Linh mục Paolo Benanti: tân Chủ tịch Ủy ban Trí tuệ nhân tạo về thông tin của chính phủ Ý

78
Linh mục Paolo Benanti: tân Chủ tịch Ủy ban Trí tuệ nhân tạo về thông tin của chính phủ Ý
Tu sĩ Dòng Phanxicô, thần học gia, nhà cố vấn của Đức Phanxicô, linh mục kế vị ông Giuliano Amato sau khi ông này từ chức. Linh mục nói: “Nếu trí tuệ nhân tạo có quá nhiều quyền lực với cuộc sống chúng ta, chúng ta cần phải chế ngự nó một cách nào đó thêm một lần nữa.”
unita.it, Ban biên tập, 2024-01-06
Giáo sư linh mục Paolo Benanti, tu sĩ Dòng Phanxicô, Giáo hoàng Học viện Gregorian, ảnh LaPresse Tiziano Manzoni.
Giuliano Amato bước ra, linh mục Paolo Benanti bước vào. Ông Alberto Barachini, phó chủ tịch Hội đồng phụ trách thông tin và xuất bản đã công bố việc bổ nhiệm linh mục Paolo Benanti cố vấn của Đức Phanxicô làm tân chủ tịch Ủy ban Trí tuệ nhân tạo về thông tin. Ông đã là cố vấn cho Đức Phanxicô về trí tuệ nhân tạo và về chủ đề đạo đức áp dụng cho công nghệ.
Sinh năm 1973, thần học gia, tu sĩ Dòng Ba Phan sinh. Năm 2008, linh mục tốt nghiệp Giáo hoàng Học viện Gregorian và có bằng tiến sĩ thần học luân lý năm 2012. Văn bản của linh mục, “Người máy – Cơ thể và vật thể trong thời đại hậu nhân loại” (The Cyborg – Corpo e corporeità nell’epoca del postumano) đã được giải thưởng Belarmino-Vedovato. Linh mục học hai năm tại Viện Đạo đức của Đại học Georgetown. Từ năm 2008, là giáo sư Giáo hoàng Học viện Gregorian, Viện Thần học Assisi và tại Giáo hoàng Học viện Leonian ở Anagni.
Linh mục Benanti xử lý các vấn đề đạo đức, đạo đức sinh học, đạo đức công nghệ, đặc biệt là Internet và tác động của Thời đại Kỹ thuật số, công nghệ sinh học để cải thiện đời sống con người và an toàn sinh học, khoa học thần kinh và công nghệ thần kinh, đạo đức tình dục và đạo đức sinh học. Linh mục là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Trí tuệ Nhân tạo để hỗ trợ Cơ quan Kỹ thuật số Ý.
Linh mục Paolo Benanti
Ông Barachini tuyên bố: “Trong những tháng làm việc gần đây, tôi  đã có thể biết được năng lực và sự cân bằng của linh mục. Đó là lý do tôi rất vinh dự khi được linh mục nhận chức vụ này. Chúng tôi trở lại làm việc sau khi nghỉ lễ Giáng sinh với sự tự tin và mong muốn sớm đưa ra báo cáo đầu tiên để trình lên Thủ tướng Giorgia Meloni và đồng nghiệp của tôi là ông Alessio Butti”. Benanti là thành viên của Giáo hoàng Học viện về Sự sống với nhiệm vụ cụ thể trong lãnh vực trí tuệ nhân tạo, năm 2018, linh mục được chọn tham gia nhóm 30 chuyên gia của bộ Phát triển Kinh tế để phát triển chiến lược về trí tuệ nhân tạo. Tháng 10 vừa qua, linh mục có tên trong số 39 thành viên của Ban cố vấn trí tuệ nhân tạo mới của Liên Hiệp Quốc.
Linh mục Benanti trả lời phỏng vấn với Rainnews sau một sự kiện ở Vatican: “Khi chúng ta tìm tài liệu trên công cụ tìm kiếm, khi chúng ta tìm taxi nào gần nhất, cả khi chúng ta muốn tìm để biết mình phải trả bao nhiêu thuế, trí tuệ nhân tạo ngày càng trở thành trung gian cho các câu trả lời. Chúng ta tự hỏi liệu có đúng không khi phải chịu các quyết định của một cỗ máy mà không có khả năng can thiệp? Không gian của con người trong một thế giới tự động như vậy là gì? Nếu trí tuệ nhân tạo có quá nhiều quyền lực với cuộc sống chúng ta, thì bằng cách nào đó chúng ta phải chế ngự nó, một lần nữa đưa nó trở lại trong ranh giới cơ bản là đạo đức, dân chủ và trí tuệ của cuộc sống chúng ta.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Linh mục Paolo Benanti Dòng Ba Phan sinh trong số các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của Liên Hiệp Quốc