ba chữ mà Đức Phanxicô cảm nghiệm trong chuyến đi thăm quê hương Cha Thánh Piô ngày thứ bảy 19 tháng 3 vừa qua. Ba chữ này là trục của bài giảng trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ở San Giovanni Rotondo.

Có thể chữ “bé nhỏ” là chữ mô tả đúng nhất cho chuyến đi vài giờ đến các địa điểm đáng kể nhất trong cuộc đời của Cha Thánh Piô. Cùng cảm nghiệm với linh đạo của Cha Piô, Đức Phanxicô quan tâm đến những người mong manh nhất: người lớn tuổi, người bệnh, trẻ em, người thất nghiệp và người di dân.

Ở Pietrelcina, thành phố nhỏ vùng quê nơi Cha Piô sinh ra, Đức Phanxicô khuyến khích người dân mang lại sức sống cho vùng này khi người trẻ rời bỏ làng để ra thành phố tìm việc. Ngài cũng làm cho họ thấy, họ thừa hưởng một kho tàng phong phú: chứng từ của lòng đạo đức và chức thánh của Cha Piô. Một dịp để mọi người sống trọn vẹn cuộc sống của mình.

Giải Nobel cho những người lớn tuổi?

Dĩ nhiên dân số có già đi nhưng Đức Phanxicô chỉ thấy đây là một điểm thuận lợi thêm nữa, trước đám đông, ngài tuyên bố: “Những người già là một kho tàng! Xin anh chị em đừng để người già của mình bên lề, họ là minh triết!” Ngài nói với cử tọa đang lắng nghe mình: “Anh chị em hãy nói chuyện với họ, họ là những nhân vật chính cho sự tăng trưởng của đất nước này”. Theo ngài, đây là phần thưởng mà những người mang lại ký ức cho nhân loại xứng đáng được thưởng”.

Sau đó ngài đến San Giovanni Rotondo, vùng Pouilles, không mất một phút, ngài đến ngay bệnh viện Casa Sollievo della Sofferenza. Căn nhà xoa dịu đau thương được chính Cha Piô thành lập năm 1956 khi thành phố chỉ là một ngôi làng và vùng chung quanh là một… sa mạc cô lập. Ngay cả đường tráng nhựa cũng chưa có khi đặt viên đá đầu tiên xây bệnh viện. Bây giờ đây là bệnh viện hoàn toàn miễn phí, một trong các bệnh viện lớn nhất và hiện đại nhất nước Ý.

Một khao khát tình yêu lòng thương xót

Trên hành lang bệnh viện là các nhân viên y tế chào ngài, trong phòng bệnh là các em sốt ruột chờ bác sĩ tâm hồn đến. Những người có mặt có cảm tưởng như Cha Piô đang về thăm bệnh viện vì mọi người đều nôn nóng gặp… ngài! Như Cha Thánh Piô đã làm cả chục năm khi ngài còn sống, Đức Phanxicô đến an ủi hàng chục bệnh nhân ở đây. Với thời gian hạn hẹp ngài cũng đến bên đầu giường của một giám mục bị bệnh nằm khuất trong bệnh viện khổng lồ này.

Với lòng khao khát yêu thương của lòng thương xót, Đức Phanxicô đến thăm các em bé bị ung thư, tại khoa này có mười mấy em đang được điều trị. Các em tặng cho ngài các vẽ, ngài ôm các em vào lòng, yêu thương xoa đầu các em, những chiếc đầu không còn tóc vì hóa trị. 

Các em bé có “dây ăn-ten bắt được tín hiệu của Chúa”

Một trong các em là một em bé người Công-gô có tên là Gioan Phaolô. Gương mặt của em hoàn toàn bị biến dạng vì ung bướu, cha mẹ bỏ em trong vùng rừng rậm, em được các nữ tu của một viện mồ côi đem về và cuối cùng em đến được bệnh viện Casa Sollievo. Các bác sĩ sắp mổ cho em để tái tạo lại khuôn mặt cho em. Bằng tiếng Pháp, người chị bồng em bé đã cám ơn Đức Phanxicô vì ngài “nâng đỡ cho sự khốn cùng của thế giới”. Ngài trả lời lại cũng bằng tiếng Pháp: “Chính vì thế mà cha rất cần lời cầu nguyện của con”.

Đức Phanxicô đã cử hành một thánh lễ rất cảm động ở sân thềm nhà thờ Cha Thánh Piô, nơi có di hài của cha. Ngài nói với hơn 30 000 giáo dân hiện diện ở đây: “Nơi những người nhỏ bé nhất có Chúa Giêsu. Sự săn sóc yêu thương ân cần là một con đường để gặp Chúa”. Đức Phanxicô tuyên bố: “Ai yêu mến các người nhỏ bé là ngôn sứ của sự sống, không phải ngôn sứ của cái chết”. Đi ra ngoài bài giảng soạn sẵn, ngài tố cáo xã hội chúng ta là xã hội “không muốn những người nhỏ bé”. Ngài giải thích: “Hạnh phúc cho những người nhỏ bé nhất vì tâm hồn họ như sợi dây ăn-ten bắt được tín hiệu của Chúa.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch