osservatoreromano.va, Gaetano Vallini, 2024-09-09

“Cha không thể rời khỏi đây mà không gặp các con vì các con là niềm hy vọng của tương lai,” Đức Phanxicô nói với 20.000 thanh thiếu niên ngày thứ hai 9 tháng 9 tại Sân vận động Sir John Guise, Port Moresby trong tiếng nhạc và bầu khí lễ hội được giáo dân ở đây mong chờ từ lâu. Khoảnh khắc họ mong chờ để nói với ngài về nét đẹp thiên nhiên của đất nước, về các vấn đề xã hội đang bủa vây, về những nguy hiểm đe dọa họ. Cùng với các nghệ sĩ của Papua và Quần đảo Salomon, các bạn trẻ dựng màn trình diễn để nói lên nét đẹp của vùng đất “nơi đại dương gặp bầu trời, nơi những giấc mơ và những thách thức cùng nảy sinh với nhau.
Các chứng từ lồng trong chương trình khiêu vũ thể hiện mối quan tâm và dấn thân của họ cho gia đình, cho việc bảo vệ môi trường, cho giáo dục cũng như duy trì truyền thống địa phương. Họ có thông điệp hy vọng để đối diện với tương lai.
Khi bước vào Sân vận động dưới cái nắng vùng nhiệt đới thiêu đốt trong gần ba giờ, giữa lời cầu nguyện, điệu nhảy bài ca, Đức Phanxicô được các bạn trẻ chào đón… với tất cả sức nóng của họ!
Sau khi đi một vòng Sân vận động trên chiếc xe golf, ngài lên bục, trước mặt ngài là đại diện của 22 tỉnh trong nước, họ mặc y phục truyền thống sặc sỡ và trình diễn các điệu múa dân tộc để chào ngài. Sau đó Giám mục Giovanni Bosco Auram, giáo phận Kimbe và ông Kairuku-Hiki, người đứng đầu Ủy ban Giới trẻ cám ơn ngài đã quan tâm đến giới trẻ, ông trình bày với ngài những thách thức giới trẻ Papua phải đối diện, từ khả năng tăng trưởng và phát triển hạn chế, cho đến những khó khăn trong việc sống với các giá trị kitô giáo trong gia đình và xã hội. Những thách thức vang vọng trong phần trình diễn cũng như trong các chứng từ.
Các nhà truyền giáo Vanimo: “Trong rừng, người dân chận chúng tôi lại và xin chúng tôi ban bí tích”
Bà Patricia Harricknen-Korpok, thuộc Hiệp hội Chuyên gia Công giáo nhấn mạnh đến ảnh hưởng tiêu cực của xã hội trong các ngành thể thao giải trí, truyền thông xã hội và công nghệ. Ông Rayan Vulum nói về sự tan vỡ gia đình đã tạo đau khổ cho giới trẻ, nhiều thiếu niên trẻ đã vướng vào ma túy hoặc cuối cùng rơi vào nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp, họ mất hết hy vọng vào tương lai. Bà Bernadette Turmoni nói đến tội ác, bạo lực và thảm kịch lạm dụng trong gia đình, đã hủy hoại đời sống của nhiều thanh thiếu niên. Một thách thức lớn khác của đất nước: tình trạng nghèo đói đẩy nhiều thanh niên bước vào con đường bất hợp pháp hoặc phải ăn xin bên lề đường.
Dù chứng từ nói lên những thực tế bi thảm, nhưng tất cả đều kết thúc trong cam kết và hy vọng. Cam kết và hy vọng là những điều Đức Phanxicô đã nói với họ trong bài phát biểu của ngài.
Sau khi đọc Kinh Lạy Cha, ngài ban phép lành cho các bạn trẻ. Các bạn trẻ tặng ngài một số quà, trong đó có ảnh của Chân phước To Rot ngài đã hôn.
Sau ba ngày ở Papua Tân Ghinê, Đức Phanxicô ra phi trường Jacksons ở Port Moresby để đi Dili. Thủ tướng James Marape ra tiễn ngài, ngài lên chiếc Boeing 737 của Air Niugini của Papua Tân Ghinê để lên đường đi Dili, thủ đô của Timor Leste, chặng thứ ba của hành trình dài này.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Trung Quốc theo dõi chặt chẽ chuyến đi Châu Á của Đức Phanxicô
Đông Timor, quốc gia công giáo đầu tiên trên thế giới nồng nhiệt chào đón Đức Phanxicô






























