Em Cassian, 5 tuổi, xin mọi người gọi em là “Cha Cassian”

93

Em Cassian, 5 tuổi, xin mọi người gọi em là “Cha Cassian”

Cassian, năm tuổi, mặc phẩm phục linh mục.

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2023-09-19

Cassian Bliss là em bé người Mỹ năm tuổi, rất thích “làm lễ.” . Một đoạn video được mẹ của em đăng trên Instagram ngày 15 tháng 9 cho thấy em lặp lại các cử chỉ của linh mục trong chiếc áo lễ tridentin. Em mặc các y phục trung thành với truyền thống.

Mới 5 tuổi, em xin mọi người gọi em là “Cha Cassian”: khuôn mặt hài hước, cử chỉ chính xác, diện mạo có vẻ nghiêm túc là con trai cả của gia đình Bliss, sống ở Hoa Kỳ và thích hóa trang làm linh mục. Ngày 15 tháng 9, mẹ của em đã đăng một video trên Instagram và đã có hơn 77.000 lượt người xem, em Cassian mặc áo lễ màu đỏ rực rỡ. Em giải thích cho mẹ các chi tiết về lễ phục của em.

Bà mẹ hỏi: “Con mặc như thế nào?”, một cách trang trọng, em trả lời: “Như một linh mục, đó là chiếc áo lễ,” sau đó em chỉ vào chiếc áo đen bên dưới và nói ‘đây là chiếc áo chùng của con’, rồi cầm tay mẹ, em chỉ vào dây các phép. Sau đó ‘linh mục nhỏ’ hướng về bàn thờ ngẫu hứng, bắt chước các nghi thức của thánh lễ ngoại thường Rôma, nghiêm túc, em lại còn có các vật dụng phụng vụ cần thiết để truyền phép và rước lễ.

Một trò chơi bắt chước

Trò chơi này gần như một thói quen em Cassian thường xuyên tập dượt trong nhiều tháng, sau khi em dự một thánh lễ theo nghi thức tridentin. Em dùng các chiếc mền ở nhà làm áo choàng. Thấy dường như em không chơi trò chơi gì khác, cha mẹ mua cho em toàn bộ đồ dùng của linh mục. Không ai biết việc em bắt chước làm linh mục này có dẫn em đến việc đi tu không. Nhiều linh mục và tu sĩ đã “chơi trò chơi thánh lễ” trong thời thơ ấu của họ, như Thánh Gioan-Maria Viannê, Đức Piô X và cả Đức Bênêđictô XVI. Có một điều chắc chắn, dù còn nhỏ nhưng Cassian đã mở tâm hồn mình hướng đến ơn gọi linh mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch