Đảo Maurice: Đức Giám mục Maurice Piat “ngạc nhiên” khi được phong hồng y

559

cath.ch, Ibrahima Cissé, tùy viên báo Công giáo Thụy Sĩ ở Phi Châu, 2016-10-10

“Tôi nhận tin này qua các bạn tôi khi họ nghe tin qua đài truyền hình KTO và họ đã gọi cho tôi biết. Tôi không nghĩ mình sẽ được phong hồng y”, Đức Giám mục Maurice Piat địa phận Port-Louis cho biết như trên sau khi nghe tin mình được phong hồng y.

“Tôi rất xúc động vì Đức Giáo hoàng đã tin tưởng ở tôi, tôi cám ơn ngài dù tôi rất ngạc nhiên”, giám mục nói tiếp trong một buổi nói chuyện với nhóm ký giả đảo Mauice và được công bố trên trang mạng của địa phận Port-Louis: www.dioceseportlouis.org.

Ngày chúa nhật 9 tháng 10, trong giờ kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã loan báo việc phong 16 giám mục và một linh mục lên hàng hồng y, trong số này có Giám mục Piat và buổi tấn phong sẽ được tổ chức vào hôm trước ngày kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót, 19 tháng 11 sắp tới.

“Là hồng y không phải là một vinh dự nhưng là một trách nhiệm được giao phó cho tôi. Trách nhiệm của một người cộng sự gần với Đức Phanxicô và là người sẽ tham dự vào việc bầu một giáo hoàng. Vì thế tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi, các anh chị em ở đảo Maurice, tín hữu kitô cũng như anh chị em thuộc các tôn giáo khác”, Giám mục Piat nói tiếp. Theo giám mục, việc mình được phong hồng y là dấu chỉ Đức Giáo hoàng khuyến khích Giáo hội Maurice trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Giám mục Piat là giám mục thứ 11 của địa phận Port-Louis, tháng 7 vừa qua, giám mục đã đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô vì đã đến tuổi hưu giới hạn ở 75 tuổi. “Việc phong này không thay đổi gì về thứ trật ở đây. Hiện nay tôi vẫn là giám mục ở địa phận Port-Louis”, ngài trả lời. Ngài điều hành địa phận Port-Louis từ 25 năm nay. Ngài là hồng y người đảo Maurice thứ nhì của Giáo hội địa phương sau hồng y quá cố Jean Margéot.

Ngài là tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần, ngài nguyện đặt chức hồng y của mình dưới sự bảo trợ của Chân phước Linh mục Laval, nhà truyền giáo Pháp và tông đồ của những người da đen, Chân phước cũng thuộc một Dòng Chúa Thánh Thần.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

 

Hình: Đức Giám mục Maurice Piat, địa phận Port-Louis