Từ Erbil đến Calcutta, hai anh em họ theo bước chân Mẹ Têrêxa

229

la-croix.com, Bénévent Tosseri (Chambéry), 2017-09-05

Họ vừa mới sinh ra không lâu sau khi Mẹ Têrêxa qua đời cách đây hai mươi năm. Ngày 29 tháng 9 hai anh em họ người vùng Savoie nước Pháp sẽ đạp xe đi Ấn Độ để ngược về “nguồn hạnh phúc”.

Augustin và Théophile muốn gặp nhiều người nhất có thể. Họ muốn “đục thủng bức màn huyền bí”. Làm thế nào mà các nữ tu Dòng Bác ái Truyền giáo lại có hạnh phúc khi họ quên mình như thế? Để tìm hiểu bí ẩn này, hai anh em Augustin và Théophile Rigal lên đường đi Calcutta, Ấn Độ.

Augustin và Théophile Rigal là hai anh em họ 22 tuổi và 24 tuổi, mới đầu hai anh em muốn đi đến tận Népal nhưng họ không đủ thì giờ, dù họ rất muốn.

Kinh nghiệm thiêng liêng

Cuối tuần vừa qua, họ đã leo núi Grande Sassière (3747 mét). Khoảng hai mươi người leo được lên đỉnh. Tám mươi người còn lại không leo lên được vì tuyết.

Tất cả họ đến để đặt một tượng Đức Mẹ bằng đồng lên đỉnh núi. Một trong các sáng kiến của hội “Cordée Pierre và Charles », tên của hai anh em sinh đôi 22 tuổi bạn của Augustin bị thiệt mạng trong vụ tuyết lở ở vùng Núi-Trắng Mont-Blanc năm 2014.

Nhưng cách đây vài năm, hai anh em họ cũng có một kinh nghiệm thiêng liêng khác. Họ đi trong vòng một năm trời trong chuyến đi có tên “Giữa trời và đất”. Anh Théophile cho biết: “Với các buổi tối ăn chơi với bạn bè, với đời sống quen thuộc hàng ngày, tôi khó có thể sống đời sống đức tin mỗi ngày”. Anh sinh viên kỹ sư này muốn có một “kinh nghiệm cầu nguyện hàng ngày và sâu đậm”: “Là một thay đổi! Tôi hy vọng sẽ khám phá Chúa lại, không phải trong bầu khí được nâng đỡ che chở của bạn bè và của gia đình, nhưng là với chính mình”.

Trong suốt chuyến đi, hai cựu hướng đạo sinh “phó thác vào Chúa Quan Phòng” và họ muốn “gặp nhiều người nhất có thể”, anh Augustin cho biết. Mục đích là tái khám phá cái gì làm cho con người hạnh phúc dù những người này gặp bao nhiêu khó khăn.

Trong chuyến đi, hai anh em cũng muốn “mang sở thích phiêu lưu” đến cho các em học sinh lớp 6 trường Hy vọng ở Ngoại ô Roubaix, nơi anh Théophile làm thiện nguyện viên trong thời gian đi học của mình. Vào cuối tháng 9, họ sẽ đến trường để “cùng với mỗi em” họ trao đổi chuyến đi của mình. 

“Làm chứng cho tình huynh đệ của chúng tôi”

Trước hết hai anh em đạp xe đến Armenia. Họ sẽ ở Erbil ba tháng, Erbil là vùng Kurdistan Irak nơi anh Augustin đã đến vào dịp lễ Giáng Sinh với tổ chức Huynh đệ Irak. Anh Théophile bổ túc thêm: “Để chúng tôi phục vụ và làm chứng cho tình huynh đệ của mình”.

Sau đó họ sẽ đến Calcutta vào giữa tháng 6. Hai anh em chưa biết gì nhiều về các nữ tu mặc áo sari trắng và xanh lơ. Théophile ấn tượng khi thấy các bạn mình đã thay đổi sau khi đi thăm các nữ tu truyền giáo về. Chính anh cũng đã tiếp xúc với một cộng đoàn các nữ tu sống ở khu vực bình dân Bab El Oued ở Alger, nơi hiện nay anh đang tập sự ở hãng chuyển đường cáp Poma.

Anh Augustin cũng tỏ lòng ngưỡng mộ các nữ tu: “Họ hoàn toàn quên mình”, anh nhắc đến hai linh mục lớn tuổi là hai anh em Jaccard sống ở vùng cao Chambéry, hai linh mục đã theo giúp Mẹ Têrêxa trong một trại phung. Augustin cũng đã gặp các nữ tu ở Na uy: “Mẹ Têrêxa cũng có trực cảm ở các nước giàu cũng có nhiều người sống trong tình trạng nghèo tinh thần nhân bản”.

Và đó là lý do chuyến đi của hai anh em vùng núi Savoie, họ mong muốn học để phân định “hạnh phúc trong những chuyện đơn giản nhất của cuộc sống”. Và khi lên đường, họ đáp ứng lời kêu gọi của Đức Phanxicô đừng “lẫn lộn hạnh phúc với chiếc ghế đi-văng”.

Marta An Nguyễn dịch