Cô giáo của Carlo Acutis kể những năm Carlo Acutis học tiểu học

829

Cô giáo của Carlo Acutis kể những năm Carlo Acutis học tiểu học

fr.aleteia.org, Aline Iaschine, 2023-10-15

Một thiếu niên nhân đức và tài giỏi, rất vui tính nhưng cũng có chút lười. Đó là những lời của cô giáo đã dạy Carlo trong năm năm nói về học sinh Carlo.

Carlo Acutis là một học sinh bình thường. Vui vẻ và hay đùa, đơn giản và tự phát, em là hiện thân của tinh thần tích cực và tỏa sáng trên ghế  trường tiểu học và trung học tư Istituto Tommaseo, ở trung tâm lịch sử thành phố Milan, Carlo học ở đây từ năm 1997 đến năm 2005.

Bà Valentina Quadrio, cô giáo của Carlo Acutis trong 5 năm em học tiểu học, bà nói với trang Aleteia: “Carlo là em bé rất trầm lặng và rất tốt bụng. Tôi chưa bao giờ thấy em tranh cãi với ai. Carlo là người hòa giải trong trường. Nếu các bạn cùng lớp tranh cãi, Carlo pha trò hài hước để các bạn làm hòa với nhau. Tôi rất quý tính tốt của em, em là một đứa trẻ rất đặc biệt. Carlo đã che chở cho Andrea, em này có vấn đề lớn trong gia đình, em khó tính, hơi nóng nảy và các bạn khác hay chế nhạo em. Một ngày nọ chúng tôi ở ngoài vườn, tôi nói với Carlo: ‘Con đi chơi với các bạn khác đi, để Andrea đây với cô, cô sẽ lo’ và Carlo trả lời, ‘không cô Valentina, con rất vui khi chơi với Andrea’, lúc đó tôi nghĩ ‘ồ, đây đúng là một vị thánh’”.

“Carlo không muốn mọi người biết điều tốt em làm”

Cô giáo nhớ lại: “Về mặt học hành, không có gì làm cho Carlo khó chịu. Carlo kiềm chế mình, các bạn khác hiếu động hơn. Carlo nói, ‘con học xong rồi, chuyện gì đến cũng được không sao’. Carlo không để mình bị đánh bại dễ dàng. Tôi nghe nói lên trung học, Carlo học ít hơn một chút, em hơi lười lười.”

Như thế liệu một người có thể là thánh mà không chú ý đến việc học hành được không? Có thể… và đặc biệt nếu có lý do chính đáng! Vì thay vì dùng thì giờ để học thì Carlo dùng để lập trình các trang web, và đặc biệt là để triển lãm ảo về phép lạ Thánh Thể. Cô giáo mỉm cười kết luận: “Có lẽ Carlo bị phân tâm vì đam mê quá lớn lao này. Tóm lại, với Carlo, Chúa phải được phục vụ trên hết và trước hết.”

Nếu các thầy cô giáo và các bạn cùng lớp thấy các đức tính tuyệt vời này nơi Carlo, nhưng phải về sau họ mới biết được các việc làm và đức tin lớn lao của Carlo. Cô Valentina giải thích: “Carlo không muốn cho mọi người biết điều tốt em làm. Carlo rất kín đáo và chỉ sau khi em qua đời năm 2006, mọi người mới biết Carlo đi nhà thờ, đi lễ, rước lễ mỗi ngày và dành thì giờ để cầu nguyện riêng, làm nhiều việc tình nguyện và giúp đỡ người nghèo trong khu phố của em sau giờ học. Ở trường, Carlo truyền giáo qua chính con người mình, qua tấm gương và cuộc sống, qua lòng tốt của em với người khác và cũng qua tính hài hước thường có của em qua các video rất hài của em.”

Các bạn cùng lớp nói về Carlo

Trong bộ phim tài liệu Chemin Neuf, Con đường mới, Michele del Vecchio, một trong những người bạn thân nhất của Carlo Acutis thời tiểu học và trung học, nhớ về Carlo: “Chúng tôi đã có những buổi chiều xem phim và chơi với nhau. Chúng tôi rất đoàn kết. Điều tôi luôn đánh giá cao ở  Carlo là anh rất đơn giản và không bao giờ phán xét bất cứ ai. Anh là người rất đam mê máy tính, anh thích làm video và thường các video này rất hài hước.”

Nhiều bạn khác cũng nói lên khía cạnh hài hước này của Carlo. Federico Oldani, một trong các bạn cùng lớp của Carlo ở trường trung học mô tả Carlo trong một phỏng vấn được đăng trên trang web của giáo phận Milan tháng 10 năm 2020: “ Tôi nhớ Carlo là một người rất đích thực: anh sẽ tức giận nếu bỏ lỡ một bài tập, anh luôn bị cô giáo tiếng Pháp la vì hơi quậy phá, anh đi học trễ dù nhà anh cách trường chỉ hai mét – có hôm anh xin ra khỏi lớp vì cười quá!”

Muôn vàn cám ơn Carlo vì qua gương sáng của em, em cho chúng tôi thấy sự thánh thiện thực sự ở trong tầm tay của mọi người!

Marta An Nguyễn dịch

Carlo Acutis, một vị thánh đã trở nên đại chúng