Đức Phanxicô khuyến khích nên biết ơn các bác sĩ gia đình

31

Đức Phanxicô khuyến khích nên biết ơn các bác sĩ gia đình

fr.zenit.org, Ban biên tập, 2024-05-24

Ngày 25 tháng 5 Đức Phanxicô sẽ tiếp 300 bác sĩ tham dự chiến dịch “Cám ơn bác sĩ!”, chiến dịch đã được hơn một triệu người. Chiến dịch nhằm mục đích xác định lại vai trò của bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế và xã hội được phát động ngày 16 tháng 11 năm 2023 tại Vatican. Sự kiện được Hiệp hội SOMOS Community Care Giáo hoàng Học viện về Sự sống tổ chức. Các hiệp hội kêu gọi các tác nhân chính trị và xã hội quan tâm đến quan hệ bác sĩ-bệnh nhân, biến họ thành trọng tâm của hệ thống y tế.

Những người samaritanô nhân hậu

Tuyên bố nói lên vai trò hàng ngày của hàng triệu bác sĩ trên năm châu lục, họ là những người ở tuyến đầu chăm sóc sức khỏe cho người dân nhưng cũng là người Samaritanô nhân hậu cho mỗi người.

Tổng giám mục Vincenzo Paglia, giám đốc Giáo hoàng Học viện về Sự sống phát biểu: “Việc khôi phục lại mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân như trái tim của người bác sĩ là điều không thể thiếu. Thuốc không đơn thuần chỉ là toa thuốc, bệnh nhân phải được xem là trọng tâm vì căn bệnh của họ.”

Đức Phanxicô nhiều lần lo cho sự giảm sút của các bác sĩ gia đình, vì nhiều lý do khác nhau, ngày nay không còn bác sĩ gia đình. Bác sĩ Ramón Tallaj, chủ tịch Hiệp hội SOMOS Community Care giải thích: “Các bác sĩ gia đình ở trong hệ thống y tế phòng ngừa, hệ thống bị lên án vì đã không can thiệp nên làm cho tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu, mối lo cho con người và xã hội lên quá cao. Trong bối cảnh của những tiến bộ và đổi mới công nghệ phi thường trong lãnh vực y-dược, những tiến bộ này dẫn đến việc loại bỏ các vai trò cơ bản và thiết yếu của các bác sĩ gia đình. Chúng ta giảm thiểu vai trò của bác sĩ gia đình, thay thế họ bằng những tòa nhà gọi là bệnh viện.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch