Làm thế nào Trump muốn huy động các tôn giáo trên thế giới chống bất bao dung

251

la-croix.com, François d’Alançon, 2017-05-05

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đi Ả rập Xau-đi, Israel và Vatican. Ông giải thích ông muốn huy động hồi giáo, do thái giáo và kitô giáo chống nạn bất bao dung và chủ nghĩa cực đoan.

Trong chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài trong cương vị Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ đi Ả rập Xau-đi, Israel và Vatican. Chuyến đi ba nước này có tính cách biểu tượng rất cao nhằm nói lên ý chí huy động ba tôn giáo của tổ phụ Abraham, – hồi giáo, do thái giáo và kitô giáo -, trong cuộc chiến chống “nạn bất bao dung” và “chủ nghĩa cực đoan”.
Tổng thống Mỹ bổ túc chuyến đi của mình với sự tham dự vào cuộc họp với các lãnh đạo Quốc gia và các chính quyền trong khối Bắc Đại Tây Dương (OTAN) ngày thứ năm 25 tháng 5 ở Bỉ và cuộc họp thượng đỉnh G7 ngày thứ sáu 26 và ngày thứ bảy 27 tháng 5 tại Ý.

Các quan hệ đặc quyền với Ả rập Xau-đi

Ngày thứ năm 4 tháng 5, ông Donald Trump giải thích: “Nhiệm vụ của chúng tôi không phải là ra chỉ thị cho người khác phải sống như thế nào nhưng là xây dựng một liên minh các bạn hữu và các đối tác cùng chia sẻ mục đích chống nạn khủng bố, mang lại an ninh, sự ổ định và các cơ hội cho vùng Trung Đông bị tác hại bởi chiến tranh”. Từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức, giai đoạn đầu tiên quan hệ với Ả rập Xau-đi cho thấy sự xích lại gần giữa Washington và Riyad trên chủ trương cứng rắn hơn với Iran. Nghịch lý là Ả rập Xau-đi, nước có các thánh địa La Mecque và Médine lại cũng là cái nôi của chủ nghĩa hồi giáo tận căn, bị lên án có khuynh hướng theo ý thức hệ bá quyền hồi giáo-khủng bố.

Lạnh nhạt với chính quyền Obama, bị cho là quá thương thảo với Téhéran trong các cố gắng để ký kết một thỏa hiệp về vũ khí nguyên tử với Iran, vương quốc Xau-đi có được nơi chính quyền mới của nước Mỹ sự hỗ trợ mạnh trong cuộc chiến của họ chống quân phản loạn Houthi ở Yémen và có lại được việc giao vũ khí. Barack Obama đã ngưng việc giao vũ khí vì số nạn nhân dân sự rất cao trong chiến dịch bỏ bom của nước Xau-đi.

Donald Trump sẽ có buổi nói chuyện với vua Salman, tham dự vào một buổi họp của các lãnh đạo Quốc gia và các chính quyền của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, cùng một buổi họp mở rộng với các nhà cầm quyền của các nước hồi giáo và ả rập.

Sau đó Donald Trump sẽ đến Israel, ông sẽ đọc một bài diễn văn ở cựu pháo đài Masada. Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahou ở Giêrusalem, ông cũng cóù quan hệ tế nhị với Tổng thống Barack Obama và chống thỏa hiệp về vũ khí nguyên tử với Iran. Tại Bêlem, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Palestina Mahmoud Abbas. Trong cuộc gặp với Tổng thống Abbas ngày thứ tư 3 tháng 5 ở Tòa Bạch Ốc, Donald Trump khẳng định, một thỏa hiệp hòa bình giữa hai bên sẽ là “một cái gì, mà tôi thành thật nghĩ, không phải là khó như nhiều người nghĩ từ nhiều năm nay”. Tuy nhiên ông không nói bằng cách nào ông sẽ làm để chấm dứt một trong các cuộc xung đột lâu dài nhất hành tinh.

Tại Rôma, ông sẽ có buổi gặp Đức Phanxicô mà trong lúc ông tranh cử, hai bên đã có những lời nói mát trao đổi qua về. Không nhắc đến Donald Trump, Đức Giáo hoàng đã chỉ trích đường lối chính trị hạn chế về người di dân, và tuyên bố dự án xây bức tường ngăn chia nước Mỹ và Mêhicô không mang tinh thần “kitô giáo”. Donald Trump trả lời thật “xấu hổ” cho một lãnh đạo tôn giáo đã nghi ngờ đức tin của người khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình: Tổng thống Mỹ Donald Trump từ phi cơ Air Force One xuống ngày 5 tháng 3-2017. Etas-Unis. / Nicholas Kamm/AFP