Như Đức Mẹ, Kitô hữu phục vụ với niềm vui

234

Kitô hữu hãy phục vụ người khác mà không ngại ngần lần lữa, và nếu chúng ta học biết cách vươn ra thì thế giới sẽ đổi khác. Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba, 31-5 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

11159524_982324591779145_6066231181573726029_n

Hôm nay là ngày bế mạc tháng kính Đức Mẹ, và giáo hoàng dùng các bài đọc trong ngày để minh họa sự can đảm, bàn tay giúp đỡ lòng bận tâm lo cho người khác của Đức Mẹ, và trên hết là niềm vui của Mẹ, một niềm vui đồ đầy tâm hồn và chỉ hướng cho đời sống. Nói về việc Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elizabeth, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng đây là một nghi thức đầy vui mừng, như ‘hơi thở tươi mới’ đổ đầy đời sống chúng ta.

‘Kitô hữu với vẻ mặt nhăn nhó cáu bẳn, những Kitô hữu buồn rầu, thì thật là tệ. Thật sự tệ, rất tệ. Họ không hoàn toàn là Kitô hữu. Họ nghĩ mình là Kitô hữu, nhưng không hoàn toàn như vậy.

Và trong bầu khí vui mừng của bài đọc phụng vụ trong ngày, cha muốn nhấn mạnh hai điều, thứ nhất là một thái độ, thứ hai là một sự thật. Thái độ của một người phục vụ hay giúp đỡ người khác.

Tin mừng mô tả Đức Mẹ lên đường ngay lập tức, không chút chần chừ để đến thăm chị họ, dù mình đang mang thai và bất chấo nguy hiểm dọc đường. Cô gái trẻ 16, 17 tuổi này, dũng cảm bật dậy và dấn bước hành trình.

Sự dũng cảm của những người nữ. Sự dũng cảm của những người nữ trong Giáo hội, họ cũng như Đức Mẹ vậy Những người nữ này xây dựng gia đình, chịu trách nhiệm nuôi dạy con cái, đối diện với đủ mọi khó khăn, mọi đau đớn, chăm cho cho những người thân đau bệnh …   Họ can đảm khi đứng dậy và giúp đỡ người khác. Phục vụ là một dấu chỉ Kitô. Bất kỳ ai không sống để phục vụ người khác, thì không đáng sống.  Phục vụ và vui mừng là thái độ mà cha muốn nêu bật ngày hôm nay. Sống với niềm vui và phục vụ tha nhân.

Thái độ quan trọng thứ hai là vươn ra và gặp gỡ người khác. Khi Đức Mẹ gặp bà Elizabeth, hai người chào nhau với niềm vui như hội. Nếu chúng ta có thể học được hai điều này, là phục vụ tha nhân và vươn đến họ, thì thế giới sẽ biến đổi.

Vươn đến tha nhân là một dấu chỉ Kitô. Những người tự nhận mình là Kitô hữu mà không thể vươn đến người khác, đi và gặp họ, thì không hoàn toàn là Kitô hữu.

Qua việc phục vụ Đức Mẹ làm cho người khác, lời hứa của Thiên Chúa được làm mới, và ngay hiện tại cũng vậy. Như chúng ta nghe thấy trong bài đọc một: ‘Đức Chúa, Thiên Chúa các người, đang ở giữa các người.’ Thiên Chúa đang giúp đỡ con người, gặp gỡ con người.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng