Công ty Cisco ký Lời kêu gọi Rôma về đạo đức AI

31

Công ty Cisco ký Lời kêu gọi Rôma về đạo đức AI

Ngày thứ tư 24 tháng 4 Đức Phanxicô gặp ông Chuck Robbins, chủ tịch Cisco tại Vatican | © Truyền thông Vatican

cath.ch, I.Media, 2024-04-24

Bốn năm sau hai công ty Microsoft và IBM, ngày thứ tư 24 tháng 4, công ty khổng lồ công nghệ Cisco của California ký Lời kêu gọi Rôma về Đạo đức Trí tuệ Nhân tạo, hiệp ước do Tòa thánh đưa ra năm 2020 nhằm thúc đẩy trí tuệ nhân tạo hành động có đạo đức.

Ngày 28 tháng 2 năm 2020, Vatican chào đón những người đầu tiên ký Lời kêu gọi Rôma về Đạo đức Trí tuệ Nhân tạo của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, nhằm ủng hộ việc phát triển các công nghệ minh bạch, toàn diện, có lợi cho xã hội hơn. Đức Phanxicô đã công khai ủng hộ sáng kiến này. Trong số những bên ký kết đầu tiên có các công ty Microsoft và IBM, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO). Bốn năm sau, đến lượt Cisco ký hợp đồng với Vatican.

Đức ông Vincenzo Paglia, chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Sự sống và là người chủ đạo của Lời kêu gọi Rôma đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công ty Cisco, đóng vai trò quan trọng là đối tác công nghệ cho việc áp dụng và triển khai công việc trí tuệ nhân tạo. Ngài nói chữ ký mới này của Lời kêu gọi Rôma là bằng chứng cho nhận thức: “AI không còn là chủ đề dành riêng cho các chuyên gia và việc suy nghĩ về đạo đức trong quá trình phát triển AI đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.”

Tin tưởng phát triển

Sau buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô sáng thứ tư 24 tháng 4, ông  Chuck Robbins đã ký Lời kêu gọi Rôma. Trong một thông cáo báo chí được công bố sau khi ký kết, ông tuyên bố: “Các nguyên tắc của Lời kêu gọi Rôma phù hợp với niềm tin cốt lõi của công ty Cisco, rằng công nghệ phải được xây dựng trên nền tảng của tin tức ở mức cao nhất để đảm bảo một tương lai toàn diện cho tất cả mọi người.” Một trong những người chủ chốt của chữ ký này là linh mục Paolo Benanti, người chỉ đạo tổ chức RenAIssance, một tổ chức theo luật giáo hoàng được thành lập năm 2021, cha làm việc tại Học viện Giáo hoàng về Sự sống. Là chuyên gia trong mối quan hệ giữa đạo đức và công nghệ, cha cho biết chữ ký của Cisco thể hiện một “bước tiến” trong quan điểm “khai thác khả năng của AI một cách có đạo đức”.

Linh mục Paolo Benanti: Đi tìm trái tim và linh hồn của trí tuệ nhân tạo

Linh mục Benanti, chuyên gia trí tuệ nhân tạo hàng đầu Vatican tư vấn cho Liên Hiệp Quốc và Thung lũng Silicon

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch