Tôi nói với Chúa: “Nếu Chúa muốn con đến đó, xin Chúa nói rõ cho con biết.”

785

Tôi nói với Chúa: “Nếu Chúa muốn con đến đó, xin Chúa nói rõ cho con biết.”

aleteia.org, Salvador Aragones, 2016-09-17

Ngày 28 tháng 8 vừa qua, nữ ký giả trẻ Patricia de Oro ở Madrid quyết định đi tu Dòng Kín ở Tu viện San José de Ávila. Trong một video, Patricia vui vẻ kể câu chuyện ơn gọi của mình.

Một ơn gọi hiển nhiên

“Từ khi lên 6, tôi đã cảm thấy mình bị lôi cuốn bởi các chiếc đinh của Chúa Kitô. Tôi nghĩ: Chúa phải đau lắm!” Ở trường, cô quen một anh bạn cùng lớp, cả hai tham dự tích cực vào sinh hoạt giáo xứ. Cùng nhau, họ lên đường đi hành hương Compostelle. Ngày cuối cùng, anh tuyên bố với nhóm, anh sẽ đi tu làm linh mục: “Tháng chín, tôi sẽ vào chủng viện”. Còn về phần Patricia, cô vào Đại học Villanueva ở Madrid, tại đây cô xem phim Cuộc Thương Khó (The Passion). Từ đó cô mê cuộc đời của Chúa Kitô, sự Thương Khó và Cái Cái chết của Ngài. Cô kể, “tôi cầu nguyện với Chúa, tôi sẽ làm việc gì Chúa muốn.” Trong các nhóm bạn gái, các cô nói chỉ đến đám cưới, con cái, chồng tương lai. Cô khẳng định, “tôi không hình dung tôi sẽ lập gia đình và có con.” “Tôi mà lập gia đình? Rồi có con? Không có chuyện này!” Chính lúc đó là lúc cô nghĩ, Chúa gọi cô để cô là người “hoàn toàn thuộc về Chúa”. Trong lời cầu nguyện, tôi nghĩ: “Bây giờ con biết, Chúa không muốn con lập gia đình, nhưng Chúa muốn con làm gì?” Ơn gọi của cô bắt đầu chín dần với ý thức: “Tôi sẽ đi đến các ngày lễ hội với các cô bạn gái, và tôi thấy có những người đã đánh mất nhân phẩm ở đó” cô kể. Ngài muốn tôi làm gì?”

Một ngày nọ, Patricia gặp người chị của một người bạn, một nữ tu Dòng Kín đi dép trần ở Ávila, cô kể: “Khi tôi thấy họ, tôi không thể tin vào mắt mình. Tất cả các cô gái ở đây đều trẻ, tươi cười, ánh mắt sáng ngời và tràn ngập tình thương, tôi ra về lòng ngổn ngang, tôibị họ mê hoặc”.

Các dấu hiệu của Chúa

Nhưng Patricia không biết Dòng Kín có là nơi Chúa gọi cô hay không. “Cô nói với Chúa: Nếu Chúa muốn con đi tu Dòng Kín, xin Chúa vui lòng nói rõ cho con biết!” Khi đó, hàng loạt sự kiện liên tục xảy ra làm cho cô thấy đây là dấu hiệu của Chúa. Một lần nọ khi ở trong phòng vi tính của trường Đại học, Patricia mở máy tính và trên màn hình hiện chữ “Ávila”. “Tôi bắt đầu căng thẳng”, cô nói.

Một lần họ, cô gặp một nữ tu cho cô tấm thiệp. Patricia nghĩ ngay lập tức: “Cẩn thận Patti, xơ đang chiêu dụ mình!” Nhưng nữ tu trả lời: “Tôi thấy tấm thiệp này và tôi cảm thấy cần phải cho em”. Đó là bài phỏng vấn của một nữ tu trẻ Dòng Kín đi dép trần với hàng tựa: “Tôi không bao giờ tưởng tượng tôi có thể hạnh phúc khi tôi tu kín”. Ngạc nhiên, Patricia hỏi xơ vì sao xơ đoán được thắc mắc hiện nay của mình, bây giờ lại đến lượt nữ tu này ngạc nhiên: “Chuyện gì xảy ra trong đầu em vậy?” Patricia nhắc lại câu chuyện cho xơ Rosa nghe, sơ quá bàng hoàng.

Sau đó Patricia học xong ngành ký giả trước khi về làm việc cho Tôn giáo ở Libertad. Gần đây cô vào tu Dòng Kín San José ở Ávila. Cô khẳng định: «Các nữ tu Dòng Kín ở trong lòng Giáo hội. Với lời cầu nguyện và công việc của họ, họ hỗ trợ cho Giáo hội.  Nhưng cuối cùng, quan trọng vẫn là nói vâng với Chúa. Điều làm cho chúng tôi hạnh phúc là làm theo ý Chúa. Không có gì khác hơn. »

Mácta An Nguyễn dịch