Vì sao chúng ta xin Thánh Antôn tìm các đồ vật bị mất?

77

Vì sao chúng ta xin Thánh Antôn tìm các đồ vật bị mất?

lepelerin.com, Sabine Harreau. 2022-06-13

Tượng Thánh Antôn tại nhà thờ Saint-Jacques-le-Majeur, Nice thế kỷ 17

Thánh Antôn thường được giáo dân cầu nguyện để xin ngài tìm các  đồ vật bị thất lạc, nhưng trên hết ngài là thần học gia, nhà giảng thuyết vĩ đại.

Theo truyền thống, ngài là thánh giúp tìm các đồ vật bị thất lạc, nhưng chúng ta thường quên ngài là linh mục người Bồ Đào Nha thuộc dòng Phanxicô, là nhà thần bí, thần học gia vĩ đại và là nhà truyền giáo.

Ngài sinh ở Lisbon, Bồ Đào Nha năm 1195. Là con trai cả trong một gia đình quý tộc giàu có, khi mới 15 tuổi, ngài đã vào trường các kinh sĩ Thánh Augustinô. Ngài chịu chức năm 25 tuổi.

Là môn đệ của Thánh Augustinô và Thánh Phanxicô Assisi, ngài là nhà giảng thuyết xuất sắc, vì thế ngài được cử đến Pháp để chiến đấu chống lại tà giáo cathar. Nhiều người đã trở lại khi nghe ngài giảng. Ngài thành lập tu viện ở Brive-la-Gaillarde. Năm 1230, ngài là cố vấn cho giáo hoàng Gregory IX. Năm 1231, ngài về lại tu viện Đức Mẹ Pađua và qua đời vì kiệt sức ngày thứ sáu 13 tháng 6 khi mới 36 tuổi. Ngài được phong thánh năm 1232, năm 1946 Giáo hội phong ngài là Tiến sĩ Hội Thánh.

Kể từ thế kỷ 17, ngài thường được giáo dân cầu nguyện xin ngài tìm các đồ vật bị thất lạc. Tương truyền có một tập sinh muốn ra khỏi Dòng và đã lấy cắp tập thánh vịnh ngài chú thích bằng tay và dùng để giảng cho các tu sĩ trong dòng. Ngài cầu nguyện để tìm lại tập thánh vịnh. Người tập sinh sám hối đã đem tập thánh vịnh trả lại cho ngài. Ngài cũng thường được giáo dân cầu nguyện xin có sức khỏe và thực hiện được điều ước mơ của mình.

Ngài là thánh bổn mạng của Bồ Đào Nha, của các thủy thủ và tù nhân. Các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã làm cho ngài được cả thế giới biết đến. Giáo hoàng Lêô XIII (1810 – 1903) tuyên bố Thánh Antôn Pađua là thánh của mọi người.

Marta An Nguyễn dịch