Người Nam Hàn xin Đức Phanxicô hòa giải họ với người Bắc Hàn

444

Đức Phanxicô cầu nguyện ở đền Solmoe-Kim Taegon Andrew, Nam Hàn  ngày 15 tháng 8-2014

cath.ch, 2017-05-25

Hãng tin Nam Hàn Yonhap cho biết, ngày 24 tháng 5-2017, một phái đoàn Nam Hàn đã gặp Đức Phanxicô để xin ngài nâng đỡ trong tiến trình hòa giải với Bắc Hàn. Phái đoàn do Đức Giám mục Hygin Kim Hee-Joong, tòa giám mục Gwangju, miền nam Đại Hàn và là chủ tịch Hội đồng giám mục Nam Hàn  (CBCK) hướng dẫn. Phái đoàn do tân chính quyền Nam Hàn cử đi.

Ông Moon Jae-In, tân tổng thống Nam Hàn từ ngày 10 tháng 5- 2017, đã nhờ Đức Giám mục đưa một bức thư cho Đức Giáo hoàng, trong thư ông xin ngài chúc lành để các cố gắng thực hiện hòa bình và hòa giải giữa hai miền bắc-nam Đại Hàn được mang lại kết quả. Trong chức vụ của mình, tân nguyên thủ người công giáo cám ơn Đức Giáo hoàng về sự nâng đỡ và an ủi của ngài cho những người cùng khốn trong chuyến thăm Nam Hàn của ngài vào tháng 8 năm 2014.

Để có một giải pháp ngoại giao cho hai miền

Trong buổi tiếp kiến, Giám mục Hee-Joong cũng xin Đức Giáo hoàng “cầu nguyện để có được sự cải thiện cho mối bang giao căng thẳng giữa hai bên” và chuyển lời xin tiếp kiến của tổng thống Moon. Đức Phanxicô cho biết các nguyên thủ Quốc gia luôn được tiếp đón. Ngài cũng hứa quan tâm đến tình trạng của bán đảo Triều Tiên.

Ngày 29 tháng 4 vừa qua, trên máy bay từ Ai Cập về Rôma, Đức Phanxicô cảnh báo một phần nhân loại có thể bị tiêu hủy trong trường hợp có căng thẳng với Bắc Hàn. Ngài xin tìm một giải pháp để giải quyết bằng con đường ngoại giao. Ngài cho biết, “Liên Hiệp Quốc có bổn phận phải lấy lại quyền lãnh đạo của mình” trên hồ sơ này.

Kitô giáo là tôn giáo hàng đầu của Nam Hàn

Sau buổi gặp, Giám mục Nam Hàn hy vọng Đức Phanxicô và Tòa Thánh có thể “góp phần giải quyết xung đột giữa hai miền bắc-nam Triều Tiên và thiết lập hòa bình” như trong trường hợp Tòa Thánh đã giúp bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa nước Mỹ và Cuba, và trong việc ký kết hiệp ước hòa bình ở Colombia. Trước khi về Seoul, phái đoàn Nam Hàn sẽ gặp lại Đức Phanxicô ngày 26 tháng 5-2017.

Kitô giáo là tôn giáo hàng đầu ở Nam Hàn, chiếm 31,6% đa số, tin lành chiếm 24% và công giáo chiếm 7,6% đa số.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch