Linh mục người Pháp Nicolas Lefébure bên cạnh người Karen ở Thái Lan

92

Linh mục người Pháp Nicolas Lefébure bên cạnh người Karen ở Thái Lan

tendanceouest.com, 2011-08-05

Hình: Linh mục Nicolas Lefébure trong y phục truyền thống bên cạnh các bạn trẻ người Karen.

Linh mục Nicolas Lefébure người gốc thành phố Rouen nước Pháp, từ năm năm nay (2011) linh mục ra đi truyền giáo cho người Karen ở miền núi Thái Lan.

Linh mục chịu chức năm 2005 tại giáo phận Rouen, đầu tháng 8 năm 2011, linh mục rời vùng biên giới Miến Điện và cùng một nhóm nhỏ các bạn trẻ người Karen tham dự Ngày Thế giới Trẻ ở Madrid từ 16 đến 21 tháng 8 năm 2011. 

Một đời phục vụ cho người dân tộc thiểu số Karen

Linh mục Nicolas Lefébure thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris và thuộc giáo phận Rouen, ngày nhận chức phó tế, Linh mục hiểu mình được gọi để đi truyền giáo ở Thái Lan: “Đây là sứ mạng được giao phó cho chúng tôi suốt đời. Có một câu của Hội Thừa sai Hải ngoại Paris nói ‘ad extra, ad gentes, ad vitam’ có nghĩa là ‘ra nước ngoài, đến một dân tộc, cho suốt đời’, câu này đã tác động mạnh đến chúng tôi”.

Ở phía đầu bên kia thế giới, cách thủ đô Bangkok 600 cây số về phía Bắc, linh mục truyền giáo đi thăm khoảng ba mươi làng miền núi. Các gia đình kitô hữu ở đây thuộc nhóm thiểu số. Linh mục cho biết: “Công việc của chúng tôi là giúp các làng này phát triển, gìn giữ truyền thống và văn hóa của họ. Tôi cũng dâng thánh lễ và dành thời gian chia sẻ các sinh hoạt gia đình với họ. Người Karen không có gì nhiều, nhưng họ rất ân cần, chính vì vậy việc tôi đến nhà thăm họ là rất quan trọng.”

Con đường không dễ dàng thoải mái để hội nhập vào dân tộc này, đầu tiên hết là hàng rào ngôn ngữ. Linh mục Lefébure dành năm đầu tiên học tiếng Thái để có thể nói chuyện với họ.

Nếu trong thời gian về quê hương của mình, linh mục Lefébure tìm lại các thói quen cũ thì với các bạn trẻ Karen, đây là cả một thay đổi lớn. Linh mục giải thích: “Người Karen có một lối sống rất đơn giản, họ ngồi trên sàn, ăn trên sàn, ngủ trên sàn. Về mặt văn hóa, kiến trúc, ẩm thực ở đây là cả một mới lạ với họ. Với họ, ăn phô-mai là một cuộc ‘phiêu lưu!’

Không phải chỉ là một cuộc hành hương của các bạn trẻ người Karen, nhưng còn là một chuyến đi du lịch mang chiều kích văn hóa: “Họ sẽ đến gặp các cộng đoàn Pháp, nơi tôi ngày xưa là chủng sinh hoặc thầy phó tế”.

Sau Paris và Rouen, Linh mục Lefébure còn dành cho họ nhiều ngạc nhiên, cha sẽ đưa họ đi thăm đan viện Thánh-Wandrille, Etretat, Núi Thánh Micae. Sau đó họ sẽ trực chỉ Madrid, Tây Ban Nha để tham dự Ngày Thế giới Trẻ với Giáo hoàng.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Giáo xứ Pháp ngữ Bangkok chuẩn bị đón Đức Phanxicô