Đức Phanxicô và Đội cận vệ Thụy Sĩ

710

Đức Phanxicô và Đội cận vệ Thụy Sĩ

Radio Vatican, 5-5-2014

Lễ tuyên thệ ngày 6 tháng 5-2014

Ngày 6-5-2014, 30 tân vệ binh Thụy Sĩ sẽ tuyên thệ bảo vệ Đức Thánh Cha dù có phải hy sinh tính mạng. Trong số các tân vệ binh, có 19 người đến từ vùng nói tiếng Đức, 9 người từ vùng tiếng Pháp và 3 người từ bang Ticino nói tiếng Ý.

Đức tổng giám mục Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ Khanh Tòa Thánh sẽ đại diện Đức Thánh Cha chủ tọa lễ tuyên thệ của các tân vệ binh với sự hiện diện của phái đoàn chính phủ Thụy Sĩ.

Hiện nay có 110 vệ binh Thụy Sĩ phục vụ tại Tòa Thánh. Đây là quân đội có số binh sĩ ít nhất thế giới, họ có nhiệm vụ bảo vệ Vatican và giáo hoàng. Kiểm soát việc ra vào ở Vatican và canh Dinh các thánh Tông đồ. Bây giờ họ còn phải bảo vệ Nhà trọ Thánh Mácta nơi Đức Phanxicô cư ngụ.

Trung thành phục vụ

Hằng năm, ngày 6.5, các tân vệ binh làm lễ tuyên thệ, nhắc nhớ biến cố ngày 6.5.1527, 147 vệ binh Thụy sĩ đã bị sát hại trong khi bảo vệ Đức giáo hoàng Clêmêntê VII (1523-1534) chống lại cuộc tấn công của những người lính đánh thuê của Hoàng Đế Carlo Quinto đến cướp phá Rôma.

Đội cận vệ Thụy Sĩ chính thức đảm nhận công việc bảo vệ Giáo hoàng vào ngày 22.1.1506. Hành động can trường nhất của đội quân này là đã anh dũng cứu thoát cố Giáo hoàng Clêmêntê VII trong cuộc tấn công của binh lính Tây Ban Nha vào ngày 6.5.1527. Tổng cộng 147 cận vệ đã hy sinh. Truyền thống trung thành và bảo vệ Đức Giáo Hoàng đến cùng vẫn còn được giữ vững đến ngày nay. Bất cứ ai trước khi gia nhập Đội cận vệ Thụy Sĩ  đều phải tuyên thệ trung thành với Tòa thánh Vatican

Lòng trung thành của họ được chứng nhận qua hành vi dũng cảm của cố cận vệ A. Estermann. Ngày 13.5.1981, Ali Agca, người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn Đức Gioan-Phaolô II khi ngài đang ngồi trên xe mui trần ở Quảng trường Thánh Phêrô. Estermann đã lấy thân mình che chở cho cố Giáo hoàng trong đoạn đường đưa Ngài đến bệnh viện. Sau đó Estermann được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội cận vệ Thụy Sĩ.

Sau đây là bài nói chuyện của Đức Phanxicô với Đội cận vệ Thụy Sĩ và gia đình họ:

«Ngày 6-5 là một ngày được ghi sâu vào tâm khảm các con, giúp các con trong suốt đời mình, nhớ lại niềm vui rất lớn khi được ở trong Đội cận vệ Thụy sĩ bảo vệ Đức Thánh Cha. Đây là một ngày rất đặc biệt vì các con tưởng nhớ một hành vi anh hùng mà những người đi trước các con năm 1527 đã hy sinh mạng sống mình để bảo vệ Giáo hội và Giáo hoàng. Từ ngày đó, bối cảnh xã hội và giáo hội đã thay đổi rất nhiều: xã hội không còn là xã hội giống ngày xưa. Nhưng tấm lòng con người, lòng trung tín, dũng cảm – hùng dũng và trung tín là phương châm của các con – thì vẫn còn nguyên. Sự phục vụ của các con là chứng nhân của một tinh thần xác thực, vì nói lên một cách cụ thể thiện hướng phó thác mình cho một công việc quan trọng và có tính đòi hỏi cao. Các con thực hiện được chọn lựa này nhờ gia đình và cộng đồng đã giáo dục các con. Cha xin chân thành cám ơn họ.»

«Phục vụ trong Đội cận vệ Giáo hoàng, Đức Phanxicô nói tiếp, có nghĩa là sống với kinh nghiệm mà trong đó thời gian và không gian giao nhau một cách rất đặc biệt. Rôma là nơi có rất nhiều di tích lịch sử mang tính nghệ thuật cao, mang tầm cao văn hóa và lịch sử của nó. Tuy nhiên, thành phố này không phải chỉ là một viện bảo tàng lớn nhưng còn là ngã tư của khách du lịch, khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới: những người đủ mọi quốc tịch, mọi ngôn ngữ, truyền thống, tôn giáo, văn hóa khác nhau và với những lý do khác nhau khi họ đến đây. Trong bầu khí lịch sử chung và lịch sử riêng của từng người này cũng có phần đóng góp của các con. Qua sự phục vụ đặc biệt của các con, các con được gọi để làm chứng cho tinh thần Kitô giáo, một tinh thần luôn luôn vui vẻ và bình tâm với tất cả những người đến Vatican để viếng thăm Đền thờ thánh Phêrô và để gặp Giáo hoàng. Các con hãy sống tận cùng những ngày tháng của các con ở đây nhé! Hãy kiên cố trong đức tin  và quảng đại trong tình thương với những người mà các con gặp.»

Hãy xứng đáng với bộ đồng phục của mình

«Năm nay là năm kỷ niệm 100 năm bộ đồng phục của các con ra đời, Đức Phanxicô kết luận. Màu sắc và phong cách của nó nổi tiếng toàn cầu: nó nhắc cho các con lòng tận tâm, nghiêm túc, an toàn. Nó cũng gợi lên một phong cách phục vụ đặc biệt và một quá khứ huy hoàng. Tuy nhiên đàng sau đồng phục là một con người bằng xương bằng thịt: một con người có gia đình, có quê hương, có nhân cách, có tính nhạy cảm, có mong ước và có các dự trù cho đời sống của mình. Đồng phục của các con là nét đặc biệt lôi cuốn sự chú ý của dân chúng. Nhưng các con nhớ, không phải bộ đồng phục mà người mặc bộ đồng phục phải chạm đến người khác với tính tình dễ thương, với tinh thần đón tiếp nồng hậu, với thái độ bác ái với tất cả mọi người. Các con cũng nên có thái độ này giữa các con với nhau, xem trọng đời sống cộng đồng của mình, chia sẻ lúc vui cũng như lúc khó khăn, không phải là giữa các con với nhau không có những lúc khó khăn và đôi khi cũng cần cho nhau nụ cười, cử chỉ khuyến khích an ủi nhau, cho nhau tình bạn, tránh tạo khoảng cách tiêu cực làm bạn bè xa nhau, trong đời sống của tất cả mọi người trên thế gian này đều có thể có những lúc hiểu lầm, kỳ thị hay bị sống bên lề».

Các Cận vệ Thụy sĩ thân mến, mỗi ngày cha đều chứng kiến lòng tận tụy và cam kết của các con. Cha rất biết ơn các con! Các con hãy trung thành với những điều đã chín muồi trong tâm hồn các con; hãy có trong lòng các con niềm xác quyết rằng Chúa luôn luôn ở bên cạnh các con và nâng đỡ các con trên từng bước đi của các con khi bước đi của con bị mệt mỏi và ngập ngừng. Ngài không bao giờ bỏ các con! Còn cha, cha muốn biểu lộ sự gần gũi của cha với các con. Cha phó các con và gia đình các con vào bàn tay che chở của Đức Nữ Đồng Trinh Maria và nhờ lời cầu bàu của các thánh bổn mạng của các con, thánh Nicolas, Sébastien và Martin, cha ban phép lành cho các con.

Nguyễn Tùng Lâm dịch