Phiên tòa xét các can phạm trong vụ bắt con tin ở Trèbes và Carcassonne, đại tá Arnaud Beltrame hy sinh tại đây

38

Phiên tòa xét các can phạm trong vụ bắt con tin ở Trèbes và Carcassonne, đại tá Arnaud Beltrame hy sinh tại đây

Mở phiên tòa xử những can phạm liên quan với hung thủ Radouane Lakdim, hung thủ đã bị bắn hạ ngày 24 tháng 3 năm 2018, ông đã sát hại Trung tá Arnaud Beltrame, trung tá đã tự nguyện thay nhân viên thu ngân bị bắt làm con tin tại Super U ở Trèbes. Nghĩa cử anh hùng của trung tá Arnaud Beltrame vẫn còn ghi sâu trong lòng người dân Pháp.

lavie.fr, Pierre Jova, 2024-01-22

Bốn ngày sau vụ tấn công, thị trấn Béziers, cách hiện trường một giờ lái xe, là nơi đầu tiên đặt tên “Arnaud Beltrame” cho một con đường. Tiếp theo là một loạt các thành phố khác nhau: năm 2019 có hơn 200 đường phố mang tên ông trên khắp nước Pháp, từ Paris đến làng Lafauche chỉ có  81 cư dân, ở Haute-Marne. Rất nhiều các trung tâm, các phòng tập thể dục, các hiệp hội, các doanh trại hiến binh mang tên đại tá Arnaud Beltrame.

Đại tá Arnaud Beltrame được tổng thống Emmanuel Macron vinh danh là anh hùng nước Pháp. Làm thế nào nước Pháp có thể giải thích sự nổi tiếng tự phát này của đại tá Beltrame? Phó giáo sư Marc Tourret dạy lịch sử tại trường trung học Lavoisier ở Paris, chuyên gia về biểu tượng anh hùng nhấn mạnh: “Vì tấm gương của đại tá Beltrame gắn liền với thời kỳ khủng bố đầy mâu thuẫn, khi chúng ta đang có chiến tranh mà không có chiến tranh. Mặt khác, ông là một trong những anh hùng vĩ đại của một tinh thần lãng mạn của dân tộc Pháp, đi theo những người kháng chiến trong Thế chiến thứ hai. Hơn nữa, ông là một quân nhân, một tín hữu kitô đưa chúng ta trở về hình ảnh người anh hùng thời trung cổ và quý tộc.” Đam mê tinh thần hiệp sĩ từ khi còn nhỏ, Arnaud Beltrame làm mới ký ức về vô thức tập thể của người Pháp.

Cố đại tá Arnaud Beltrame truyền cảm hứng cho người công giáo như thế nào

Sự ngưỡng mộ ông cũng xuất phát rất nhiều từ sự đồng cảm của lực lượng hiến binh ở vùng nông thôn, nơi ông làm việc, trong ngành bưu điện như một dịch vụ công cộng tối thượng mang lại lợi ích cho mọi người.

 Video vinh danh Đại tá Arnaud Beltrame

Ngoài ra, Arnaud Beltrame còn có điểm đặc biệt, ông là người công giáo được tái sinh trong đức tin. Sinh ngày 18 tháng 4-1973, qua đời vào đầu Tuần Thánh 24 tháng 3 năm 2018. Ông đã rước lễ lần đầu và thêm sức năm 2009.

Ông dự định kết hôn với cô Marielle tháng 6 năm 2018, dưới sự bảo trợ của Cha Jean-Baptiste, giáo luật của Tu viện Lagrasse, gần Trèbes.

Tang lễ của đại tá Arnaud Beltrame được cử hành ngày 28 tháng 3 năm 2018 tại nhà thờ Saint- Sulpice, Paris có rất nhiều người tham dự đủ mọi thành phần. Mọi người ra về với chân dung của đại tá được in trên tấm thiệp, như thể lòng nhiệt thành của quần chúng đã phong thánh cho ông.

 ”Arnaud Beltrame tôn trọng lời thề của mình”

Trong lời nói đầu tác phẩm của Jacques Duplessy và Benoỵt Leprince viết về đại tá Beltrame, tổng giám đốc lực lượng hiến binh quốc gia, đại tướng Richard Lizurey viết: “Việc đặt mình vào tay kẻ khủng bố muốn giết người rõ ràng không có trong một tài liệu thủ tục nội bộ nào và sẽ không bao giờ có. Tuy nhiên một hiến binh tuyên thệ sẽ phục vụ nhân dân, dù mạng sống mình có thể bị nguy hiểm. Arnaud Beltrame không áp dụng các thủ tục; ông đã làm tốt hơn: ông tôn trọng lời tuyên thệ của mình. Và khi làm như vậy, ông đã cứu được một mạng sống, thậm chí có thể là vài mạng sống.”

“Chính đức tin của cố đại tá Arnaud Beltrame đã đưa tôi đến với Chúa”, cựu con tin của vụ Trèbes tâm sự

Đại tá Arnaud Beltrame, biểu tượng của một đất nước đang cần những anh hùng đã đánh động tâm trí mọi người khi ông thực hiện nhiệm vụ của mình, như cảnh sát Ahmed Merabet, người theo đạo hồi bị các chiến binh thánh chiến giết ngày 7 tháng 1 năm 2015, như ông Xavier Jugelé bị giết chết ngày 20 tháng 4 năm 2017.  Trung tá Daniel Sacarabany, người đứng đầu văn phòng nhân sự của Trường Sĩ quan Hiến binh Quốc gia viết: “Điều phi thường ở đây bắt nguồn từ một người bình thường chỉ muốn hoàn thành nghĩa vụ của mình. Không ai ứng biến như một anh hùng, nhưng cuối cùng ông lại thành anh hùng, ông đã ở trong tinh thần chuẩn bị và hoàn cảnh áp đặt đã làm ông đi vào lịch sử.”

Phi thường vì nó nói lên bản chất bình thường của một quân nhân, hành động của Arnaud Beltrame trùng hợp với sự lựa chọn của người Pháp để vượt lên chủ nghĩa khủng bố hồi giáo, đáp trả lại bằng lòng quảng đại.

Jean-François Colosimo: “Có một hình thức thánh thiện trong hành động của Đại tá Arnaud Beltrame”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch