Lễ tuyên thệ của 30 tân Vệ binh Thụy Sĩ

326

Lễ tuyên thệ ngày 6 tháng 5-2014

Tay trái ôm cờ, ba ngón tay mặt mở ra và đưa lên cao như xin Thiên Chúa Ba ngôi chứng giám cho lòng trung thành của họ. Sáng nay 6-5, Đức ông Angelo Becciu, thay mặt Quốc vụ khanh đã chủ lễ tuyên thệ của ba mươi tân vệ binh Thụy Sĩ tại sân nhà thờ Thánh-Damase. Đội trưởng Daniel Rudolf Anrig nhấn mạnh sứ vụ đặc biệt của Đội là trung thành phục vụ Đức giáo hoàng với lòng trung trực và vinh dự nhưng nhất là với tình yêu.

Đức ông Markus Heinz – phân vụ tiếng Đức của Phủ Quốc Vụ Khanh – tạm thời phụ trách phần thiêng liêng cho Đội Cận vệ Thụy Sĩ – đã phát biểu, các tân vệ binh cam kết phục vụ trong tinh thần hy sinh, sẵn sàng hy sinh mạng sống mình. Chắc chắn đây không chỉ là nguy cơ của «một tai nạn nghề nghiệp giống như một người lính hay một nhân viên an ninh. Lý do sâu đậm hơn ở trong sự hy sinh mình như Chúa Giêsu đã làm gương», Đức ông Heinz nhắc lại lời Phúc Âm thánh Gioan: «Không ai có tình yêu cao cả hơn người hy sinh mạng sống mình cho người thân của mình».

Trước khi làm lễ tuyên thệ, Đức ông Angelo Becciu đã làm lễ tưởng niệm 147 vệ binh Thụy sĩ chết năm 1527 để bảo vệ Giáo hoàng Clêmăntê VII trong cuộc bách hại thành phố Rôma. Buổi lễ được cử hành ở Sân Danh dự Cận vệ Thụy Sĩ, Đội trưởng Daniel Rudolf Anrig đã đặt vòng hoa tưởng niệm ở Tượng đài tưởng niệm các nạn nhân. Trước khi trao bằng tưởng thưởng cho một vài thành viên của Đội, Đức ông Becciu đã đọc một bài diễn văn thay mặt Đức Thánh Cha cám ơn sự phục vụ trung thành của Đội Cận vệ.

Từ lâu người ta vẫn tưởng bộ đồng phục của Đội Cận vệ Thụy sĩ là do họa sĩ tài danh Michel Ange vẽ. Dù rất nhiều tác phẩm nổi tiếng ở Vatican do nghệ sĩ tài danh này sáng tác nhưng bộ đồng phục thì không mà do Đội trưởng Jules Repond phục vụ từ 1910-1921 vẽ. Ông lấy hứng từ các bức tranh của Raphặl. Màu xanh – vàng là màu của gia đình della Rovere, gia đình của giáo hoàng Jules II, giáo hoàng sáng lập Đội Vệ binh năm 1506, màu đỏ là màu của gia đình Médicis thuộc về dòng họ của giáo hoàng Clément VII.

Trên thực tế, bộ đồng phục rửc rỡ là cho ngày lễ còn bộ đồng phục xanh tuyền là bộ đồng phục làm việc ban đêm ở cửa Thánh Annà là cửa được dùng nhiều ở Vatican.

Qua bộ đồng phục, qua việc tuyển chọn khắt khe, qua sự luyện tập khổ công để giữ đúng truyền thống, qua truyền thống trung thành của Đội, qua sự hy sinh của 147 Đội viên 1527, Đội Cận vệ Thụy sĩ đã cho chúng ta một hình ảnh thật đẹp của thế nào là lòng trung thành, hy sinh và tôn trọng truyền thống, những đức tính cao cả ngày càng thấy hiếm hoi trong xã hội chuộng cho những gì chóng qua, những gì dùng một lần là vứt. Vatican với di sản lịch sử, với không biết bao nhiêu là tác phẩm biểu tượng cho một nền văn hóa Kitô giáo lâu dài và sâu đậm, với những con người của một lòng trung kiên tận tâm tận tụy phục vụ đã để lại trong lòng giáo dân một niềm biết ơn sâu sắc cho những gì họ được thừa hưởng.

Nguyễn Tùng Lâm dịch