Các giám mục Trung quốc rời Thượng hội đồng sớm  

209

Các giám mục Trung quốc rời Thượng hội đồng sớm

Hai giám mục Antonio Nghiêu Thuấn (Yao Shun), giáo phận Tế Ninh và giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường (Yang Yongqiang), giáo phận Châu Thôn sẽ không có mặt ở Hội trường Phaolô VI để bỏ phiếu cuối cùng về tài liệu tổng hợp vào cuối hội nghị tháng này.

Giám mục Antonio Nghiêu Thuấn, hồng y Zen, hồng y Stephen Chow, giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường, linh mục Antonio Spadaro.

ncregister.com, Courtney Mares, 2023-10-16

Vào giữa kỳ họp Thượng hội đồng, hai giám mục Trung quốc Antonio Nghiêu Thuấn giáo phận Tế Ninh và giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường giáo phận Châu Thôn đột nhiên rời hội nghị sớm mà không có lời giải thích. Ngày thứ hai 16 tháng 10, ông Paolo Ruffini bộ trưởng bộ Truyền thông nói với hãng tin, hai giám mục sẽ về Trung quốc tuần này, họ chỉ tham gia 12 ngày đầu của Thượng hội đồng, theo khuôn mẫu giống như hai giám mục Trung Quốc đã tham dự Thượng hội đồng về Giới trẻ năm 2018.

Tại cuộc họp báo của Thượng hội đồng, được hỏi vì sao các giám mục Trung quốc lại rời đi sớm, ông Ruffini trả lời vì do “nhu cầu mục vụ” trong giáo phận đòi hỏi sự hiện diện của họ.

Trong thời gian ở Ý, các giám mục Trung quốc đã đi Naples với hồng y Hồng Kông Stephen Chow. Ngày 8 tháng 10, hai giám mục đã dâng thánh lễ tại nhà thờ Thánh gia của người Trung quốc (Chiesa della Sacra Famiglia dei Cinesi).  Nhà thờ được giáo hoàng Clement XII xây năm 1732 để đào tạo các chủng sinh Trung quốc và dạy các nhà truyền giáo tiếng Hoa để giúp đỡ việc truyền giáo ở đất nước này. Các giám mục đã đồng tế và trao thánh tích của Thánh Phaolô Wu Wanshu, một thanh niên tử đạo Trung quốc 16 tuổi bị giết năm 1900 trong cuộc nổi loạn Nghĩa Hòa Đoàn.

Giám mục Giuse Cường có đi chuyến hành hương đến các hầm mộ ở Rôma tuần vừa qua, ngài nói với Vatican News “đây là một trải nghiệm sâu đậm để tận mắt nhìn thấy Giáo hội, nơi đức tin của tôi bắt đầu”.

Ngoài Thượng hội đồng, giám mục Giuse Cường còn tham gia vào Ủy ban Quốc gia của Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung quốc năm 2023, một cơ quan cố vấn chính trị thuộc hệ thống mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung quốc, nơi quyết định Giáo hội Trung quốc nên cùng có suy nghĩ với đảng và đoàn kết chặt chẽ hơn với chủ tịch Tập Cận Bình.

Giám mục Giuse Cường được phong giám mục với sự chấp thuận của Vatican năm 2010, là phó chủ tịch Hội đồng giám mục công giáo được chính phủ Trung quốc phê chuẩn và được bầu làm lãnh đạo Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc tháng 12 năm 2016.

Giám mục Antonio Thuấn là giám mục đầu tiên được phong ở Trung quốc ngày 26 tháng 8 năm 2019 theo các điều khoản của thỏa thuận Trung quốc-Vatican năm 2018. Ngài là giám mục giáo phận Tế Ninh thuộc Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc. Ngài giữ chức vụ thư ký và sau đó là phó giám đốc ủy ban phụng vụ do Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung quốc và Hội đồng Giám mục Trung quốc giám sát từ năm 1998.

Giám mục Antonio Nghiêu Thuấn và giám mục Giuse Dương Vĩnh Cường

Hai giám mục, những người ban đầu được xem là thành viên có quyền được bầu, sẽ không còn có mặt ở Hội trường Phaolô VI để bỏ phiếu cuối cùng về tài liệu tổng hợp cuối hội nghị tháng này.

Trong Thượng hội đồng Giám mục năm 2018, hai giám mục Giuse Guo Jincai và giám mục Yang Xiaoting của Diên An, đã ở lại chưa đầy hai tuần tại Nhà Thánh Marta trước khi rời Thượng hội đồng sớm vào ngày 15 tháng 10. Các giám mục nói với báo chí, họ đã nói chuyện với Đức Phanxicô và mời ngài đến Trung quốc trước khi rời Thượng hội đồng năm 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch