Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort: “Các giám mục đóng góp vào cuộc chiến thiết yếu chống nạn tấn công và bạo lực tình dục”

46

Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort: “Các giám mục đóng góp vào cuộc chiến thiết yếu chống nạn tấn công và bạo lực tình dục”

lefigaro.fr, Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, 2024-07-26

Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort giáo phận Reims và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp

Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort trả lời trên báo Le Monde về việc các giám mục đã “ngăn chặn” cáo buộc tấn công tình dục của  Abbé Pierre. Ngài nhắc lại cam kết của hàng giám mục trong việc làm sáng tỏ những lạm dụng này.

Một tuần trước, một ngày sau khi Hiệp hội Ê-mau công bố báo cáo về vụ Abbé Pierre tấn công tình dục một số phụ nữ từ những năm 1950, nhật báo Le Monde đã đăng một bài báo của bốn thành viên trong Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp được gọi là Ủy ban Ciase. Ủy ban được các giám mục và tu sĩ nam nữ Pháp thành lập giao cho ông Jean-Marc Sauvé điều hành. Tiêu đề của báo Le Monde: “Xung năng tình dục của hàng giáo sĩ công giáo dường như là chuyện hiển nhiên”. Các tiết lộ về Abbé Pierre: Việc cưỡng bức tình dục của giáo sĩ công giáo dường như là điều không thể nghi ngờ, dù báo có nói gì đi chăng nữa, thì vụ này cũng ảnh hưởng đến danh dự của hàng ngàn linh mục, phó tế, họ là những người dấn thân và tận hiến đời mình để phục vụ người khác. Một lần nữa, bài báo nghi ngờ các giám mục, ít nhiều họ bị buộc tội đã “ngăn chặn vụ việc”. Với tư cách là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, và vì sự thật, tôi không thể bỏ qua những khẳng định như vậy, đặc biệt là trên nhật báo lớn hàng đầu của Pháp.

Các tiết lộ về Abbé Pierre: “Xung năng tình dục của hàng giáo sĩ công giáo dường như là chuyện hiển nhiên”

Bài báo nói lên sự kiện một số giám mục trong những năm 1954-1956 chắc chắn đã biết chuyện này, điều này làm cho một số các giám mục lúc đó chịu trách nhiệm việc này đã hạn chế công việc mục vụ của Abbé Pierre, buộc ông phải trị liệu. Nhân đây tôi muốn nhấn mạnh vào thời điểm đó, các giám mục lớn tuổi nhất cũng chỉ mới phụ trách công việc mười năm. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu lưu trữ là việc cần thiết để hiểu Abbé Pierre đã nhận các biện pháp này như thế nào, liệu ông có tôn trọng hay không, và các cơ quan thẩm quyền của Giáo hội đã theo dõi vụ này như thế nào.

Chính Abbé Pierre vào những năm cuối đời (ông qua đời năm 2007) đã công khai nói về những vi phạm khiết tịnh của ông. Gần như lúc đó không ai tưởng tượng đó là vụ tấn công tình dục. Abbé Pierre lúc đó đã lớn tuổi, những lời thú tội này được một số người trong hay ngoài Giáo hội đón nhận như một hình thức tự do của một thể chế bị cho là quá áp bức. Khi đó, trong Giáo hội, trong dư luận, trong một số các cơ quan tư pháp, trên các phương tiện truyền thông, không ai quan tâm đến cách thức các vi phạm này của một linh mục cũng như hậu quả của vi phạm này với các nạn nhân. Điều này vô cùng đáng tiếc, nhưng cho thấy sự phát triển tích cực của tinh thần mà chúng ta đang trải qua ngày nay.

Các bài học của Abbé Pierre

Tháng 7 năm 2022, một trong những người ký tên trong bài báo đã thư cho tôi đề cập đến các chủ đề rộng hơn, Ủy ban Ciase đã nhận ba lời khai của các phụ nữ bị Abbé Pierre tấn công và tìm thấy trong tài liệu lưu trữ của Giáo hội Pháp một hồ sơ cũ liên quan đến ông và bài báo đã đề cập đến. Mùa hè năm 2022, Giáo hội Pháp huy động toàn lực để đón nhận và hỗ trợ các nạn nhân khi họ còn là vị thành niên. Ủy ban Ciase không cho chúng tôi lời chứng họ nhận được, nhưng mời các nạn nhân liên hệ với các đơn vị lắng nghe do các giáo phận thành lập. Chúng tôi đồng ý không hạn chế thời hiệu cho các nạn nhân vì một số chưa sẵn sàng nói với các cơ quan Giáo hội hoặc chủ động đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Cho đến nay, theo hiểu biết của chúng tôi, chưa có hệ thống nào của chúng tôi nhận được bất kỳ lời khai nào về Abbé Pierre.

Abbé Pierre bị buộc tội tấn công tình dục, nỗi đau của Giáo hội Pháp

Vậy “các giám mục” đã biết gì? Thành thật mà nói, kiểu khái quát hóa này không mang lại một ý nghĩa gì. Một hoặc nhiều giám mục có thể đã biết và có lẽ đã giải quyết một cách không thỏa đáng trong phạm vi của họ. Nhưng theo thời gian, không phải tất cả các giám mục đều biết về Abbé Pierre. Mặt khác, tôi có thể nói chắc chắn, kể từ khi nhận được báo cáo Ciase, tất cả các giám mục đều có một báo cáo đưa ra theo yêu cầu. Nhờ hỗ trợ tài chính và vật chất, các giáo phận và các dòng tu Pháp đã tham gia vào công việc cần thiết để sự thật được biết đến và để hành vi gây hấn hoặc bạo lực tình dục với trẻ vị thành niên hoặc người lớn được xử lý, báo cáo cho cơ quan hành chính hoặc tư pháp theo đúng quy định, đặt trọng tâm vào việc lắng nghe nạn nhân.

Nữ tu Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng Tu sĩ Pháp được Giáo hội ủy nhiệm trong việc này đã nói trên báo Le Pèlerin: Giáo hội đã mang lại cơ hội cho nạn nhân được nói lên, được lắng nghe, được xem trọng.

Nhiều dự án đã được triển khai, từ các đơn vị lắng nghe đến tòa án hình sự quốc gia, thành lập các cơ quan công nhận và bồi thường độc lập và công việc phòng ngừa. Mốc quan trọng sẽ được thực hiện vào tháng 3 tới, không có nghĩa là mọi việc lẽ ra phải làm đều đã được thực hiện, nhưng để củng cố những gì đã làm và khởi động lại những gì còn phải làm.

Chúng tôi, các giám mục, đã ý thức bất kỳ quyền bính, quyền lực nào, dù có nguồn gốc cao quý đến đâu, đều có thể biến thành bạo lực thống trị và chiếm hữu, có thể thoái hóa thành lạm dụng, đặc biệt trong lãnh vực tình dục. Sự sáng suốt này mở rộng đến mọi lãnh vực của xã hội, đến mọi hình thức và mọi nơi có thẩm quyền, vì thế không chỉ với Giáo hội công giáo, ngay cả khi Giáo hội tự áp đặt mình một cách đặc biệt vì bản chất thiêng liêng của Giáo hội; chúng tôi, những giám mục ngày nay, muốn sống trong sự sáng suốt này. Chúng tôi biết, các linh mục công giáo có trách nhiệm phải giữ lời hứa của mình trước Thiên Chúa và trước dân Chúa. Mối quan hệ của người tín hữu với linh mục về bản chất là mối quan hệ không cân xứng mà linh mục phải chịu trách nhiệm, mối quan hệ này chỉ phục vụ cho lợi ích của những người đến với họ.

Các phong trào #MeToo, báo cáo của ủy ban Civise, một ủy ban do chính phủ thành lập để theo dõi một số đóng góp của báo cáo Ciase đã cho biết bạo lực tình dục trong toàn xã hội nhiều hơn những gì chúng ta dám nhìn, dám nghĩ cho đến ngày nay. Ủy ban kêu gọi toàn xã hội phải làm việc để thay đổi thái độ và quan điểm, để sự bất bình đẳng về vị trí trong mọi quan hệ xã hội được nhìn nhận một cách sáng suốt hơn. Các giám mục ở Pháp đang góp phần vào cuộc chiến thiết yếu này. Chúng tôi đã và đang làm, chắc chắn dưới áp lực của những tiết lộ được đưa ra trong những năm gần đây, nhưng còn hơn thế nữa vì chúng tôi mắc nợ Chúa Kitô, Chúa của chúng ta, và những người bị tổn thương mà Ngài luôn muốn đoàn kết với họ. Những người này cuối cùng có thể nói chuyện dễ dàng hơn. Chúng ta phải tiếp tục làm việc để lời nói của họ có thể thực hiện được, tạo điều kiện thuận lợi để những lời này được tôn trọng.

Tôi biết, chúng tôi đang tiến về phía trước trên con đường này, với sự chậm trễ, chậm chạp và vụng về, gây đau đớn cho các nạn nhân, nhưng cũng với quyết tâm. Dư luận có quyền đòi hỏi các giám mục chúng tôi, những người mang tham vọng nên thánh, chúng tôi chấp nhận đòi hỏi này. Nó nhắc chúng tôi đòi hỏi của Chúa Giêsu, Đấng ủy thác cho chúng ta Tin Mừng của Ngài. Nhưng nó không được trở thành một cách để các thành phần khác trong xã hội phải từ bỏ phần của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch