Ơn gọi và phân định: Nơi chín muồi mong ước được phục vụ Chúa

293

Ơn gọi và phân định: nơi chín muồi mong ước được phục vụ Chúa

Đức Phanxicô tiếp 300 chủng sinh của chủng viện vùng Pouilles nước Ý tháng 12-2016

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2017-05-07

Các trung tâm ơn gọi đề nghị cho bạn trẻ nào cần một thời gian phân định để nhận biết ơn gọi.

Phải xem trọng các vấn đề của các em tuổi vị thành niên khi các em tự hỏi về ơn gọi của mình và phải tháp tùng các em. Các em cần sống với các em cùng tuổi, có cùng lý tưởng với mình. Vì thế trung tâm Marcel-Văn ở Ars nhận các em từ lớp 10 đến lớp cuối trung học, các em sống trong tinh thần tập thể thích hợp cho việc đi tìm con đường riêng cho mình.

Ơn chức thánh không cần phải chờ số năm. Với tất cả các bản trẻ tuổi vị thành niên đặt câu hỏi: “Và nếu tôi được gọi?”, các trung tâm ơn gọi được thành lập để các bạn trẻ có thể hoàn toàn tự do nhắm đến tương lai của họ. Những ai ở trong các trung tâm này đều theo chương trình học bình thường, thêm vào đó các em có các giờ học, các sinh hoạt thể thao, văn hóa, có thánh lễ, có thời gian cầu nguyện. Các em vị thành niên có thể được một linh mục tháp tùng thiêng liêng, một trong các linh mục địa phận của các em giúp các em phân định.

Ơn gọi cần được gìn giữ và phân định

Cho đến giữa thế kỷ 20, đa số các linh mục Pháp xuất thân từ tiểu chủng viện, sau đó những ai có ơn gọi tiếp tục lên “đại” chủng viện. Kế tiếp, những ai cảm nhận mình được gọi, họ được khuyên phải kết thúc chương trình học của mình trước khi vào chủng viện. Linh mục Bertrand Lestien ở trung tâm ơn gọi Marcel-Văn ở Ars lưu ý: “Nhưng đi theo tiến trình này có thể có nguy cơ làm nản chí các ơn gọi nơi các em tuổi vị thành niên, khi các em đối đầu với các cám dỗ của thế gian. Phải xem trọng các vấn đề của các em tuổi vị thành niên khi các em tự hỏi về ơn gọi của mình và phải tháp tùng các em. Các em cần sống với các em cùng tuổi, có cùng lý tưởng với mình. Vì thế trung tâm Marcel-Văn ở Ars nhận các em từ lớp 10 đến lớp cuối trung học, các em sống trong tinh thần tập thể thích hợp cho việc đi tìm con đường riêng cho mình.

Làm cho tự do được tăng trưởng

Linh mục Bertrand Lestien nói rõ, đây không phải là định hướng bắt buộc các em phải đi tu linh mục hay có đời sống tu hành. Ngược lại, trung tâm chỉ nhận các em nội trú nào đặt vấn đề ơn gọi. Các em vào đây một năm để cuối năm học các em quyết định xem mình có tiếp tục đi tiếp hay không. Trung tâm giúp cho các em có dịp sống với các tín hữu kitô đủ mọi lứa tuổi, có cùng quan điểm chung và có dịp gặp các linh mục mà các em muốn theo gương họ. Đức Phanxicô đã nói, không có ơn gọi nào phát sinh một mình: “Ơn gọi phát sinh từ quả tim của Chúa, được gieo ở miếng đất màu mỡ của tín hữu trung thành, trong kinh nghiệm của tình yêu huynh đệ”.

Không phải “xưởng chế tạo linh mục”

Linh mục Pascal Borniche, Giám đốc trung tâm Saint-Étienne, được khánh thành năm 2009 ở Meaux nói thêm: “Mục đích không phải là có được các linh mục bằng mọi giá, nhưng là xem trọng các câu hỏi của các em mà không khép các em trong các lựa chọn của mình”. Vì thế đây là một trung tâm sinh viên mà các em nội trú được gọi để sống chung với nhau, với tất cả mọi tiện lợi: phòng học, phòng thể thao và dĩ nhiên là có nhà nguyện! Tinh thần của các cơ sở này là, nếu gia đình là khung đầu tiên nảy sinh ơn gọi thì trẻ vị thành niên cần nơi chốn để luyện tập, cần miếng đất “màu mỡ” để phát triển như chữ Đức Phanxicô hay dùng.

Marta An Nguyễn dịch