Linh mục Dòng Tên Michael Czerny: Tân hồng y của vùng ngoại vi

272

Linh mục Dòng Tên Michael Czerny: Tân hồng y của vùng ngoại vi

Linh mục Dòng Tên Michael Czerny, trong số những người sẽ nhận mũ đỏ hồng y ngày 5 tháng 10. Ngài nói về phản ứng của mình khi nghe tin sẽ được Đức Phanxicô phong hồng y và các “dấu chỉ Chúa quan phòng” đi theo tin này.

vaticannews.va, Linh mục Manuel Cubías và Linda Bordoni, 2019-09-16

Linh mục Michael Czerny, Phó Tổng Thư Ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện. Phân bộ này đặc biệt lo các vấn đề liên quan đến người di cư, người tị nạn và các nạn nhân của nạn buôn người, đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến nhu cầu của những người bị buộc phải từ bỏ đất nước họ hoặc những người không có thân thích.

Tân hồng y nói chuyện với linh mục Manuel Cubías của cơ quan Vatican News về việc mình được đề cử và về ý nghĩa của việc này đối với những người sống ở vùng ngoại vi.

Linh mục Czerny cho biết: “Tôi nhận tin khi tôi đang ở ngoại ô thành phố Sao Paolo ở Ba Tây, tôi đang tham dự một cuộc họp của các phong trào bình dân Châu Mỹ La Tinh, họ đang chuẩn bị cho phần đóng góp của mình ở thượng hội đồng về Amazon sắp tới.” 

Các dấu chỉ của Chúa quan phòng

Linh mục Czerny tuyên bố: “Họ nhận tin và theo một nghĩa nào đó, họ cũng giúp tôi đón nhận tin này. Tôi ở đó với họ, với những người ở vùng ngoại vi và thường đây là những người không được coi trọng, và như thế, đây là cả một dấu chỉ quan trọng với họ”.

Linh mục Czerny nhắc Đức Phanxicô đã nói với họ: “Không có anh chị em thì không có giải pháp”.

“Tôi nghĩ một mặt, đối với Giáo hội, điều quan trọng là học cách đồng hành với các phong trào bình dân, mặt khác, đối với các người sống ở vùng ngoại vi, việc họ biết Giáo hội luôn sẵn sàng và đồng hành với họ là điều rất quan trọng.”

”Vì thế, theo tôi đây là dấu chỉ rất đẹp và rất quan phòng khi tôi nhận được tin.”

Dấu hiệu quan phòng khác là vài giờ sau đó, có tin một trong các tàu cứu hộ ở Địa Trung Hải, ‘Mare Jonio’ bị chặn bên ngoài đảo Lampedusa, nước Ý (và bị cấm cập vào bờ) đã được cập bến. Tin này nói lên niềm vui và cảm nhận được biết ơn từ những người di cư và những người giúp họ. 

Một sự quan tâm trìu mến của Đức Phanxicô

Linh mục Czerny nói tiếp: “Khi họ nhận tin tôi và Đức Giám mục Matteo Zuppi của giáo phận Bologne được đề cử, Giám mục cũng là người rất gần với các phong trào bình dân và các nhóm của những người sống bên lề, họ nói họ có cảm tưởng như đây là cái vuốt ve trìu mến của Đức Phanxicô dành cho họ, một cử chỉ đón nhận của Chúa cho họ”.

Còn tôi, “đây là dấu chỉ Chúa quan phòng khi tôi nhận tin tôi sẽ là hồng y.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Bổ nhiệm mười ba tân hồng y, Đức Phanxicô ưu tiên cho vùng ngoại vi 

Mười ba hồng y mới: Các tân hồng y làm việc “ngoài chương trình”