Bà Mathilde: Đừng sợ sống đức tin của mình

400

Bà Mathilde: Đừng sợ sống đức tin của mình

Sống đạo năm 2016 trong 10 bài học. Bài thứ 7

aleteia.org, Sabine de Rozières, 2016-05-18

“Phải đem Chúa Kitô đến cho người khác. Nếu các tín hữu không làm thì ai sẽ làm?”, Mathilde không buông gì… nhất là Chúa Kitô!

sống đạo 7

Aleteia: Vì sao Chúa có một chỗ đứng trong đời sống của bà?

Mathilde: Khi tôi ở tuổi vị thành niên, nhiều lúc tôi ngáp trong thánh lễ vì tôi không thích linh mục làm lễ cho lắm, tôi không hợp với cha, cha không dễ ưa, khi thì quá, khi thì không đủ…! Một ngày nọ tôi vẫn còn ngáp, một trong các bà dì của tôi nói, linh mục thật sự không quan trọng. Điều duy nhất quan trọng trong thánh lễ là Chúa Giêsu. Câu nói đơn giản này làm tôi thức tỉnh lương tâm, tôi bắt đầu tìm hiểu thánh lễ và nhìn Chúa Kitô với một con mắt mới. Rồi tôi về Paris học, tôi gặp những người trẻ có đức tin, điều này thấy rất rõ, họ sống với đức tin. Tình bạn này đã làm cho tôi lớn lên trong đời sống cầu nguyện: tôi không một mình, chúng tôi nương lựa lẫn nhau. Đối với tôi, giai đoạn này là giai đoạn quyết định, dù tôi cũng nhờ gia đình rất nhiều. 

Đối với , “có đức tin” có nghĩa là gì?

Đó là tin Chúa hiện diện trong cuộc sống của tôi, Ngài hành động và tôi hợp tác! Nhưng sự hợp tác này phải được nuôi dưỡng. Như trong tất cả mọi quan hệ mà mình muốn duy trì sâu đậm, nó đòi hỏi mình phải có những hành động cụ thể.

Bà có dành một hành động nào hàng ngày cho Chúa không?

Tôi cố gắng đi lễ trong tuần trong giờ nghỉ trưa, vì đó thật sự là hơi thở trong ngày của tôi. Tôi ở đó cho Chúa, chẳng có gì là phi thường, tôi chỉ cho Chúa thời gian của tôi. Trước khi bắt đầu cuộc sống nghề nghiệp của tôi thì đó không phải là thói quen, nhưng bây giờ là một cần thiết! Nếu không đi lễ thì tôi đọc kinh dâng của lễ của Thánh Têrêxa Hài Đồng, nhưng vì tôi không thuộc lòng nên tôi phải cầm giấy đọc! 

Bà muốn nói gì với người công giáo?

Đừng sợ sống đức tin của mình và phải khẳng định nó! Chúng ta phải chấm dứt sống che giấu và chỉ sống đức tin giữa chúng ta với nhau mà thôi. Chúng ta phải làm chứng và tôi nghĩ nơi đầu tiên làm chứng là trong đời sống nghề nghiệp của mình. Dĩ nhiên là không có tinh thần chiêu dụ, nhưng có một thái độ khơi lên và làm cho người khác đặt câu hỏi.

Theo bà, cái gì có thể cứu thế giới?

Những người có đức tin và những người sẽ lay động trong các hành động cụ thể. Dù đó là trong gia đình, giữa bạn bè với nhau, trong đời sống nghề nghiệp, nhưng cũng ở trong lãnh vực chính trị, trong các môi trường y khoa. Khắp nơi. Làm sao để mang Chúa Kitô đến cho người khác. Nếu tín hữu không làm thì ai sẽ làm? Không nơi nào, không hoàn cảnh nào có thể có hiệu lực để lấy đi mệnh lệnh này.

Đâu là nỗi sợ lớn nhất của bà?

Là ở ngoài dự định Chúa dành cho tôi vì thiếu buông mình. Tôi hơi sợ làm hỏng ơn gọi của mình vì tôi đã không đủ chăm chú và trung thành.

Cái gì làm cho bà hạnh phúc?

Những người ở chung quanh tôi vì với các bạn của tôi, tôi mới có thể chính là tôi và chúng tôi đi tới cùng một nhịp với nhau. Và gia đình tôi, vì đó là một phần của tôi. 

Đức tính nào bà thích nhất và tại sao?

Ba đức tính của Hướng đạo: Ngay thẳng, tận tâm và tinh tuyền. Nhưng trong ba đức tính này, ngay thẳng là đức tính quan trọng đối với tôi, vì nó cho phép mình sống trong sự thật, phục vụ cho Sự thật. Dù đôi khi nó cũng làm thành công rực rở…

Thánh nào bà kính mến nhất và tại sao?

Thánh Têrêxa Hài Đồng… vì tôi lớn lên ở Lisieux. Nhưng ngược đời là khi ở đó, tôi không lường được tầm cao cả của Thánh Têrêxa. Trên thực tế, khi còn là trẻ con, chúng tôi thật sự không đi hành hương theo bước chân của Têrêxa, bà khi nào cũng ở đó và mình thì ở bên cạnh! Chỉ khi rời Lisieux tôi mới thấy Têrêxa là một thánh lớn như thế nào, nhất là qua cái nhìn của người khác khi họ nói với tôi: “Ồ, bạn được may mắn lớn lên gần bà!”, và ai cũng thố lộ ý chỉ cầu nguyện của họ cho tôi. Thêm nữa, Thánh Têrêxa lại có cá tính tôi luyện nên tôi lại càng an tâm… Tôi hiểu người ta có thể là thánh với một tính xấu!

Kinh nào bà thích nhất và tại sao?

Kinh Kính Mừng, vì Đức Mẹ là phương tiện tốt nhất để đến với Chúa Kitô. Giống như điệp khúc của câu cầu nguyện chung: “Ôi Mẹ Maria, xin Mẹ nhận lời cầu nguyện của chúng con, thánh hóa, bổ túc và dâng lời cầu nguyện này lên cho Con Mẹ”. Mẹ biết hơn tôi, làm sao trình bày các lời xin của tôi cho Con Mẹ, như thế Mẹ là đồng minh tốt nhất của tôi.

Marta An Nguyễn dịch