Bangladesh: «Nhờ Mẹ Têrêxa, các phật tử giúp người hồi giáo

283

cath.ch, Raphael Zbinden, 2016-06-26

Đức Phanxicô đến thăm một ngôi chùa Phật giáo
Đức Phanxicô đến thăm một ngôi chùa Phật giáo

Được cảm hứng qua lời nói và việc làm của Mẹ Têrêxa, từ 6 năm nay, các tu sĩ Phật giáo của chùa Bengladesh tặng thức ăn cho các người hồi giáo nghèo để họ có thể ăn khi ngưng chay ramadan.

“Chúng tôi có sáng kiến này trong một tinh thần đặc biệt”, tu sĩ Buddhapriya Mohathero giải thích, ông là phó của ban giám đốc trị sự chùa Dharmarajika ở Dacca, thủ đô của Bangladesh. “Mẹ Têrêxa nói chúng ta tìm thấy Chúa khi phục vụ tha nhân, và chúng tôi được cảm hứng từ lời nói này của Mẹ”, ông trả lời với hãng tin công giáo Asia News như trên vào ngày 26 tháng 6-2016.

Các hộp đựng thức ăn cần thiết được phát cho những người hồi giáo nghèo nhất khi họ ngưng thời gian ăn chay (iftar), những người này sống chung quanh chùa. Vị sư cho biết, chùa phát 500 phần ăn mỗi ngày.

Số phật tử giảm trong nước

Tu sĩ Shuddhananda Mahathero tin “hòa bình là kết quả của đời sống thuận hòa”. Vị sư cho biết, ở Bangladesh, các nhóm thiểu số tôn giáo càng ngày càng thấy mình bị kỳ thị, một số lớn dân chúng là người hồi giáo nhưng phong trào hồi giáo tận căn lại bành trướng. Các phật tử chỉ chiếm 0,7% de dân số mà con số này ngày càng giảm.

Tu viện Dharmarajika được xây năm 1960 và nổi tiếng ở Dacca qua các công việc xã hội. Các tu sĩ coi sóc một trung tâm lo cho các trẻ mồ côi, một trường học và một bệnh viện.

Marta An Nguyễn