Glorious vực dậy các tâm hồn ở địa phận Nantes, Pháp!

359

nantes.cef.fr, Pierre Erceau, 2015-06-10

Họ là những người trẻ, đầy đức tin, đầy sức sống, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ mang niềm Hy vọng đến cho người trẻ trong các buổi hòa nhạc của họ trên khắp nước Pháp! Ban nhạc Glorious vừa đến địa phận Nantes trong các ngày 5 và 6 tháng 6 vừa qua! Gần 2000 người trẻ và ‘ít trẻ’ đã thả hồn theo lời ca ngợi và theo niềm hân hoan! Ngày 11 tháng 6 sắp đến họ sẽ gặp (và đã gặp) Giáo hoàng Phanxicô.

Glorious_Nantes_webXin chào, với những người chưa biết các bạn, các bạn có thể giới thiệu vài nét về mình?

Benjamin: Chúng tôi là hai anh em Benjamin và Thomas, tôi đã lập gia đình với Claire từ 10 năm nay, tôi có 4 đứa con và tôi ở Lyon.

Thomas: Hai anh em chúng tôi thành lập ban nhạc Glorious, là nhóm đem lời ca tiếng đàn để ca ngợi Chúa. Trực cảm của chúng tôi là biết và chia sẻ các bài hát ca ngợi, đó là những bài hát cầu nguyện, giúp cho những buổi họp đông người nhận thấy sự hiện diện của Chúa qua âm nhạc của lời ca ngợi này.

Sau ban nhạc Hopen (nhóm nhạc Pop Ca ngợi, Pop Louange) đến địa phận Nantes vào tháng 3, các bạn đến Nantes trình diễn hai buổi, các bạn muốn mang gì đến cho công chúng và các bạn trẻ ở miền Tây nước Pháp này?

Benjamin: Chúng tôi muốn mang đến cho người trẻ nhưng cũng cho gia đình, cho ông bà nội ngoại lời ca tiếng hát ngợi khen, vì đặc biệt lời ca ngợi có khả năng quy tụ tất cả mọi thế hệ. Như thế sự đóng góp của chúng tôi không phải là một buổi hòa nhạc, buổi độc tấu, một buổi mà sau khi trình diễn mọi người vỗ tay vì đã được thưởng thức một buổi trình diễn nghệ thuật. Chúng tôi là những người đã được Rửa Tội trong Giáo hội. Chúng tôi phục vụ Giáo hội bằng tài năng, bằng đặc sủng của mình là âm nhạc. Chúng tôi hoạt động rất nhiều ở địa phận Lyon, nhưng chúng tôi cũng đi đến các địa phận khác để tổ chức những buổi ca nhạc ngợi khen. Đây không phải là những buổi ca nhạc để vinh danh ban Glorious. Trọng tâm của buổi ca nhạc là Chúa Giêsu Kitô, chúng tôi hát, chúng tôi ca tụng, chúng tôi thờ phượng Ngài.

Qua năm tháng sứ vụ của các bạn mang tầm vóc rộng lớn, các bạn được hồng y Phillipe Barbarin, tổng giám mục địa phận Lyon phong chức “đọc sách,” các bạn có thể nói thêm về việc này không?

Thomas: Đó là một giai đoạn rất đẹp của chúng tôi. Chức đọc sách có sứ vụ đọc Lời Chúa, chia sẻ và khai phá Lời Chúa cho dân của Ngài, cho người khác. Thật vinh dự cho chúng tôi được nhận chức vụ này và khuyến khích chúng tôi trong những việc chúng tôi làm. Từ lâu chúng tôi đã đặt câu hỏi, sứ vụ của mình trong Giáo hội là gì, làm thế nào để giáo dân có thể nhận ra được sứ vụ này. Được công nhận trong thiên chức của sứ vụ này, đã khuyến khích chúng tôi rất nhiều trong những gì chúng tôi thao thức, trong những việc chúng tôi làm giáo xứ ở Lyon và trong những lần chúng tôi đi lưu diễn ở ngoài.

