Đến Marseille: Đức Phanxicô sẽ nhận chiếc xe lăn bằng gỗ chưa từng có

52

Đến Marseille: Đức Phanxicô sẽ nhận chiếc xe lăn bằng gỗ chưa từng có

Trong chuyến đi Marseille ngày 22 và 23 tháng 9, Đức Phanxicô sẽ nhận một món quà chưa từng có: chiếc xe lăn bằng gỗ. Anh Paul de Livron, người chế tạo xe mở xưởng xe của anh ở Saint-Front-d’Alemps, Dordogne để giải thích cho chúng tôi.

la-croix.com, Juliette Vienot de Vaublanc (ở Saint-Front-d’Alemps, Dordogne), 2023-09-17

Paul de Livron và chiếc xe lăn bằng gỗ anh làm cho Đức Phanxicô trong xưởng xe của anh ở Saint-Front-d’Alemps, Dordogne. / Cécile Mérieux

Giũa một chút trên tay vịn, sửa một chút thêm ở mép ghế… Để tìm chỗ nào chưa hoàn hảo dù là nhỏ nhất, Paul de Livron đã khó khăn khi phải bỏ ngang việc để tiếp chúng tôi. Trong hầm rượu cũ dùng làm xưởng của anh ở Saint-Front d’Alemps (Dordogne), thời gian không còn nhiều cho cuối mùa hè. Chiếc xe lăn bằng gỗ huy hoàng mà anh đang làm phải hoàn thành trước ngày 23 tháng 9.

Ngày hôm đó, món quà sẽ được tặng cho Đức Phanxicô khi ngài đến Marseille dự Cuộc họp Địa Trung Hải. Ngài đã nhiệt tình ủng hộ anh khi anh đưa ngài xem mô hình dự án sau buổi tiếp kiến chung ngày 3 tháng 5 vừa qua.

Với lưng tựa cao, tay vịn vững chắc và những đường cong trang nhã, chiếc ghế có hình dáng giống như chiếc ngai, tương phản với chiếc xe lăn hiện nay của ngài. Một lựa chọn do anh Paul de Livron quyết định, anh hy vọng với chiếc ghế này các nguyên thủ quốc gia, các viên chức cao cấp khi họ gặp ngài, họ sẽ “ấn tượng” và “sẽ cảm nhận được phẩm giá trọn vẹn của ngài”.

Phương pháp chế tạo độc đáo

Anh Paul bị liệt hai chân trong tai nạn ở một con lạch năm 2013, khi đang học Nghệ thuật và Nghề nghiệp (Arts et Métiers), anh có những kỷ niệm buồn khi lần đầu tiên đi chơi với chiếc xe lăn, sau một năm ở trung tâm phục hồi chức năng. Anh tâm sự: “Thật đáng sợ, tôi bị chứng hoang tưởng vì có cảm giác mọi người đang nói về tôi.”

Nhiều năm sau, trong thời gian thực tập với người anh họ làm nghề thợ gỗ, anh sáng ra! Anh nảy ra ý tưởng làm chiếc xe lăn bằng gỗ, dùng phương pháp được gọi là phương pháp “phụ thêm”: thay vì cắt vào vật liệu, các lát gỗ được dán lại với nhau, giúp lựa chọn hình dạng được phong phú.

Anh tự làm mô hình thử nghiệm bằng chiếc cưa điện nhỏ. Sau đó là chiếc ghế thứ hai, anh dùng kỹ năng của anh: thiết kế các mảnh gỗ trên phần mềm và dùng máy tự động để cắt.

“Mọi người không còn nhìn tôi như trước nữa”

Ngồi trên chiếc ghế xinh đẹp “không chỉ là một thiết bị y khoa”, anh có cảm tưởng như mình lấy lại được “nhân phẩm”. Anh chia sẻ: “Khi ngồi trên chiếc ghế này đi trên đường phố Paris, tôi nhận ra có điều gì đó đang xảy ra. Mọi người không còn nhìn tôi như trước và hỏi tôi mua ghế ở đâu.”

Những gì mới đầu chỉ là một thử nghiệm thì sau đó đã thành một dự án chuyên nghiệp. Cuối cùng, mục đích của người nghệ sĩ là sản xuất xe lăn bằng gỗ với giá rẻ “trong nước và cho các nước đang phát triển”. Để chứng minh giá trị của phương pháp sản xuất gỗ, anh quyết định làm chiếc ghế dành cho những người có nhu cầu khác với nhu cầu của mình.

“Trước đây tôi không phải là người hâm mộ ngài”

Anh là người công giáo, là cựu hướng đạo sinh, anh nghĩ đến chiếc ghế hiện tại không phù hợp với giáo hoàng. Anh công nhận: “Trước đây, tôi không phải là người hâm mộ ngài. Nhưng kể từ khi tôi tìm hiểu ngài hơn, tôi tin chắc ngài là giáo hoàng cần thiết cho thời đại chúng ta: ngài táo bạo, phá bỏ các quy tắc và nhắc lại những nguyên tắc cơ bản của Tin Mừng”.

Người thợ thủ công nhiệt tình nói: “Tôi sẽ rất vui nếu ngài thích chiếc ghế tôi làm, nhất là nó sẽ giúp ngài sinh hoạt dễ dàng hơn trong thời gian còn lại triều giáo hoàng của ngài!” Trên chiếc ghế mới, ngài sẽ có thể đặt tay lên tay vịn làm từ gỗ của Nhà thờ Đức Bà bị cháy năm 2019.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chuyến đi Marseille của Đức Phanxicô sắp đến gần và chiếc xe lăn gỗ đang chờ ngài

Paul de Livron: một dự án điên rồ, một ý chí sắt đá làm ghế lăn gỗ cho Đức Phanxicô