Sau vụ tấn công khủng bố ở Nice, «một đội quân tình thương»

160

lefigaro.com, Audrey Fisné, 2016-07-22

Jérôme Jarre, ngôi sao của các trang mạng xã hội đã có sáng kiến phát sóng «Love Army», anh mời mọi người làm những hành động nhỏ tích cực để thể hiện tình thương.

2048x1536-fit_jerome-jarre-photo-profil

Jérôme Jarre, ngôi sao của các trang Vine và Snapchat quay những hành động tích cực để «chiến đấu chống sự ủ ê».

Làm cho một người không quen biết ngoài đường cười, tặng hoa cho người qua đường, chơi một nhạc cụ trong xóm của mình, hát, nhảy… «Các bạn hãy quảng đại, các bạn hãy sống đừng sợ». Sáng kiến «Love Army» mời cư dân mạng có những hành động tích cực để chống tình trạng ủ ê, sáng kiến có vẻ ngây thơ nhưng tuần này nó đã lan rộng trên mạng.

Sáng kiến này do anh Jérôme Jarre, một thanh niên 26 tuổi, ngôi sao của Vine tổ chức, anh là người được theo dõi nhiều nhất trên trang Vine, còn trên Snapchat, các video khôi hài bằng tiếng Anh của anh được rất nhiều người thích. Anh là người Pháp, gốc Albertville, anh định cư ở Mỹ và bây giờ nổi tiếng ở đây. Tài khoản Twitter của anh có 1.28 triệu người theo. Hơn 2 triệu người theo trang Facebook, 11.7 triệu lượt «xem video» trên Youtube và 1.4 tỷ trên Vine.

Để phản ứng lại với vụ tấn công khủng bố ở Nice, Jérôme Jarre phát động «Đội quân Tình thương». Ý tưởng rất đơn giản: bất cứ đâu trên nước Pháp, anh mời mỗi người làm một hành động tích cực để phát đi tín hiệu của tình thương và hạnh phúc. «Để chống lại tình trạng ủ ê mà quân khủng bố, các vụ tấn công gây ra, vì tình đoàn kết, vì sự sáng tạo cho các hành động tốt», anh Jarre giải thích trong một video trên Internet. Từng sáng kiến, từng video được quay sẽ được phát trên các trang mạng xã hội của Jérôme Jarre. Một dàn trống vang lên theo số các fan tham dự. «Chúng ta sẽ thấy đây như một loại truyền thông xen kẻ cho hạnh phúc, cho tinh thần tích cực, cho những chuyện đang tiến hành tốt. Nhờ như vậy mà nước Pháp sẽ đứng dậy», anh nhấn mạnh, với nụ cười quen thuộc trên môi.

«Thoải mái ôm», kẹo bánh và nụ cười

Cư dân mạng cả nước hưởng ứng trò chơi này. Trên các đường phố ở Colmar, khách qua đường có thể gặp một cô hóa trang thành Bạch Tuyết, Bạch Tuyết sẽ ôm và nhảy với tất cả những ai mời cô. Ở Lille, từng câu trích nói về hạnh phúc được phát ngoài đường. Ở Lyon thì hoa hồng đổi lấy nụ cười…  «Nghĩ nho nhỏ và nghĩ với tình người», anh  Jérôme Jarre đề nghị trên tài khoản Twitter của anh. «Các bạn hãy làm những chuyện riêng cho mình, hãy thách thức với sự tiện nghi của mình, và đặt mình vào những trạng huống có thể làm cho mình cười». Không cần phải đông, ở bất cứ thành phố nhỏ nào, làng nào, ai cũng có thể tham dự.

Danh sách các thành phố tham dự hiện tượng này càng ngày càng dài, đôi khi cũng có những ngạc nhiên: «Ở Marseille, người ta thấy cảnh sát đến, họ tưởng là sẽ bị rầy, nhưng không phải, cảnh sát đến vuốt ve chúng tôi», một cư dân mạng viết trên Twitter. Dán các áp phích khổng lồ về hạnh phúc trên đường phố Lille, phát kẹo ở Strasbourg… Các sáng kiến hay nhất được chia sẻ trên hashtag #LOVEARMY trên các trang mạng xã hội.

Mang lại hy vọng

«Vì tôi có mặt ở Nice lúc có vụ tấn công nên tôi bị xuống tinh thần, cám ơn Jérôme Jarre đã mang lại hy vọng cho chúng tôi», một cô viết trên trang Twitter. Dù có nhiều người hỗ trợ, Jérôme Jarre cũng gặp một vài chỉ trích: «Tôi nhận những tin nhắn hận thù từ khi loan báo  Love Army. Tiếc thay có một vài người mất tất cả tình nhân loại. Chúng tôi sẽ làm cho quý vị». Anh Jarre hứa, mỗi buổi chiều anh sẽ đăng một  «Hành động tích cực», bằng cách đăng lại các video cư dân mạng gởi cho anh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch