Nữ tu Arousiag, “Mẹ Têrêxa” của Armênia

270

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2016-06-25

Và cũng để biết các công việc xã hội của nữ tu gây dựng lên, mà Đức Phanxicô đến Gumri, miền Bắc Armênia.

Nữ tu Arousiag

Bức màn của nhà hát Yerevan vừa buông xuống là hàng trăm người Armênia đến xem buổi diễn của các học sinh đổ dồn về người nữ tu nhỏ bé này. Xơ để mọi người ôm và khen mình.

 “Ai cũng thương xơ vì xơ rất thẳng thắn, rất mạnh và cũng rất đòi hỏi”, Gayane Avoyan, giáo viên dạy nấu ăn ở trường dạy nghề do nữ tu Arousiag sáng lập năm 2009 ở Gumri cho biết. Trường này có danh tiếng vì hàng năm, trường đào tạo khoảng 40 người trẻ trong các ngành nghề, điện, nấu ăn, vi tính giúp chống lại nạn thất nghiệp mà thành phố kỹ nghệ xưa cổ này đang phải gánh chịu. Thành phố bị tàn phá sau vụ động đất năm 1988 và sau thời xô viết.

Chính sau vụ động đất này đã làm cho nữ tu Arousiag Sajonian trở về với quê hương của tổ tiên mình. Sinh năm 1945 ở Syria, xơ lớn lên giữa Alep và Beyrouth, từ năm 1965, khi xơ vào dòng Nữ tu Armênia Đức Mẹ Vô Nhiễm, xơ đã có ước muốn làm “truyền giáo” ở Armênia. Nhưng bề trên gởi xơ đi Philadelphia, Mỹ, nơi xơ thành lập và điều khiển một trường Armênia trong vòng 25 năm, xơ cũng đảm đương trách nhiệm của một xơ tổng đại diện.

Sau khi về Spitak, tâm điểm của vụ động đất năm 1988, xơ gởi một bản báo cáo chi tiết về cho Đức Gioan-Phaolô II. Vì xơ Arousiag không ngần ngại gởi cho người ở cấp cao nhất: “Chúa luôn giúp đỡ tôi, nếu một dự án không chạy là vì Chúa không muốn!”

Đến miền Bắc Armênia năm 1990, xơ bắt đầu dạy ở ba làng. Đứng trước một số lượng lớn các em mồ côi, xơ kêu gọi cộng đồng Mỹ-Armênia. Nhờ đó, gia đình giàu có Boghossian đã xây một trung tâm giáo dục ở Gumri.

Được khánh thành năm 1996, trung tâm đón nhận 37 em, chính yếu là các em bé gái. “Thời đó vì thiếu thực phẩm, nhiều em xỉu trong lớp. Mùa hè năm sau, xơ Arousiag tổ chức một trại trên núi cho các em nội trú của Trung tâm Boghossian và các em mồ côi của các trung tâm khác trong vùng. Để lo cho 850 em bé này, xơ Arousiag thành lập một ca đoàn, xơ thừa hưởng tài năng âm nhạc của thân phụ, thân sinh xơ thổi kèn trong quân đội Pháp, nhờ đó ông được thoát khỏi nạn diệt chủng. “Ca nhạc giúp các em có được tự tin, nhất là các em mồ côi, các em nghĩ chính mình gây ra cái khổ cho mình.” Và thế là Ca đoàn Đàn Bà Armênia ra đời, bây giờ ca đoàn này nổi tiếng thế giới.

Còn với những em lên đại học ở Yerevan, xơ khơng mệt mỏi tìm chỗ trú ngụ cho các nữ sinh viên. Xơ cũng xây ở Gumri một trung tâm ban ngày cho các người lớn tuổi cô đơn lẻ loi. Trong bất cứ các công việc nào của xơ, xơ cũng có sự hợp tác của những giáo sư giỏi nhất. Vì thế, ca đoàn của xơ được tập dưới sự điều khiển của ông Robert Mlkeyan, cựu nhạc trưởng của dàn nhạc Armênia. Ca đoàn của xơ sẽ hát trong thánh lễ Đức Phanxicô dâng ở Gumri.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch