Các phép lạ hiện đại ít được biết của Cha Piô

2285

catholicnewsagency.com, Elise Harris, 2016-09-22

Nổi tiếng trên thế giới với tên ngắn gọn “Cha Piô”, Cha Thánh Piô Pietrelcina được xem là một trong “các thánh tích cực nhất” của Giáo hội. Ngài tiếp tục làm phép lạ cho những ai cầu bàu đến ngài.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AIIC, linh mục John Paul Zeller, Dòng Phanxicô Truyền giáo ở Birmingham, Alabama, nước Mỹ đã tuyên bố: “Cha Thánh Piô là một trong những người cầu bàu rất mạnh … Một linh mục nói với tôi, có thể đây là một trong các thánh tích cực nhất của Giáo hội”.

Linh mục Zeller có được thánh tích Cha Piô, cha cho biết chính mình đã là chứng nhân của nhiều phép lạ sau khi cầu bàu với thánh tích của ngài trong tay.

Mới đầu cha Zeller không sốt sắng đặc biệt gì với Cha Piô, nhưng một năm sau khi đi San Giovanni Rotondo về và sau lần phong thánh Đức Gioan-Phaolô II năm 2014, thì cha có một lòng sốt sắng với Cha Piô. San Giovanni Rotondo là nơi Cha Piô đã ở suốt đời và phục vụ tại đó.

Sau khi tìm hiểu cuộc đời của Cha Piô, cha Zeller rất xúc động, cha lấy hết can đảm để xin một trong các bề trên ở San Giovanni Rotondo thánh tích của Cha Piô. Bề trên cho không những một mà hai thánh tích, đó là mẫu băng có dính máu Cha Piô trong các dấu thánh của ngài.

Cha Piô sinh ngày 25 tháng 5-1887 trong một gia đình mộ đạo ở Pietrelcina, nước Ý. Cha có tên thật là Francesco Forgionele. Năm 15 tuổi cha vào Dòng Capuxinô. Cha nhận dấu thánh suốt 50 năm trong cuộc đời của mình. Cha đã làm rất nhiều điều kỳ diệu và phép lạ, chữa lành, soi thấu tâm hồn, bay lên khỏi mặt đất, ở hai nơi cùng một lúc.

Linh mục Zeller cho biết, sau khi nhận hai thánh tích, cha trao lại cho cộng đoàn của mình do Mẹ Angelica thành lập một thánh tích và mình được phép giữ một thánh tích.

Cha nói: “Tôi luôn giữ thánh tích này trong người, vì tôi là Giám đốc tổ chức hành hương của trụ sở EWTN ở Birmingham, nên tôi có dịp cầu nguyện với nhiều người”.

Cha giải thích: “Tôi cầu nguyện với nhiều người và có những trường hợp được chữa lành. Nhiều người đến sau một tháng, có khi sau một năm cho tôi biết họ đã được lành nhờ cầu nguyện với thánh tích”.

Một kinh nghiệm như vậy đã xảy ra các đây vài tháng trong lần chữa lành ở đền thánh Trái Tim Cực Thánh ở Hanceville nhân ngày lễ Đức Mẹ Fatima, cha và hai linh mục khác cầu nguyện với hai thánh tích của Cha Piô, cùng với chiếc găng của Cha Piô thuộc về Mẹ Angelica. Khi cầu nguyện, một phụ nữ bị đau thần kinh tọa đến xin cầu nguyện cho bà. Sau này bà đến nói với cha, khi về chỗ ngồi, bà nói với chồng “tôi đã được lành”.

Chứng thần kinh tọa là bệnh đau lưng, rất đau và thường không dứt hẳn nhưng phụ nữ này đã được lành hẳn sau khi cầu nguyện với thánh tích.

Một trường hợp khác, sau một thời gian không lâu nhận thánh tích, cha Zeller có dịp nói chuyện với bạn của mình và biết con gái 12 tuổi của họ bị đau tai lâu năm. Cha hỏi em bé xem cha có được cầu nguyện với thánh tích cho em không, em đồng ý, “tôi cho mẹ em và cho em thấy thánh tích và tôi hỏi em đau tai nào!”

Cha kể, khi cha vừa đặt thánh tích vào tai và bắt đầu cầu nguyện thì em té xuống đất. “Em hoàn toàn tuột khỏi tay tôi. Tôi có thể níu em lại, nhưng tôi không biết chuyện gì xảy ra, tôi rất sợ có chuyện gì xảy đến cho em, nhưng em hoàn toàn vuột khỏi tay tôi và té xuống đất. Cha cho biết khi mình đang lo thì mẹ của em bình tĩnh và nói ‘có thể là được chữa trong Thần Khí’”.

Cha nói: “Nhiễm trùng tai hoàn toàn khỏi hẳn, từ lúc đó theo những gì tôi biết thì em không còn bị nhiễm trùng lại”.

Trong một trường hợp khác, có một phụ nữ bị đau tim trong vòng 40 năm, bà đau suốt đời, cha cho biết mình không có thì giờ để biết thêm nhiều chi tiết nhưng bà khỏi hẳn sau khi cầu nguyện với thánh tích của Cha Piô.

Cha giải thích: “Đây là câu chuyện dài hơn thế, nhưng bà lành hẳn”. Cha cũng nhắc đến một trường hợp khác, một bà vừa đến nói với cha, bà được lành bệnh nhờ cầu nguyện với thánh tích.

Nhắc đến các việc chữa lành lành, cha Zeller nhấn mạnh, không phải cha chữa lành nhưng nhờ lời cầu bàu với Cha Piô.

Cha cho biết, cách đây vài năm mình không có một lòng sốt sắng đặc biệt với Cha Piô, linh mục nói, cha cảm nhận có một nối kết bất ngờ đến với mình vì Cha Piô chọn cha chứ không phải ngược lại.

Cha tuyên bố: “Một trong các giáo sư chủng viện thường hay nói với chúng tôi, chúng ta không chọn các thánh, chính các thánh chọn chúng ta. Nếu chúng ta có một cảm tính đặc biệt với thánh nào… Tôi nghĩ thật sự các thánh đã chọn chúng ta, chứ không phải chúng ta chọn các ngài”.

Cha Thánh Piô là “ người anh em vui vẻ”, cha Zeller giải thích mình luôn nghĩ Cha Piô “rất nghiêm” và sợ cầu bàu với cha, sợ Cha Piô nghiêm với mình. Tuy nhiên trong chuyến đi đến San Giovanni Rotondo, cha hiểu Cha Piô hơn, theo cha Zeller, bề ngoài Cha Piô có vẻ nghiêm là vì “ngài biết khi giáo dân không ăn năn hối cải”.

Cha nói: “Cha Piô lo cho sự cứu rỗi các tâm hồn. ngài quan tâm và mang lòng thương xót Chúa, mang sự tha thứ của Chúa đến cho giáo dân”.

Hàng năm vào tháng 9, nhân kỷ niệm ngày Cha Piô qua đời, giáo dân khắp nơi tụ về giáo xứ Rôma San Salvatore ở Lauro, bên cạnh Piazza Navona, Rôma, một trung tâm dành cho các sinh hoạt liên hệ đến ngày lễ của Cha Piô. Tại đây có rất nhiều thánh tích của Cha Thánh Piô, áo măng-tô, găng tay, khăn các phép và khăn thấm máu trong các dấu thánh cha mang suốt 50 năm đời mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 

Tượng Cha Piô giúp Chúa Giêsu vác thánh giá ở nhà thờ Rôma San Salvatore