Armênia: Đức Phanxicô ở đài tưởng niệm vụ diệt chủng ở Tsitsernakaberd

227

zenith.org, Anita Bourdin, 2016-06-25

“Ước gì nhân loại không quên và biết thắng sự dữ bằng sự thiện,”

Đức Phanxicô viết trong sổ tưởng niệm.

Đức Phanxicô ở đài tưởng niệm diệt chủng

Trong ngày thứ hai của chuyến đi Armênia, Đức Phanxicô đã rời Dinh tông đồ Etchmiadzin, ngài đi xe hơi đến đài tưởng niệm Tsitsernakaberd – “ngọn đồi chim én” – để thăm tòa nhà tưởng niệm các nạn nhân của Metz Yeghern,  “tội ác lớn”, nạn diệt chủng người Armênia dưới thời Đế chế Thổ năm 1915.

Đức Phanxicô đã để lại một sứ điệp ở sổ tưởng niệm, ngài viết: “Nơi đây, xin anh chị em nhận, với tấm lòng nhói đau, vì sẽ không bao giờ có thảm kịch nào như thế này, vì nhân loại sẽ không quên và sẽ biết làm thế nào để sự thiện thắng sự dữ; xin Thiên Chúa ban hòa bình và an ủi đến nước Armênia thân yêu và thế giới. Xin Chúa giữ ký ức của dân tộc Armênia. Ký ức không phai mờ, không bị quên; ký ức là nguồn của hòa bình và tương lai. Phanxicô, 25-6-2016.”

Lúc 8h40, Đức Phanxicô, Đức Thượng Phụ Karekine II được Tổng thống Cộng hòa Armênia Serge Sargsian đón và họ đã đi bộ đến đài tưởng niệm giữa hai hàng ảnh của những em bé và những người trẻ tử đạo của năm 1915.”

Bên ngoài đài tưởng niệm, Đức Phanxicô đã đặt một bó hoa và ngài đứng một lúc để tưởng niệm.

Sau đó Đức Phanxicô đi xuống phòng có ngọn lửa vĩnh viễn, ngài đặt bó hồng trắng và thinh lặng cầu nguyện, trước khi đọc to giọng Kinh Lạy Cha, mỗi người đọc trong ngôn ngữ của mình. Đức Phanxicô và Đức Thượng Phụ Karekine II xông hương khi ca đoàn hát bài Hrashapar “Ngợi khen tuyệt vời”, mà theo truyền thống ca đoàn thường đón tiếp các khách quý, ngày thứ sáu 24, họ cũng đã đón Đức Phanxicô ở Dinh tông đồ Etchmiadzine. Sau khi đọc  các bài đọc trong Sách Thánh, Đức Phanxicô đọc lời nguyện giáo dân.

Đức Phanxicô, Đức Thượng Phụ Karekine II và tổng thống Sargsian sau đó ra sân thượng của viện bảo tàng. Ở ngoài vườn, Đức Phanxicô đã ban phép lành và tưới một cây kỷ niệm chuyến đi của mình.

Ở sân thượng, Đức Phanxicô gặp con cháu của 400 em bé Armênia được cứu và được đón tiếp ở Nhà giáo hoàng Castel Gandolfo dưới triều các Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV và Piô XI. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV là tiếng nói cô độc để chống nạn diệt chủng.

Marta An Nguyễn chuyển dịch