Benjamin: Và cũng chứng tỏ cho giáo dân thấy họ cũng có thể được nâng đỡ trong đặc sủng của mình. Chúng ta có một đặc sủng trong Giáo hội và giám mục xác nhận cho chúng ta. Chúng tôi đã sống như vậy, Thomas trong tiếng hát còn tôi trong bài giảng.

Cách đây vài năm, các bạn nói các bạn được cảm hứng từ nhạc sĩ Jean Jacques Goldman, từ ban nhạc Coldplay (nhóm nhạc rock Anh), và bây giờ với đĩa nhạc điện tử pop ca ngợi, một trong các đĩa mới nhất của các bạn, như thế các bạn có cảm hứng mới?

Thomas: Nhạc sĩ Goldman không còn là nhạc sĩ có ảnh hưởng trên nhạc của chúng tôi hiện nay. Nhưng có điều thích thú là trong một buổi trình diễn của nhạc sĩ Goldman, đã có một cái gì đó mang lại cho khán giả cũng như cho chính nhạc sĩ. Ông luôn nói ông sáng tạc nhạc để mọi người hát. Ban Coldplay của Anh có ảnh hưởng trên nhạc của chúng tôi và chúng tôi luôn nghe loại nhạc này. Thật ra nguồn cảm hứng lớn nhất của chúng tôi là Hillsongs, Matt Redman hay Martin Smith, họ sáng tác nhạc ca ngợi và chúng tôi rất mê thích.

Benjamin: Có thể khán giả cũng không biết gì nhiều về các nhạc sĩ Matt Redman và Martin Smith. Họ là những người nhấn mạnh đến ca ngợi trong nhạc của mình, có nghĩa là mỗi chúa nhật, trong nhà thờ của họ, họ sốt sắng ca ngợi với loại nhạc hiện thời này. Mọi người họp nhau lại cùng ngợi khen. Chúng tôi thường nghe giáo dân nói họ thích nghe nhạc gospel. Chúng ta có thể sống niềm vui gospel trong các nhà thờ của mình! Qua ngợi khen, chúng tôi muốn tìm lại nguồn vui được họp nhau trong Nhà Cha và ngợi khen Ngài với trọn tâm hồn của mình. Trong Thánh Kinh tràn đầy những lời ngợi khen và nơi chốn mà dân của Chúa cất lời ngợi khen Ngài.

Một buổi biễu diễn của Glorius tại Nantes
Một buổi biễu diễn của Glorius tại Nantes

Cùng với Giáo phái Phúc Âm, các bạn đã có mặt ở Valence trong buổi Liên hoan nhạc Pop ngợi khen, Ánh sáng trong Đêm  (Valence Light in the Night) ngày 30 tháng 5, các bạn cũng đã đến Los Angeles, Giáo phái Phúc Âm đã mang lại gì cho các bạn?

Thomas: Sống tinh thần đại kết là điều quan trọng, là sống trong thực tế và một cách cụ thể tinh thần hiệp nhất Giáo hội. Ánh sáng trong Đêm được Giáo hội Tin Lành thống nhất tổ chức, nhưng cũng là một buổi dạ hội đại kết của người Công giáo, Tin Lành cùng tham gia… Đó là điều quan trọng đối với chúng tôi, chúng tôi phải đến đó trong tinh thần này.

Chúng tôi đã khám phá và tái khám phá lời ca tiếng hát ngợi khen với các ban như ban Exo. Ban này bây giờ không còn nhưng đã ảnh hưởng trên chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi đã tham dự các buổi trình diễn của ban Exo và chúng tôi thật sự sững sờ và cũng kinh ngạc khi khám phá các nhà thờ như nhà thờ Hillsong. Quan trọng là phải có tinh thần cởi mở với các giáo phái Phúc Âm và Tin Lành trong tất cả những gì họ mang lại cho chúng tôi và cũng cải hoán chúng tôi nữa.

Benjamin: Trong thái độ chúng tôi đối với những tín hữu Phúc Âm, Tin Lành chúng tôi luôn tự hỏi họ mang lại gì cho mình? Không phải là xóa các khác biệt. Ngược lại, các khác biệt của chúng tôi làm cho chúng tôi được phong phú. Chúng ta thường không chịu nổi khi nghe bài giảng dài quá 8 phút và thấy Thánh lễ quá dài. Còn họ, họ nghe giảng 45 phút và tín hữu không bỏ ra về! Họ nghe các bái hát ca ngợi 40 phút!

Về phần chúng tôi, chúng tôi cũng mang một cái gì đến cho họ qua chứng tá là đơn vị hiệp nhất với toàn thế giới, với thứ trật, với hàng giáo sĩ, qua cách chúng tôi nói lên cùng một đức tin, cùng một nguồn cội là kinh Tin Kính. Với Giáo hoàng Phanxicô, ngài không phải chỉ là nhà lãnh đạo lớn mà còn là người giữ sứ vụ hiệp nhất, người kế vị Thánh Phêrô. Chúng tôi thấy họ là những người anh em trong Chúa Kitô và từ đó, chúng tôi đi tới. Tôi hy vọng là họ nhìn chúng tôi cũng một cách như thế.

Sắp tới các bạn sẽ gặp Đức Giáo hoàng…

Thomas: Chúng tôi sẽ gặp ngài thứ năm sắp tới (11 tháng 6), thật ngoại thường. Thật không thể tưởng tượng, hồi đó chúng tôi đã gặp Đức Gioan-Phaolô II nhưng bây giờ chúng tôi sẽ ở nửa giờ với Đức Phanxicô. Nhưng với Đức Giáo hoàng sẽ là điều thích thú vì ngài sẽ thấy chúng tôi sống một cách rất cụ thể trong lòng Giáo hội. Sẽ là một giây phút quan trọng đối với chúng tôi, chúng tôi cố gắng chia sẻ với ngài. Và chúng tôi sẽ nghe ngài nói với chúng tôi, những người mang lời ca ngợi vào trong sứ vụ của mình.

Benjamin: Chúng tôi sẽ nói cho ngài nghe tin của các người trẻ ở Pháp và chúng tôi sẽ nghe ngài khuyến khích chúng tôi.

Buổi trình diễn sắp tới của các bạn ở London ngày 26 tháng 6, điều gì thúc đẩy các bạn đến đó?

Thomas: Là lời mời. Trong tất cả các buổi đi trình diễn của chúng tôi, mục đích của anh em chúng tôi là nhận định xem đặc sủng của chúng tôi có đáp ứng được mong chờ của khán giả tại chỗ không. Cộng đoàn nói tiếng Pháp mời chúng tôi và đó là niềm vui của chúng tôi.

Các bạn sẽ đi Ngày Giới Trẻ sắp đến không?

Benjamin: Chắc chắn rồi, đó là một niềm vui lớn để đi nghe Đức Phanxicô ở Cracovia, Ba Lan. Chúng tôi đã thảo luận với hồng y Philippe Barbarin nhưng cho đến nay thì chưa có gì cụ thể. Thật ra thì chúng tôi hy vọng có một đêm dành cho những người nói tiếng Pháp như chúng ta đã có ở Madrid! Nếu các bạn có tài khoản Facebook, Twitter, các bạn theo dõi các sinh hoạt của chúng tôi và xem Glorious Pop trên Facebook.

Một câu hỏi nhỏ về chuyến đi London sắp tới của các bạn, cái gì mang các bạn đến “miền đất” của LZ7, của Matt Redman hay những nhóm nhạc có tầm ảnh hưởng lớn?

Thomas: Chúng tôi có thể cùng hát với họ trong phần Hội thảo Lãnh đạo ở London (Leadership conférence à Londres). Đó là những bước đầu tiên của chúng tôi đến các buổi hội thảo lãnh đạo rất có ảnh hưởng này. Chúng tôi vững tin ở tình bạn đang chớm nảy sinh. Ngợi khen đang còn ở bước đầu. Chúng tôi biết có rất nhiều nhóm trẻ. Chúng tôi hy vọng ở địa phận Nantes sẽ có những người trẻ cầm chiếc đàn ghi ta lên, sẽ ngồi vào phím đàn của họ. Nhóm Glorious của chúng tôi đã bắt đầu ở dưới tầng hầm. Hai anh em chúng tôi bắt đầu với cây đàn ghi ta rỉ rét! Đừng bao giờ sợ bước ban đầu. Một dự án thực tế là một ngón nghề bắt đầu. Đối với chúng tôi, xây cầu giữa các nghệ sĩ với nhau là chuyện phi thường, và thật khuyến khích. Một tình bạn có thể nảy sinh với các nghệ sĩ ở đó và các ca sĩ ở Pháp.

Chắc chắn vì thế mà các bạn thành lập buổi hội thảo nghệ thuật?

Benjamin: Chúng tôi đã đón tiếp ban Hopen, chúng tôi đào tạo họ một năm ở Lyon. Ban Hopen vừa ra đĩa nhạc đầu tiên và các buổi trình diễn ca ngợi của họ đông nghẹt người đến nghe. Chúng tôi rất hãnh diện về tất cả những gì ban Hopen làm và họ sống. Có một nhóm thứ hai sắp ra đời, đó là Ban Be Witness. Họ là những người bạn, họ ở Bordeaux. Chúng tôi sẽ đón tiếp họ một năm ở nhà thờ. Chúng tôi hy vọng họ sẽ nổi lên dần dần. Quan trọng là thành tựu được những gì mà Chúa muốn mình làm trong đời. Khi mình đi theo những gì Chúa cho mình, thì mình sẽ hoàn tựu những điều vượt quá sức mình. Nếu người ta nói ban Glorious chúng tôi sẽ trình diễn trước 400 000 đến 500 000 người nghe, sẽ bán các đĩa hát Chúa Giêsu và sẽ gặp Đức Giáo hoàng, vân vân… tôi sẽ nói tôi chưa sẵn sàng. Vậy mà Chúa Giêsu đã làm những chuyện phi thường… Và chúng tôi chỉ là những người bình thường, đúng không? Chúng tôi không phải là những người phi thường. Những người bình thường với một Thiên Chúa phi thường. Chúng tôi chỉ cố gắng đi theo Ngài. Khi bạn cầu nguyện, bạn đừng nói với Chúa, hôm nay tôi làm chuyện này cho Chúa! Khi mình cầu nguyện với Chúa là mình muốn tham dự vào đời sống của Chúa, vào chương trình hoạch định của Chúa trên con người mình.

Ngợi khen Thiên Chúa
Ngợi khen Thiên Chúa

Cuối cùng, lời cầu nguyện đã nuôi dưỡng các bạn mỗi ngày, lời cầu nguyện có cảm hứng cho các bạn trong các bài hát không?

Thomas: Các lời ngợi khen của chúng tôi là hoa quả của lời cầu nguyện, của các bài đọc, của suy tư thần học, của các thánh vịnh và của Lời Chúa. Tất cả hòa lại để âm điệu ló ra. Lời ngợi khen cũng là hoa quả của một hành trình thiêng liêng nếu khán giả nào theo dõi sự tiến triển của chúng tôi qua lời ca, bài viết. Họ sẽ thấy điều này trong đĩa hát chúng tôi mới ra dưới tên Giáo hội Lyon có tên Thánh lễ Tạ ơn (Messe de la Grâce). Đó là đĩa hát mà theo tôi, lời ca đã đẩy đi rất xa. Chúng tôi đi tới, đó là con đường thiêng liêng của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục trong suy tư Chúa là ai và Chúa đã làm gì cho chúng ta.

Các bạn đã gặp những người đến nói với các bạn, bài hát của các bạn đã mang đến cho họ điều tốt đẹp?

Có, chúng tôi nhận rất nhiều lời chứng như vậy, họ nói có phải Glorious là cái máy làm cho người ta trở lại không? Không, Glorious không bao giờ làm thay đổi một tâm hồn. Chính Chúa làm thay đổi tâm hồn. Qua nghệ thuật, chúng tôi có thể giúp một số người, chúng tôi giúp phương tiện để kết nối với người trẻ, và đó đã là điều tuyệt vời. Nhưng chúng tôi không có công thức, không có cẩm nang. Và nếu chúng tôi giúp được như vậy là quá quý!

Xin mời các bạn xem video buổi phỏng vấn của hai anh em Thomas và Benjamin, các bạn sẽ thấy đức tin của họ bừng lên trong ánh mắt, trong lời nói:

Marta An Nguyễn chuyển dịch