Không có nghỉ hưu với một tu sĩ, linh mục Lombardi khẳng định

297

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2016-07-12

Bản tổng kết 10 năm làm giám đốc Văn phòng báo chí Vatican của linh mục Lombardi

Fr. Lombardi

Sau 10 năm ở chức vụ giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ngày 1 tháng 8-2016, linh mục Federico Lombardi sẽ được ông Greg Burke người Mỹ thay thế. Nhưng với tu sĩ Dòng Tên người Ý sắp mừng sinh nhật 74 tuổi vào tháng tới, thì không có chuyện về hưu, ngài cho biết, «khái niệm hưu không có trong đầu của một tu sĩ».

Ngay ngày hôm sau ngày loan báo mình ra đi, 11 tháng 7, linh mục Lombardi đã nói về những năm phục vụ ở máy vi âm của Radio Vatican. «Sớm hay muộn, chắc chắn công việc của tôi cũng có ngày chấm dứt», ngài tuyên bố, ngài giữ chức vụ này từ năm 2006. «Tôi đã nói nhiều lần với Đức Giáo hoàng (…) tôi hoàn toàn sẵn sàng phục vụ ở công việc này, ngài nói thêm, nhưng mọi quyết định dựa trên việc luân lưu nhiệm vụ này».

Nhưng sự ra đi của ngài không có nghĩa là ngài không còn phục vụ: «Loại phục vụ thay đổi, nhưng tôi không nghĩ mình sẽ về hưu! Chữ này không có trong đầu một tu sĩ, người luôn sẵn sàng phục vụ Chúa và Giáo hội trọn đời của mình, trong mỗi ngày». Như vậy linh mục Lombardi sẽ có «những tiếng gọi khác hay các quan hệ khác» mà ngài mong muốn trả lời «với cả tâm hồn».

Tiến bước đến sự thật

Linh mục Lombardi nhắc đến những giai đoạn khó khăn nhất trong công việc «phát ngôn viên» của Vatican, đặc biệt trong việc theo dõi «rất đau đớn» các vấn đề liên quan đến việc lạm dụng tình dục của các giáo sĩ: «Tôi đã tham dự với cả một tấm lòng mãnh liệt sâu đậm, biết rằng đây là con đường thanh tẩy Giáo hội, mà Đức Bênêđictô XVI đã nói».

Nhất là hợp tác «để bước những bước đi tới đàng trước trong tinh thần rõ ràng, minh bạch, sự thật để đối diện với các vấn đề, để làm sao những việc này sẽ không bao giờ xảy ra nữa».

Linh mục Lombardi là giám đốc Radio Vatican và Trung tâm truyền hình Vatican nhắc lại các vụ rò rỉ tài liệu riêng hay «các căng thẳng nội bộ Vatican». Những giây phút đau đớn buộc người đưa tin phải «tiến bước đến sự thật và đến tầm nhìn các vấn đề một cách thích ứng hơn, hoàn toàn hơn và bình tâm hơn». Tất cả trong tinh thần giúp các ký giả có ý thức vừa các «yếu đuối» của con người vừa «sứ mệnh tích cực» của Giáo hội

Linh mục Federico Lombardi và Đức ông Dario Vigano trên chuyến bay đi Quito,  Ecuador ngày 5 tháng 7-2015
Linh mục Federico Lombardi và Đức ông Dario Vigano trên chuyến bay đi Quito,
Ecuador ngày 5 tháng 7-2015

Lời khuyên cho người kế nhiệm

Khi rời chức vụ, linh mục Lombardi chúc người kế nhiệm mình và nữ phó giám đốc người Tây Ban Nha được bình tâm. Ông Greg Burke tỏ ra e ngại đứng trước công việc mới: «Rất nhiều chuyện phải học… phải đi, phải dò con đường của mình, (…). Đối với ông Greg Burke cũng như với bà Paloma Garcia Ovejero bắt đầu khá trẻ (40 tuổi) thì đây là sẽ là một kinh nghiệm rất đẹp».

Linh mục khuyên họ nên cảm thấy «ở trong bầu khí tin tưởng», ngài bảo đảm với họ, ngài «luôn sẵn sàng cho tất cả mọi người, trong thế giới Vatican này (…). Người ta không tiến triển trong một thế giới mà các  người khác chĩa súng vào mình!».

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch