Một năm sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, tổng giám mục Gänswein dâng thánh lễ tại Vatican

64

Một năm sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, tổng giám mục Gänswein dâng thánh lễ tại Vatican

cath.ch, Jacques Berset, 2023-12-31

Ngày 31 tháng 12 năm 2023, tổng giám mục Georg Gänswein, cựu thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI đã dâng thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô thánh lễ tưởng niệm một năm ngày Đức Bênêđictô XVI qua đời.

Trong thánh lễ tưởng niệm một năm ngày Đức Bênêđictô XVI qua đời, tổng giám mục Georg Gänswein, cựu thư ký riêng của ngài đã dâng thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô ngày 31 tháng 12 năm 2023, ngài nhớ lại, trong 10 năm là giáo hoàng danh dự, Đức Bênêđictô XVI đã phát triển một “chân tình mật thiết” với Chúa, một cách thầm lặng như Thánh Giuse, Tin Mừng đã không ghi lại một lời nói nào của ngài.

Tổng giám mục Gänswein nói trong bài giảng: “Trong những năm cuối đời, Đức Bênêđictô XVI ngày càng cầu nguyện nhiều. Ngài gắn bó với lễ Giáng sinh, ngài mô tả đó là “ngày đẹp nhất trong năm”, ngày 25 tháng 12 năm 2022, một tuần trước khi ngài qua đời.”

Vào cuối đời, Đức Bênêđictô XVI dành hết thì giờ để cầu nguyện và chiêm niệm

Ngày lễ Thánh Gia năm nay, kỷ niệm một năm Đức Bênêđictô XVI về với Chúa, tổng giám mục Gänswein dựa vào đời sống cầu nguyện của Đức Bênêđíctô XVI để hiểu “mầu nhiệm Giáo hội là gia đình lớn của Chúa.”

Chú giải Tin Mừng Thánh Luca, tổng giám mục Gänswein nhấn mạnh: “Trái tim chiêm niệm của Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực cho mọi tín hữu biết tuân giữ và đối diện với lời và hành động của Chúa Giêsu. Đối diện này luôn giúp chúng ta tiến bộ trong hiểu biết về Chúa Giêsu, bước vào tình bạn với Ngài vì thế dễ lây lan và thúc đẩy sự phát triển một Giáo hội truyền giáo.”

Trong những năm sau khi từ nhiệm, Đức Bênêđictô XVI cầu nguyện và chiêm niệm về đời sống đức tin. Tổng giám mục Gänswein đã không kềm được xúc động và đã khóc hai lần trong bài giảng, ngài trích dẫn lời Đức Bênêđictô XVI đọc trong giờ Kinh Truyền Tin cuối cùng với tư cách là giáo hoàng đương nhiệm ngày 24 tháng 2 năm 2013: “Chúa mời gọi tôi lên Núi này, để cống hiến nhiều hơn nữa cho việc cầu nguyện và chiêm niệm. Nhưng điều này không có nghĩa là tôi từ bỏ Giáo hội, trái lại, nếu Thiên Chúa yêu cầu tôi điều này, thì chính là để tôi có thể tiếp tục phục vụ Giáo hội với cùng sự tận tâm và tình yêu mà tôi đã cố gắng làm cho đến bây giờ”.

Mật thiết đặc biệt với Thiên Chúa

Trong gần mười năm là giáo hoàng danh dự, hàng ngày Đức Bênêđictô XVI sốt sắng cầu nguyện, đánh dấu một tình yêu ngài dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, sống bí tích Thánh Thể như nguồn ánh sáng và sức mạnh an ủi.

Tổng giám mục Gänswein nhớ lại: “Thân tình, đơn giản và khiêm tốn là quan hệ của ngài với những người xung quanh và những người đến thăm, cùng hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau. Dù tất cả những yếu đuối là thuộc tính của con người, Giáo hội được mời gọi cống hiến một công trình sáng tạo tuyệt vời của tình yêu, được thực hiện để làm cho Chúa Kitô gần gũi với mọi người.”

Trong bí tích Thánh Thể, Giáo hội được xây dựng như một “gia đình của Thiên Chúa”

Chính trong bí tích Thánh Thể mà Giáo hội được xây dựng như một “gia đình của Thiên Chúa” và để tưởng nhớ những người đã khuất, ngài nhắc lại: “Tập hợp quanh ký ức về Đức Bênêđictô XVI, chúng ta chân thành biết ơn cuộc sống, chiều sâu thần học của ngài”. Tổng giám mục kết thúc bài giảng trong nước mắt, nói lên lòng kính trọng “người thợ đơn sơ và khiêm nhường trong vườn nho của Chúa”.

Cảm xúc của tổng giám mục Gänswein

Bài giảng của ngài bằng tiếng Ý, bị gián đoạn bởi tiếng khóc nức nở làm những người tham dự xúc động. Trong số hàng trăm tín hữu kín đáo hiện diện trong thánh lễ có nhiều cộng tác viên cũ của Đức Bênêđictô XVI như nhiếp ảnh gia Francesco Sforza, quản gia Sandro Mariotti – cả hai vẫn còn làm việc với Đức Phanxicô – và ông Alberto Gasbarri, người tổ chức các chuyến tông du giáo hoàng.

Có mặt trong thánh lễ còn có các giáo dân thánh hiến ở bên cạnh Đức Bênêđictô XVI trong những năm ngài ở tu viện Mẹ Giáo hội, hiện nay tu viện được giao cho các nữ tu chiêm niệm từ Argentina.

Các nhân vật dự thánh lễ

Khoảng 50 linh mục và giám mục cùng đồng tế thánh lễ, trong đó có linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Ratzinger, hồng y Thụy Sĩ Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu, và hồng y Gerhard Ludwig Müller người Đức, nguyên bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin.

Sau thánh lễ, các vị đồng tế và cộng đồng những người gần gũi với Đức Bênêđictô XVI xuống hầm mộ Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện trước mộ Đức Bênêđictô XVI.

Phụng vụ trang trọng nhưng giản dị. Đức Phanxicô vắng mặt, ngày 3 tháng 11 ngài đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI, các hồng y và giám mục đã qua đời trong năm.

Thánh lễ này là dịp phụng vụ đầu tiên được tổng giám mục Gänswein cử hành tại Vatican kể từ khi ngài bị Đức Phanxicô gởi về Đức vào mùa xuân vừa qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng giám mục Xuereb: “Đức Bênêđíctô XVI, gương mẫu của thánh thiện và đơn sơ cho tất cả chúng ta”