Chiến tranh Israel-Hamas: Hồng y Pizzaballa đề nghị hy sinh làm con tin để đổi lấy các con tin

104

Chiến tranh Israel-Hamas: Hồng y Pizzaballa đề nghị hy sinh làm con tin để đổi lấy các con tin

Hồng y Pierbattista Pizzaballa đề nghị tình nguyện làm con tin nếu giúp được cho các em bé bị Hamas bắt giữ được phóng thích.

la-croix.com, Mathieu Castagnet, 2023-10-16

Ngày thứ hai 16 tháng 10, hồng y Pierbattista Pizzaballa của Giêrusalem đã đề nghị làm con tin nếu điều này cho phép các em bé bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza được phóng thích. MOHAMAD TOROKMAN/REUTERS

Ngày thứ hai 16 tháng 10, trong một cuộc họp báo được hãng thông tấn KNA của Đức loan tin, hồng y Pierbattista Pizzaballa tự nguyện làm con tin để đổi lấy các em bé bị Hamas bắt giữ, ngài nói: “Nếu trẻ em có thể được trả tự do và về nhà, thì điều này sẽ không có vấn đề gì.”

Việc thả con tin là cần thiết để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến do Hamas gây ra ngày thứ bảy ngày 7 tháng 10 và sự trả thù của quân đội Israel ở Dải Gaza, ngài nói: “Nếu không, sẽ rất khó để ngăn chặn cuộc tấn công trên bộ dự kiến của Israel ở Dải Gaza.”

Những lo ngại của hồng y Pizzaballa cho tương lai

 Theo hãng thông tấn Ý Ansa, ngài cũng nói về những khó khăn sẽ gặp phải sau lời đề nghị hòa giải của Vatican đưa ra: “Rất khó khăn vì để hòa giải chúng ta phải có người đối thoại. Với Hamas bây giờ, chúng ta không thể đối thoại được.”

Hồng y cũng nói về nỗi lo sợ của ngài cho tương lai: “Đầu tiên là, sau hoạt động trên mặt đất, cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sẽ xảy ra. Một lo ngại khác, cuộc xung đột này sẽ trở thành một cuộc xung đột khu vực, không chỉ bao gồm Gaza hoặc có thể là Bờ Tây, mà còn

Theo hãng tin KNA, hồng y tránh quan điểm của tất cả các Giáo hội kitô giáo đã phản ứng sau cuộc tấn công vào Israel. Ngài nhấn mạnh: “Nói rõ hơn, Hamas đã thực hiện những hành động man rợ ở Israel,” các Giáo hội kitô giáo lên án vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nhưng không nhắc đích danh đến Hamas.

Israel yêu cầu Vatican lên án rõ ràng

Đức Phanxicô cũng không đề cập đích danh Hamas là thủ phạm của vụ tấn công,ngày chúa nhật 16 tháng 10, bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen đã lên tiếng với người đồng cấp của ông ở Vatican là tổng giám mục Paul Gallagher. Ông yêu cầu Vatican lên án rõ ràng và dứt khoát các hành động khủng bố giết người của những kẻ khủng bố Hamas.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch