Đức Phanxicô gặp ba nạn nhân bị lạm dụng
cath.ch, I.Media, 2024-05-05
Trong bối cảnh khủng hoảng lạm dụng Giáo hội đang trải qua, từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 5, giáo xứ Paray-le-Monial ở Paris tổ chức hội nghị “Sửa chữa những điều không thể sửa chữa”. Khoảng bốn mươi chuyên gia và chứng nhân đã phát biểu trước khán giả quốc tế từ nhiều quốc gia trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan và lục địa Mỹ.
Ngày thứ bảy 4 tháng 5, Đức Phanxicô đã gặp riêng ba nạn nhân đã dự hội nghị này, ngài tuyên bố: “Nếu những gì không thể sửa chữa sẽ không thể sửa chữa được hoàn toàn, nhưng tình yêu luôn có thể tái sinh, làm cho vết thương có thể chịu đựng được.”
Tại hội nghị ở Vatican ngày thứ bảy 4 tháng 5, lên tiếng về việc đền tạ cho những hành vi lạm dụng trong Giáo hội, linh mục thần học gia dòng Đa Minh Henry Donneaud cho biết: “Toàn bộ Giáo hội quan tâm đến việc lạm dụng của một số ít người. Sau khi đọc bài phát biểu, Đức Phanxicô chào hỏi từng người tham dự và ưu tiên hàng đầu ngài dành cho mỗi nạn nhân, những người có thể ở lại vài phút với ngài, ngài lắng nghe họ. Trong số các nạn nhân, có một nữ tu thuộc dòng Thánh Gioan và một linh mục người Pháp.”
Việc sửa chữa “bảo đảm tính xác thực của yêu cầu tha thứ”
Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Điều ác chống lại người anh em là hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa. Biết bao nhiêu nước mắt vẫn còn chảy trên má Thiên Chúa, biết bao nhiêu tấn công vào phẩm giá con người vẫn còn tác động ngay cả trong nội bộ dân Chúa! Đôi khi việc sửa chữa hoàn toàn là điều không thể khi một số tình huống trở nên không thể khắc phục. Nhưng ý định sửa chữa là điều cần thiết cho quá trình hòa giải và mang lại bình an cho tâm hồn. Thêm nữa, việc đền bù bảo đảm tính xác thực của lời xin tha thứ và mời gọi mọi người nhận ra tội lỗi của mình.”
Toàn thể Giáo hội bị ảnh hưởng vì các vụ lạm dụng
Trong bài phát biểu, Đức Phanxicô khuyên chúng ta nên khám phá lại việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày nay bị lãng quên, bị cho là lỗi thời. Cách đây 350 năm, năm 1673 khi Chúa Giêsu hiện ra với nữ tu dòng Thăm viếng Marguerite-Marie Alacoque, Ngài xin nữ tu hiệp nhất thiêng liêng trong việc “đền tạ” tội lỗi.
Linh mục Henry Donneaud giải thích: “Việc đền tạ giúp chúng ta hiểu được quá trình đền tạ thiêng liêng với những lạm dụng đã xảy ra trong Giáo hội. Việc này hoàn toàn không thay thế việc sửa chữa của con người như thực thi công lý, nhưng việc đền tạ thiêng liêng là việc mà toàn thể Giáo hội phải chịu trách nhiệm. Toàn bộ Giáo hội quan tâm đến sự lạm dụng của một số ít người.” Trên thực tế, Giáo hội “có tội trong các cơ cấu mang tính hệ thống của mình”, và điều này đòi hỏi “sự liên đới trong việc đền tạ”. Theo linh mục Donneaud: “Hội nghị này giúp chúng ta chống lại sự thờ ơ. Nhờ sáng kiến này, Giáo hội nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề lạm dụng của các giáo sĩ.”
Đức Phanxicô thường xuyên gặp gỡ các nạn nhân
Dưới triều của ngài, Đức Phanxicô đã nhiều lần gặp các nạn nhân bị lạm dụng. Tháng 11 năm ngoái, ngài đã gặp 21 nạn nhân ở miền Tây nước Pháp. Ngài nói với họ: “Nhân danh Giáo hội, tôi xin anh chị em tha thứ.” Trong Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon tháng 8 năm 2023, Đức Phanxicô đã gặp một nhóm 13 nạn nhân bị lạm dụng.