Đức tin và khoa học

888
Đức tin và khoa học
Chúng tôi xin gởi đến quý độc giả một số bài về đức tin và khoa học trong năm qua.
Chúng tôi xin cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của quý độc giả trong năm qua.
  1. Fabiola Gianotti: “Tôi tin ở Chúa. Khoa học và đức tin không xung khắc nhau”
Nữ tân giám đốc Trung tâm Âu Châu Nghiên cứu Hạt nhân CERN tuyên bố mình là người có đức tin và khẳng định không có xung khắc giữa việc làm khoa học của mình và đức tin.
Bà Fabiola Gianotti, nhà vật lý học người Ý, được bầu làm Giám đốc Trung tâm Âu Châu Nghiên cứu Hạt nhân CERN, một trung tâm rất hiện đại có trụ sở ở Genève (Thụy Sĩ). Từ ngày 1 tháng 1-2016, bà Fabiola Gianotti điều khiển phòng thí nghiệm nghiên cứu vật lý hạt nhân lớn nhất hành tinh. Bà là phụ nữ đầu tiên ở chức vụ này, một lựa chọn xứng đáng để góp phần lớn lao vào việc khám phá hạt boson của Higgs, phần tử-chính yếu của sự tồn tại con người.
http://phanxico.vn/2016/01/30/fabiola-gianotti-toi-tin-o-chua-khoa-hoc-va-duc-tin-khong-xung-khac-nhau/
2. Nhà Thiên văn dòng Tên, Consolmagno: ‘Tôn giáo cho tôi lý do để làm khoa học.’
Đây là những lời của tu sỹ dòng Tên Guy Consolmagno, giám đốc Đài Thiên văn Vatican, trong cuộc thảo luận về mối liên hệ giữa khoa học và đức tin.
http://phanxico.vn/2016/03/16/nha-thien-van-dong-ten-consolmagno-ton-giao-cho-toi-ly-do-de-lam-khoa-hoc/
  1. Vì sao nhà khoa học vô thần nổi tiếng Stephen Hawking là nhà hàn lâm Viện Giáo hoàng
Chuyến viếng thăm Vatican tuần này của khoa học gia Stephen Hawking đã gợi hiếu kỳ, một vài người hỏi vì sao nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới và tự cho mình là người vô thần lại ở trọng tâm của Giáo hội công giáo.
http://phanxico.vn/2016/12/02/vi-sao-nha-khoa-hoc-vo-than-noi-tieng-stephen-hawking-la-nha-han-lam-vien-giao-hoang-khoa-hoc/
4. Kitô giáo và sự phát minh hiện đại tính
Triết gia và nhà chính trị học Larry Siedentop nhấn mạnh tầm quan trọng của tư tưởng kitô giáo trong sự khai mầm của chủ nghĩa tự do của phương tây: một sự tái khôi phục được mong đợi từ lâu nhưng từ nay đã được thiết lập vững chắc.
http://phanxico.vn/2016/12/31/kito-giao-va-su-phat-minh-hien-dai-tinh/
  1. Marx + Chúa = Jean Ziegler
Cũng như văn hào Bernanos, ông Jean Ziegler nghĩ «Chúa không có bàn tay nào khác hơn là bàn tay chúng ta». Một lòng tin rọi sáng đời sống vĩnh cửu của một chiến binh. (Lea Kloos)
http://phanxico.vn/2016/11/19/marx%e2%80%89-chua-jean-ziegler/
6. “Không có Chúa, sự tiến hóa là không thể được”
Tất cả chỉ là tình cờ? Đối với nhà sinh học Martin Nowak, tình cờ không thể nào lại ở trên Chúa được. Theo ông, không có Chúa, không có gì có thể tồn tại.
Nhà toán học và sinh học Martin Nowak là một tín hữu công giáo sốt sắng. Theo báo Pro, đối với giáo sư trường Đại học Harvard này, thì ông chẳng có gì phải lo lắng cho việc một chuyên gia về thuyết tiến hóa như ông lại tin vào Thiên Chúa Tạo Dựng.
http://phanxico.vn/2016/02/24/khong-co-chua-su-tien-hoa-la-khong-the-duoc/
  1. Một cân nặng của vĩnh cửu
Đó là nguồn của niềm vui: từng thời kỳ, các quý vị thi sĩ, văn sĩ, thần học gia cho thấy họ có khả năng mang lại ý nghĩa cho sứ điệp Tin Mừng.
http://phanxico.vn/2016/09/09/mot-can-nang-cua-vinh-cuu/
  1. Trọng lực và ân sủng
«Mọi giày lính nện xuống rần rần và mọi áo choàng đẫm máu: sẽ bị đem thiêu làm mồi cho lửa. Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã ban tặng cho ta.» (Is 9: 4-5)
http://phanxico.vn/2016/12/22/trong-luc-va-an-sung/
  1. Fabrice Hadjadj: Minh triết của bác ái, một linh đạo nhập thể
Hội nghị Đồng Tâm về “Thiên Chúa là tình yêu.” Triết gia Fabrice Hadjadj nhận xét, “Minh triết của bác ái, một linh đạo nhập thể”.
http://phanxico.vn/2016/02/29/fabrice-hadjadj-minh-triet-cua-bac-ai-mot-linh-dao-nhap-the/
  1. Chuyển đổi bản tính có phải là tương lai của con người?
Chủ trương chuyển đổi bản tính (transhumanisme) là một phong trào văn hóa và trí tuệ quốc tế chủ trương dùng khoa học và kỹ thuật để cải thiện các đặc nét về mặt thể xác cũng như tinh thần của con người. Chủ trương chuyển đổi này xem khuyết tật, đau khổ, bệnh tật, già yếu hay cái chết  là những chịu đựng vô ích và không mong muốn. Trong viễn cảnh này, các tư tưởng gia của phong trào hy vọng rất nhiều ở các kỹ thuật sinh-hóa và các kỹ thuật mới khác. Các điểm lợi cũng như điểm hại của phong trào này làm cho các tư tưởng gia chủ trương phong trào rất quan tâm (chú thích của người dịch).
http://phanxico.vn/2016/02/29/chuyen-doi-ban-tinh-co-phai-la-tuong-lai-cua-con-nguoi/