Đức Phanxicô xin Bulgari đừng đóng lòng với người di cư

77

Đức Phanxicô xin Bulgari đừng đóng lòng với người di cư

cath.ch, 2019-05-05

Ngày 5 tháng 5, trong bài nói chuyện đầu tiên trước chính quyền Bulgaria, gần Phủ Tổng thống, Đức Phanxicô đã xin Bulgari đừng đóng lòng trước những người đến gõ cửa nhà mình. Trước đó Đức Phanxicô đã có buổi hội kiến riêng với Tổng thống Rumen Radev.

Đức Phanxicô đau buồn, ba mươi năm sau ngày chấm dứt chế độ cộng sản toàn trị đã ngăn chận tự do của mình, nước Bulgari hiện nay đang phải đối diện với các hệ quả của việc di cư. Đồng thời, đất nước rơi vào cảnh mùa đông nhân khẩu và là vùng đất chào đón những người buộc phải chạy trốn chiến tranh và khốn khổ.

Đức Phanxicô nói trước Tổng thống Rumen Radev: “Ông là người biết thảm kịch của di cư, tôi xin ông đừng nhắm mắt, đừng đóng lòng và bàn tay (…) với người gõ cửa nhà ông”.

Bulgari có đặc nét luôn là cầu nối giữa Đông và Tây, quy tụ các nền văn hóa, sắc tộc, văn minh và tôn giáo khác nhau. Sự phát triển, theo Đức Phanxicô ghi nhận,  nhất thiết phải liên quan đến việc nhận biết và định giá đặc tính cụ thể này.

Quan tâm đến việc hai triệu người Bulgari buộc phải rời khỏi đất nước để tìm việc làm, Đức Phanxicô xin chính quyền cho họ một tương lai hy vọng. Quay qua vị nguyên thủ Quốc gia, ngài xin ông tiếp tục cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho những người trẻ tuổi đầu tư năng lượng mới mẻ của họ vào quê hương.

Sau bài nói chuyện này, Đức Phanxicô đã đến Dinh Thánh Hội đồng, trụ sở của Giáo hội Chính thống Bulgari. Tại đây ngài được ba giám mục đón tiếp, ba giám mục này nổi bật trong thời lấy lại độc lập cho Giáo hội địa phương

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô đến vùng đất chính thống giáo 

Có ít hơn 1% người công giáo ở Bulgaria và Bắc Macedoina

Bulgari: Chuyến thăm của giáo hoàng, một khích lệ mạnh mẽ cho người dân Bulgaria

 Đến thăm Bulgaria và Macedoina, Đức Phanxicô theo bước chân của Đức Gioan XXIII và Mẹ Têrêxa

Đức Phanxicô dâng thánh lễ ở quảng trường Knyaz Alexandar, chúa nhật 5 tháng 5