Các đồng minh của “thượng hội đồng Đức” hoạt động cho chức phó tế nữ

56

Các đồng minh của “thượng hội đồng Đức” hoạt động cho chức phó tế nữ

cath.ch, I.Media, 2024-03-15

Buổi hội nghị do sứ quán Đức tại Tòa thánh tổ chức ngày thứ sáu 15 tháng 3-2024 tại Rôma | © Camille Dalmas / I.Media

Tại Rôma, những người công giáo gần gũi với Con đường Thượng hội đồng Đức xem chức phó tế nữ là ưu tiên hàng đầu của Thượng hội đồng về tương lai Giáo hội. Trước sự hiện diện của giám mục Félix Gmür, chủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ và là người tham gia Thượng hội đồng, họ trình bày quan điểm của mình trong buổi giới thiệu tạp chí “Gottes Starke Töchter” (Những người con gái mạnh mẽ của Chúa) do sứ quán Đức tại Tòa thánh tổ chức ngày 15 tháng 3 tại Rôma.

Tạp chí do bà Julia Knop, thần học gia và là thành viên tích cực của Con đường Thượng hội đồng Đức điều khiển. Đây là “Số đặc biệt” của nguyệt san Herder Korrespondenz của Thụy Sĩ, tạp chí ra đời năm 2022 nhằm thúc đẩy tầm nhìn đồng nghị “kiểu Đức”.

Là kết quả của một hội nghị quốc tế về phụ nữ trong Giáo hội được tổ chức tại Leipzig (Đức) tháng 9 năm 2023, bài xã luận của ấn bản mới kêu gọi “mở ra tất cả các thừa tác vụ bí tích cho phụ nữ”. Điều này bao gồm khả năng phụ nữ có thể trở thành phó tế, linh mục hoặc thậm chí là giám mục.

Được tài trợ bởi Quỹ Herbert Haag, một tổ chức Thụy Sĩ bảo vệ “đức tin công giáo cởi mở và đại kết”, tạp chí có ấn bản tiếng Đức, ấn bản tiếng Anh chỉ có kỹ thuật số. Tờ báo có các bài của 39 người, trong đó có 36 phụ nữ, từ 22 quốc gia, đa số trong giới nói tiếng Đức.

Chức phó tế nữ, một “thử nghiệm” trước chức linh mục

Phát biểu tại hội nghị, nữ thần học gia người Chi-lê, Catalina Cerda-Planas (giảng dạy tại một học viện Công giáo ở Frankfurt) tuyên bố , ngày nay có sự phản đối mạnh mẽ hơn với “văn hóa gia trưởng” nhưng bà công nhận không có “quan điểm thống nhất” về vấn đề này. Về vị trí của phụ nữ, theo bà, điều quan trọng là phải biết cách “quản lý sự đa dạng trong một Giáo hội đồng nghị”.

Còn với nữ thần học gia người Ý Serena Nocetti, Khoa Thần học miền Trung nước Ý, Thượng hội đồng tháng 10 năm 2024 phải nghĩ đến một cuộc cải cách có khả năng “thích ứng với bối cảnh văn hóa”. Bà tin rằng để chống lại sự phản kháng “Tridentine” và “tân bảo thủ”, chúng ta cần tập trung vào chức phó tế nữ, đồng thời bà khẳng định, đây sẽ là một “thử nghiệm” trong khi chờ đợi các diễn biến trong tương lai.

Giám mục Gmür: cần thay đổi não trạng 

Giám mục Felix Gmür, giáo phận Bâle xem văn hóa là “thực tế mạnh mẽ nhất” khi thảo luận về vấn đề vị trí của phụ nữ trong Giáo hội. Trước khi thay đổi các quy tắc và xem xét việc truyền chức cho phụ nữ, trước tiên chúng ta phải “thay đổi não trạng.” Một nữ thính giả trả lời, “não trạng thay đổi khi thực hành thay đổi”.

“Ở một số giáo xứ Thụy Sĩ, một số phụ nữ đã được gọi là “Bà linh mục xứ” (Madame le Curé)

Giám mục Felix Gmür, đã ghi nhận một sự phát triển trong giới trẻ Thụy Sĩ, những người này “không hiểu” vì sao phụ nữ không thành linh mục được. Ngài lên tiếng mở rộng chức phó tế phụ nữ cũng như việc phong chức linh mục cho phụ nữ, có khoảng “hai phần ba” người Thụy Sĩ ủng hộ sự thay đổi này. Ngài cho biết một số phụ nữ làm “nhân viên mục vụ” đã được gọi là “bà linh mục xứ” ở một số giáo xứ Thụy Sĩ.

Giám mục Felix Gmür Thụy Sĩ kêu gọi chấm dứt luật độc thân bắt buộc

Nữ tu Faye: chức phó tế nữ không phải là chủ đề ở Châu Phi

Có mặt tại cuộc họp tại đại sứ quán Đức, nữ tu người Senegal Anne Béatrice Faye, thành viên tham dự Thượng hội đồng giải thích: “Vì là phụ nữ, mỗi ngày làm việc tôi phải đương đầu với sự lạm dụng quyền lực giáo sĩ, với văn hóa chủ trương ghét phụ nữ. Hàng giáo sĩ thường đặt mình vào tư thế cấp trên và không thấy có lý do gì để bắt đầu đối thoại với phụ nữ.”

Tuy nhiên, nữ tu lưu ý: “Vấn đề về chức phó tế nữ không nảy sinh ở châu Phi”, sơ tự hỏi liệu đây có thực sự là “câu hỏi đúng đắn” cho Giáo hội ngày mai hay không. Sơ nhấn mạnh, chức phó tế vĩnh viễn, kể cả nam giới, không được các giám mục châu Phi xem là giải pháp, sơ lập luận, điều quan trọng nhất là “trao cho phụ nữ phương tiện để hành động” trong Giáo hội. 

Chức phó tế nữ, một chặng đường đi hay ngõ cụt?

Trong bài viết kết thúc của tạp chí, bà Helena Jeppesen-Spuhler người Thụy Sĩ, thành viên tham gia Thượng hội đồng với tư cách là “nghị mẫu”, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của câu hỏi về vị trí của phụ nữ trong kỳ họp Thượng hội đồng vào tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, bà cho rằng “tài liệu tổng hợp có một hình ảnh nhạt nhòa” về chủ đề này và lấy làm tiếc nó không thể hiện yêu cầu “tiếp cận“phụ nữ tham gia mọi thừa tác vụ bí tích”, nhưng chỉ nêu lên vấn đề chức phó tế nữ.

Sơ lo ngại chức phó tế nữ không phải là “bước đầu tiên”, nhưng là bước “kết thúc cuộc tranh luận” về việc truyền chức linh mục cho phụ nữ bằng cách đẩy phụ nữ vào “vai trò tôi tớ”. Sơ lo lắng, hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin trong thư gởi các giám mục Đức tháng 11 năm 2023, xem việc phong chức cho nữ là “không thể thương lượng”.

Ngoài ra, dự kiến đến tháng 10 năm 2024, sơ lo ngại thượng hội đồng sẽ dẫn đến “bế tắc”. Vì thế sơ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển “mạng lưới chiều ngang giữa các châu lục và các nền văn hóa ở mọi cấp độ của Giáo hội”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô sẽ “thuận lợi” với chức phó tế nữ

Vấn đề nữ phó tế và đồng tính có trong chương trình làm việc của Thượng hội đồng, nhưng không có vấn đề độc thân linh mục