Trình diễn thời trang ngoại giao tại sứ quán Bỉ ở Vatican

23

Trình diễn thời trang ngoại giao tại sứ quán Bỉ ở Vatican

Sứ quán Bỉ tại Tòa thánh

Tuần này đại sứ quán Bỉ tại Tòa thánh đã tổ chức một cuộc diễu hành đáng kinh ngạc của các nhà thiết kế Ukraine. Mỗi thứ bảy hàng tuần, nhà báo Loup Besmond de Senneville, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville,Rôma,2024-06-08

Đôi khi một số sự kiện được tổ chức trong khuôn viên Vatican tạo một chút hoài nghi. Đó là trường hợp xảy ra ngày thứ tư 5 tháng 6, buổi trình diễn thời trang đáng kinh ngạc được các nhà thiết kế Ukraine tổ chức tại đại sứ quán Bỉ tại Tòa thánh. Các người mẫu trong trang phục thời trang cao cấp đi dạo giữa hàng cây chanh trong khu vườn của cung điện rất xinh đẹp trước các đại diện của vương quốc, âm nhạc là các bài hát Ukraine.

Trước khi khai mạc lễ hội, đại sứ Ukraine Andriï Iourach đã rất xúc động, ông nói: “Hàng ngày, chúng tôi đều nghe các vụ đánh bom, nhưng nếu cứ ở trong tình trạng này, chúng ta sẽ bị kẹt trong thực tế bi thảm. Chúng ta phải tiếp tục ước mơ. Vẻ đẹp là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta.” Trước đó, đại sứ Bỉ Patrick Renault nói về “một ngày rất đặc biệt” trước thềm kỷ niệm 80 năm ngày quân đồng minh đổ bộ ở Bãi biển Normandie: “Tự do, dân chủ và nhân quyền luôn chiến thắng.”

Có điều gì đó bất thường làm những người tham dự mỉm cười khi thấy tối hôm đó các đại sứ và giám mục tham dự một cuộc diễn hành. Giữa những sự kiện nặng nề đang diễn ra, sự hiện diện của chiến tranh khắp nơi dưới mọi hình thức, trong tâm trí và ở một số quốc gia, ba giờ trong vườn của đại sứ quán chắc chắn mang lại một chút gì đó nhẹ nhàng cho những người có mặt tại đây. Đặc biệt là người Ukraine đang nghĩ đến người anh em của họ đang chiến đấu hoặc đã khuất. Một người tham dự nói như để thuyết phục chính mình: “Cuộc sống vẫn tiếp diễn.”

Marta An Nguyễn dịch