Chúng ta cảm nhận một nhịp đập chung của Giáo hội

213

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 26-6-2016

Từ ETCHMIADZIN

Trong buổi phụng vụ thánh ở Nhà thờ Tông tòa Armenia do Đức Thượng Phụ Catholicos Karekin II cử hành ở Etchmiadzin, Đức Giáo hoàng Phanxicô một lần nữa kêu gọi sự hiệp nhất, không chỉ là đại kết và quan hệ giữa các Giáo hội mà nhìn ra những xung khắc và vết thương vẫn đang tác hại lên người dân Armenia.

 Hiệp nhất Armenia

Đức Giáo hoàng nói về cảm nghiệm sống giữa những người Catholicos ở Etchmiadzin trong những ngày qua:

‘Chúng ta đã gặp nhau, đã ôm nhau như anh em, chúng ta đã cầu nguyện chung và chia sẻ quà với nhau, chúng ta hi vọng và bận tâm lo cho Giáo hội của Chúa Kitô. Chúng ta cảm nhận một nhịp đập chung của Giáo hội, và tin tưởng cùng cảm nghiệm rằng Giáo hội là một. Cuộc gặp của chúng ta diễn ra dưới sự che chở của các thánh Tông đồ. Thánh Bartholomew và Thaddeus, những người đầu tiên rao giảng Tin mừng ở mảnh đất này, và thánh Phêrô và Phaolô người đã trao cả sinh mạng mình cho Chúa ở Roma và bây giờ đang cùng Chúa Kitô trên trời, chắc chắn các ngài vui mừng khi thấy tình cảm và khao khát của chúng ta muốn thông hiệp trọn vẹn.

Nguyện xin Thần Khí cho tất cả những kẻ tin thành một trái tim một linh hồn, nguyện xin Ngài đến tái thiết chúng ta trong hiệp nhất. Nguyện xin nguyên do chia rẽ tai ác của chúng ta được tình yêu này giải trừ. Nguyện xin cho Giáo hội Armenia bước đi trong hòa bình và xin cho sự hiệp thông giữa chúng ta được trọn vẹn. Nguyện xin khát khao hiệp nhất bùng lên trong lòng chúng ta, một sự hiệp nhất không phải là quy phục hay đồng hóa, nhưng là chấp nhận mọi ơn Chúa đã ban cho từng người. Điều này sẽ cho cả thế giới biết mầu nhiệm cứu độ thành toàn nơi Chúa Kitô.

Chúng ta hãy đáp lại lời kêu gọi của các thánh, hãy lắng nghe tiếng nói của người khiêm nhượng và nghèo hèn, của nhiều nạn nhân bị thù ghét, thậm chí trao đi mạng sống vì đức tin. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thế hệ trẻ tuổi hơn, những người tìm kiếm một tương lai không có những chia rẽ quá khứ. Từ nơi thánh này, mong sao một ánh sáng chiếu tỏa xa hơn nữa, ánh sáng đức tin đã chiếu rọi mảnh đất này từ thời thánh Gregory, người cha trong Tin mừng của anh em, nguyện xin cho chúng ta hòa chung trong ánh sáng của tình yêu biết tha thứ và hòa giải.

Tảng sáng ngày Phục Sinh, các tông đồ đã vội vã chạy đến mồ Chúa Giêsu, dù cho vẫn còn hoang mang và ngần ngại. Mong sao những người Công giáo và người Armenia sẽ theo tiếng gọi hiệp thông trọn vẹn của Chúa mà vội vã chạy đến.’

Cuối cùng, Đức Phanxicô xin Thượng phụ Karekin II chúc lành cho mình, cho Giáo hội Công giáo, và ‘con đường hướng đến sự hiệp nhất trọn vẹn này.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch