Đức Phanxicô lo lắng cho gia đình ngày nay đang bị “đe dọa”

69

Đức Phanxicô lo lắng cho gia đình ngày nay đang bị “đe dọa”

cath.ch, I.Media, 2024-05-05

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến Nhóm Đức Bà ngày 4 tháng 5 năm 2024 – Ảnh minh họa © Vatican Media

Ngày thứ bảy 4 tháng 5, Đức Phanxicô gặp các nhà lãnh đạo quốc tế của Nhóm Đức Bà, một phong trào công giáo của các cặp vợ chồng Pháp. Nhóm Đức Bà được linh mục Henri Caffarel thành lập năm 1939 tại Paris để hỗ trợ tinh thần cho các cặp vợ chồng kitô giáo. Ngày nay, họ quy tụ khoảng 72.000 cặp và có hơn 14.000 nhóm trên khắp các châu lục.

Trong buổi tiếp kiến, ngài xin các thành viên làm chứng cho một “tình yêu có thể có và mãi mãi, xin các cặp trẻ tin tưởng dấn thân, vì thành công của một cặp vợ chồng không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh ý chí của cá nhân. Gia đình kitô giáo ngày nay đối diện với cơn bão văn hóa, họ thấy mình bị đe dọa và bị cám dỗ trên nhiều khía cạnh.”

Chúa Kitô “mở đường”

Ngài lưu ý: “Ngày nay chúng ta nghĩ thành công của hôn nhân chỉ phụ thuộc vào sức mạnh ý chí của mỗi người. Nhưng không phải vậy. Nếu đúng như vậy thì đó sẽ là một gánh nặng đặt lên vai hai người tội nghiệp. Chính sự hiện diện của Chúa Kitô làm cho con đường trở nên khả thi.”

Trong bài nói chuyện, ngài xin các linh mục chú ý đặc biệt đến các cặp vợ chồng mới cưới. Ngài khuyến khích họ đồng hành thiêng liêng, đặc biệt để các cặp vợ chồng trẻ học cách cùng cầu nguyện với nhau trong những năm đầu hôn nhân. Có quá nhiều người kết hôn mà không hiểu đức tin có liên quan gì đến cuộc sống vợ chồng của họ.

Vợ chồng và linh mục “đồng trách nhiệm”

Ngài xin các linh mục đừng để các cặp vợ chồng trẻ gặp đau khổ, bị tổn thương trong cô đơn, xin giúp những người gặp vấn đề gia đình, những người không biết nói chuyện với ai vì họ xấu hổ hoặc đã mất hy vọng.

Ngài kêu gọi “sự đồng trách nhiệm giữa vợ chồng và linh mục để vượt lên chủ nghĩa giáo sĩ trị làm cho Giáo hội không sinh hoa trái”. Trước khi kết thúc, ngài hài hước nói: “Lần này tôi không nói về mẹ chồng, vì ở đây có các bà mẹ chồng!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch