Chân phước Carlo Acutis: vị thánh của thời đại chúng ta  

784

Chân phước Carlo Acutis: vị thánh của thời đại chúng ta

jacquesgauthier.com, Jacques Gauthier, 2023-10-12

Sự thánh thiện không chờ số năm phát triển để lớn lên trong tâm hồn. Carlo Acutis, qua đời ngày 12 tháng 10 năm 2006 khi 15 tuổi là bằng chứng cho điều này. Trước sự chứng kiến của cha mẹ, ông bà Andrea và Antonia Salzano và hai em Michele và Francesca, Carlo Acutis được phong chân phước ngày 10 tháng 10 năm 2020 tại vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, ở thành phố yêu thương của Carlo Acutis. Được cho là “thiên tài máy tính” nhỏ bé, Carlo Acutis là “thế hệ thiên niên kỷ” đầu tiên, sinh ra đầu những năm 1980 đến cuối những năm 1990, được đưa vào danh sách các chân phước. Lễ kính nhớ là ngày 12 tháng 10, ngày Carlo Acutis sinh ra trên thiên đàng.

Carlo Acutis tiên đoán về mẹ mình: “Mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa”

“Tất cả chúng ta đều được tạo ra có khả năng thánh thiện. Nhưng Thiên Chúa cho chúng ta tự do, tự do làm điều thiện và điều ác. Và tôi muốn noi gương người môn đệ Gioan, người môn đệ yêu dấu của Chúa”. (Lời của Carlo trích từ sách Carlo Acutis. Thiên tài máy tính trên thiên đàng, Carlo Acutis. Un geek au paradis, linh mục Will Conquer).

Chúa Giêsu ở trọng tâm đời sống

Carlo sinh ngày 3 tháng 5 năm 1991 tại London trong một gia đình giàu có, trước khi về lại Milan, nước Ý. Là em bé được cưng chiều, được cả nhà, cả trường quý mến. Carlo nuôi dưỡng một đời sống nội tâm mãnh liệt, cha mẹ không nghi ngờ. Đức tin nhiệt thành của Carlo không đến từ cha mẹ anh, những người hiếm khi đi lễ, mà từ tác động của Chúa Thánh Thần nơi Carlo. Carlo hoàn toàn cởi mở với thế giới thiêng liêng, với huyền ẩn, với đức tin. Ngày 16 tháng 6 năm 1998, Carlo rước lễ lần đầu. Từ đó Carlo quyết định đi lễ mỗi ngày. Em đam mê bí tích Thánh Thể. Em nói: “Bí tích Thánh Thể là con đường dẫn đến thiên đàng của con”.

Chúa Giêsu trở thành trọng tâm đời sống của Carlo, cùng với Đức Trinh Nữ Maria: “Bí mật của con là được tiếp xúc với Chúa Giêsu hàng ngày. Chúa Giêsu là tình yêu và chúng ta càng nuôi dưỡng Chúa Giêsu cho mình, thì chúng ta càng gia tăng khả năng yêu thương”. Đối với Carlo, thánh thiện có nghĩa là ở với Chúa Giêsu, như người trộm lành: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23, 43). Hiệp nhất với Chúa Giêsu trong đức tin và tình yêu, đó là chương trình sống của Carlo.

Mối quan hệ mật thiết này với Chúa Giêsu không ngăn Carlo có một đời sống bình thường, giống như bất kỳ người trẻ nào ở tuổi mình. Thích game điện tử, thích Pokémon, thích chó và cá heo, thích chèo thuyền và bóng đá, thích bạn bè và du lịch. Bản chất hướng ngoại của Carlo thu hút mọi người. Giống như nhiều người trẻ, Carlo bỏ nhiều thì giờ để nói chuyện qua điện thoại với bạn bè. Carlo phát triển một tâm hồn trong sáng, trong lời nói, trong cử chỉ. Dấn thân với đức tin của mình, năm 2002, 11 tuổi, Carlo đi dạy giáo lý tại giáo xứ của em.

Người tạo ảnh hưởng của Chúa

Đam mê các công nghệ mới, Carlo dùng tài năng của mình để phục vụ việc truyền giáo. Carlo có địa chỉ e-mail riêng, làm lập trình các trang web cho giáo xứ, trường đại học, nhóm cầu nguyện của mình. Nếu Carlo còn sống, bây giờ Carlo sẽ có trang blog và kênh YouTube. Là  người hâm mộ các sản phẩm của Apple, Carlo để dành quà Noel và sinh nhật trong hai năm để có được chiếc máy Mac. Năm 2004, người tông đồ mạng đưa lên mạng một trang web về Phép lạ Thánh Thể, trang này sau này trở thành cuộc triển lãm được trưng bày ở hàng ngàn địa điểm khác nhau.

Tươi cười, gần gũi với mọi người, nhất là những người yếu đuối nhất, Carlo phá hàng rào giai cấp xã hội. Phục vụ người nghèo ở những bếp súp nóng và những người lang thang trên đường phố mà không phán xét họ. Khát vọng của Carlo được là chính mình, tự do, không khuất phục trước những ý tưởng thời thượng. Carlo nói: “Tất cả chúng ta đều sinh ra là bản gốc nhưng nhiều người trong chúng ta chết đi như bản sao”. Carlo thể hiện đức tin của mình với bạn bè và mạnh dạn bảo vệ đức tin, tôn trọng sự sống từ đầu đến cuối. Carlo giữ  tình bạn sâu sắc với những người thuộc các tôn giáo khác, như với ông Rajesh, người theo đạo hinđu được cha mẹ Carlo thuê làm người giữ Carlo và khi gần Carlo, ông được cảm hóa, ông xin rửa tội và theo đạo công giáo.

Gần với chân phước Carlo Acutis: cuộc đời của Rajesh Mohur sang một ngã rẽ mới 

Sự trở lại cảm động của tín hữu hinđu Rajesh sau khi gặp chân phước Carlo Acutis

Người thiếu niên yêu mến Thiên Chúa và thế giới tìm niềm vui trong việc tôn thờ Thánh Thể. “Dưới ánh mặt trời, chúng ta sẽ bị rám nắng. Dưới cái nhìn của Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta trở nên thánh thiện!” Khi khỏe mạnh, không ai nghi ngờ ngày kết thúc của mình trên trần gian sắp gần. Tháng 2 năm 2006, Carlo đi chuyến đi cuối cùng đến Fatima trước khi qua đời vài tháng sau đó vì căn bệnh bạch cầu tàn khốc chỉ phát ba ngày rồi chết. Carlo tâm sự với cha mẹ: “Con xin dâng tất cả những đau khổ này cho giáo hoàng và cho Giáo hội”. Sau khi qua đời, thi thể của Carlo vẫn còn nguyên vẹn, được trưng bày ở Assisi trước khi được phong chân phước ngày 10 tháng 10 năm 2020.

Là con một, Carlo đã nói trước với mẹ, bà Antonia Salzano. ‘con sẽ cho mẹ nhiều dấu hiệu và mẹ sẽ lại được làm mẹ’. Năm 2010, ở tuổi 43, bà sinh đôi, Michele và Francesca, hai em có mặt với cha mẹ trong thánh lễ phong chân phước.

Gia đình Carlo trong ngày phong chân phước10 tháng 10 năm 2020 tại vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, Assisi. Ông bà Andrea – Antonia Salzano và hai em Michele và Francesca

Một vị thánh cho ngày hôm nay

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2012, tiến trình phong thánh đã được mở ở giáo phận Milan. Ngày 5 tháng 7 năm 2018, Đức Phanxicô công nhận những nhân đức anh hùng của Carlo, ngài tuyên bố Carlo Acutis là bậc đáng kính. Ngài trích dẫn gương của Carlo Acutis trong Tông huấn về giới trẻ năm 2019, Christus Vivit (Chúa Kitô sống):

“Đúng là thế giới kỹ thuật số có thể làm cho chúng ta có nguy cơ thu mình, cô lập hoặc có những niềm vui trống rỗng. Nhưng chúng ta cũng đừng quên, có những bạn trẻ rất sáng tạo và đôi khi rất xuất sắc trong môi trường này. Đó là điều  mà người trẻ Đáng kính Carlo Acutis đã làm.

Carlo Acutis biết rất rõ những cơ chế truyền thông, quảng cáo và mạng xã hội này có thể bị dùng làm chúng ta trở thành những người buồn ngủ, phụ thuộc vào tiêu dùng và những thứ mới mẻ mà chúng ta có thể có được, bị ám ảnh bởi thời gian rảnh rỗi và là tù nhân của những chuyện tiêu cực. Tuy nhiên, Carlo đã có thể sử dụng các kỹ thuật truyền thông mới để loan báo Tin Mừng, truyền đạt các giá trị và vẻ đẹp” (số 106-107).

Qua cuộc sống bình thường, Carlo đã cho thấy sự thánh thiện là điều có thể thực hiện được và điều đó nằm trong tầm tay của mọi người. Đó là đón nhận và yêu thương, chứ không cầu toàn và hiệu năng. Carlo ở trong danh sách các thánh “bên cạnh”, các thánh Đức Phanxicô đề cập đến trong tông huấn về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay, tông huấn Vui mừng và Hân hoan Gaudete et exsultate, khẳng định “thánh thiện là gương mặt đẹp nhất của Giáo hội”. Điều này cần những vị thánh có tâm hồn trong sáng, như Carlo, người biết mình là tội nhân nhưng vui mừng được tha thứ. Đức Phanxicô viết: “Vị thánh có khả năng sống vui vẻ và hài hước. Không đánh mất chủ nghĩa hiện thực, nhưng soi sáng cho người khác bằng một tinh thần tích cực tràn đầy hy vọng.”

Nếu Carlo sinh nhiều hoa trái, đó là vì Carlo luôn ở trong tình yêu và tình bạn với Chúa Giêsu. Carlo đã có được sự trưởng thành về mặt thiêng liêng khi còn rất trẻ, và đã làm cho gia đình và bạn bè ngạc nhiên. Carlo tìm được sức mạnh và niềm vui từ việc thấm nhuần những thực hành rất đơn giản: thánh lễ, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân côi, xưng tội. Carlo nói: “Việc cầu xin tha thứ và được hòa giải với Chúa cũng giống như việc thắp lại ngọn lửa trên khinh khí cầu và vứt bỏ những viên đá đè nặng trong giỏ của bạn”.

Trẻ em thánh thiện, Giáo hội ngày mai

Phúc âm được chọn cho thánh lễ phong chân phước minh họa rõ ràng sự gắn bó của Carlo với Chúa Giêsu, cũng như mong muốn của Thầy muốn chúng ta là bạn của Ngài để sống hiệp thông với Cha của Ngài, Cha của chúng ta: “Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.” (Ga 15:15-16).

Liệu một ngày nào đó Carlo sẽ được tuyên bố là bổn mạng của thanh thiếu niên và Internet không? Tương lai sẽ trả lời. Ngày nay, Carlo rất tích cực hiệp thông với các thánh. Carlo giúp nhiều người đến gần Thiên Chúa hơn và trở lại với Chúa Kitô. Carlo không bao giờ ngừng làm chúng ta ngạc nhiên. Lời cầu nguyện và cuộc đời của Carlo là những ngọn hải đăng trong bóng tối của thế giới chúng ta.

Carlo Acutis, chân phước bảo trợ Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon

Xin chân phước Carlo Acutis cầu cho chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về cuộc đời của Carlo:

Trang web chính thức: http://www.carloacutis.com

Sách Carlo Acutis. Thiên tài máy tính trên thiên đàng (Carlo Acutis. Un geek au paradis, của linh mục Will Conquer).

Marta An Nguyễn dịch