Hồng y Marc Ouellet và một cộng đoàn Đa Minh bị tòa phạt 226 000 âu kim vì sa thải nữ tu Marie Ferréol

132

Hồng y Marc Ouellet và một cộng đoàn Đa Minh bị tòa phạt 226 000 âu kim vì sa thải nữ tu Marie Ferréol

liberation.fr, AFP và Libération, 2024-04-04

Hồng y Canada Marc Ouellet tại Vatican, ngày 27 tháng 8 năm 2022. (Eric Vandeville /ABACA)

Hồng y Marc Ouellet và Cộng đoàn Đa Minh Chúa Thánh Thần bị tòa phạt trả 226 000 âu kim vì sa thải nữ tu Marie Ferréol.

Ngày 3 tháng 4, tòa án dân sự Lorient đã lên án cộng đoàn nữ Đa Minh Chúa Thánh Thần, hồng y Canada Marc Ouellet và hai điều tra viên của Vatican về việc sa thải nữ tu Marie Ferréol “không có lý do” sau 34 năm nữ tu ở dòng này. Hiệp hội công đoàn của cộng đồng Dòng Đa Minh Chúa Thánh Thần sẽ phải trả 33.622 âu kim cho nữ tu Marie Ferréol, tên khai sinh là Sabine Baudin de la Valette trong nhiệm vụ hỗ trợ.

Phòng dân sự cũng lên án cộng đồng này cùng với hồng y Marc Ouellet, hai điều tra viên tông tòa Jean-Charles Nault và Maylis Desjobert của Vatican phải trả cho cựu nữ tu 182.400 âu kim thiệt hại về vật chất và 10.000 âu kim thiệt hại về tinh thần,.

 “Ý xấu”

Trong phán quyết mà hãng tin AFP có thể tham khảo, tòa án ghi rõ: “Chưa chứng minh được sắc lệnh tuyên án, do hồng y Ouellet ký (…) không nhận được bất kỳ sự chấp thuận nào của giáo hoàng.” Vào tháng 10 năm 2020, sau chuyến thăm của hồng y Canada Marc Ouellet, nữ tu Marie Ferréol, 57 tuổi, bị đưa ra khỏi cộng đồng ở Berné, gần Lorient. Một “phẫn nộ” không lý do áp đặt vào lúc nửa đêm, sau ba mươi bốn năm nữ tu sống trong cộng đồng. Từ đó nữ tu sống nhờ Quỹ tương trợ RSA.

Ngày 4 tháng 10 năm 2023, trong phiên tòa, bà Armelle Picard, chủ tịch phòng dân sự lưu ý bức thư hồng y Marc Ouellet gởi cho nữ tu cho thấy một “ý xấu” đặc trưng của những “chỉ trích có hệ thống (…), một tinh thần bè phái và thị tộc, những phản kháng trước công chuyện hoặc bất đồng ý kiến công khai, tấn công vào sự thật, những lời nói mang tính phá hoại và thậm chí đôi khi là thao túng người khác.”

Bà thẩm phán Picard rất ngạc nhiên vì không thể truy cập vào hồ sơ cáo trạng của Vatican. Luật sư Bertrand Ollivier của hai vị điều tra của Vatican trả lời “không có quyền truy cập hồ sơ về các vấn đề giáo luật”. Luật sư Adeline Le Gouvello của nữ tu Ferréol biện hộ: “Kể từ năm 1987, nữ tu sống mà không gặp sự cố nào trong cộng đồng, một cộng đồng gần gũi với các phong trào công giáo truyền thống. Nhưng từ năm 2011, mọi chuyện trở nên xấu đi khi sơ Marie Ferréol tố cáo những lệch lạc và những sự việc nghiêm trọng.”

“Một gánh nặng lớn được trút”

Trong phán quyết của mình, các thẩm phán nhấn mạnh Dòng không cung cấp bằng chứng nào để chứng minh rằng việc loại bỏ được thực hiện theo các quy chế của Dòng. Và nói thêm, “nữ tu Marie Ferréol đã không thể chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như vật chất để phải rời bỏ cộng đoàn và nghề của mình ngay lập tức, chỉ trong vài giờ và không bao giờ được quay trở lại đó”.

Trong một thông cáo báo chí, luật sư Le Gouvello hoan nghênh: “Thiệt hại mà nữ tu gánh chịu được thừa nhận cả về mặt tinh thần và vật chất, tác động đến danh dự và đời sống riêng của nữ tu. Đối với nữ tu Marie Ferréol, quyết định này đã làm cho sơ được nhẹ nhõm vô cùng.” Hồng y Marc Ouellet, là bộ trưởng bộ Giám mục tại Vatican vào lúc sự kiện xảy ra. Tháng 1, hồng y đã từ chức ở chức vụ cao cấp này vì “đã đến tuổi”. Hồng y bị buộc tội tấn công tình dục ở Quebec, Canada.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch