Đức Phanxicô kể lại chuyến đi Mông Cổ với cộng đồng có một lịch sử cảm động

47

Đức Phanxicô kể lại chuyến đi Mông Cổ với cộng đồng có một lịch sử cảm động

Vì sao Đức Phanxicô đi Mông Cổ? Câu trả lời được chính ngài đưa ra trong bài giáo lý hôm nay nói về chuyến tông du: “Thường khi chúng ta ở xa ánh đèn sân khấu, chúng ta thấy những dấu hiệu sự hiện diện của Chúa.”

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 6 tháng 9 năm 2023 | Truyền thông Vatican

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2023-09-06

Trả lời câu hỏi vì sao giáo hoàng đi Mông Cổ? Đức Phanxicô trả lời: “Chính ở đó, nơi xa ánh đèn sân khấu, chúng ta thấy những dấu hiệu về sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng không nhìn bề ngoài mà nhìn vào tâm hồn.”

Như thường lệ, sau chuyến tông du, ngài dành bài giáo lý trong tuần để nói về chuyến đi này, kể lại những giây phút nổi bật của chuyến đi. Và trong bài giáo lý hôm nay, ngài kể câu chuyện cảm động về cộng đồng Mông Cổ có 1435 giáo dân, một cộng đồng có thể ở gọn trong Đền thờ Thánh Phêrô Rôma, nhưng đó là một cộng đồng có một lịch sử bác ái vĩ đại.

Chúa tìm kiếm những tấm lòng đơn sơ

Ngài nói: “Người dân Mông Cổ là những con người cao quý và khôn ngoan, những người đã đã cho tôi thấy họ rất nhiều tình cảm. Một nhóm nhỏ tín hữu, nơi có những dấu hiệu về sự hiện diện của Thiên Chúa vì Chúa ở những nơi xa sân khấu, ở những nơi có trái tim đơn sơ của những người khao khát và yêu mến Ngài, không muốn lộ diện, không muốn vượt lên trên người khác. Tôi được ân sủng được gặp ở Mông Cổ một Giáo hội khiêm nhường, một Giáo hội trong trái tim Chúa, và tôi có thể làm chứng cho niềm vui của họ khi họ được ở trung tâm của Giáo hội trong vài ngày này.”

Sau đó, Đức Phanxicô trở lại với lịch sử của cộng đồng phát sinh “từ lòng nhiệt thành tông đồ của một số nhà truyền giáo”, cách đây ba mươi năm họ đến một đất nước mà họ chưa hề biết, họ học ngôn ngữ người bản xứ và cống hiến đời mình cho một cộng đồng hiệp nhất theo tinh thần thực sự là công giáo, đó là “phổ quát”.

Nhưng ngài cảnh báo – tính phổ quát của đạo công giáo không phải là “tính phổ quát đồng nhất”, đúng hơn, đó là tính phổ quát của một hội nhập văn hóa, một tính phổ quát nhập thể, nắm bắt những điều tốt đẹp nơi mình sống và phục vụ những người mình cùng sống với họ ở đây.

Ngài nhắc lại, đây là đời sống của Giáo hội, được mời gọi “làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu bằng sự hiền hòa, bằng lối sống làm trước khi nói, hạnh phúc với sự phong phú đích thực của mình và đó là cách chính xác Giáo hội trẻ Mông Cổ đã ra đời, dựa trên đức ái, đó là chứng từ -đức tin tốt nhất”.

Nhìn người khác với tấm lòng thương xót

Công việc bác ái đầu tiên ở Mông Cổ thể hiện cho tất cả cấu thành của Giáo hội địa phương là “Nhà Lòng Thương Xót” được Đức Phanxicô khánh thành vào ngày cuối chuyến tông du, đó là biểu hiệu của tín hữu kitô ở đây, nhắc cho mỗi cộng đồng chúng ta hãy là một ngôi nhà của lòng thương xót: nơi mở rộng và chào đón, nơi những đau khổ của mỗi người có thể bước vào mà không xấu hổ khi tiếp xúc với lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng nâng đỡ và chữa lành. Vì những nhà truyền giáo này không đến đây để truyền đạo, họ đến và nói ngôn ngữ của người dân, tiếp nhận các giá trị của dân tộc và rao giảng Tin Mừng bằng tiếng Mông Cổ. Họ đã đi và họ hội nhập văn hóa, họ lấy văn hóa Mông Cổ để rao giảng Tin Mừng trong nền văn hóa đó”.

Đức Phanxicô với các em bé Mông Cổ ở Nhà Lòng thương xót

Đức Phanxicô cho biết, ngài rất biết ơn về cuộc gặp gỡ đại kết và liên tôn ngày chúa nhật 3 tháng 9: “Mông Cổ có một truyền thống phật giáo vĩ đại, với nhiều người sống tôn giáo của họ trong im lặng, chân thành và triệt để, thông qua lòng vị tha và đấu tranh chống lại những đam mê của mình”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh khi đề cập đến các phật tử, họ có rất nhiều hạt giống tốt lành, âm thầm nẩy mầm trong khu vườn thế giới. Và Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta có cái nhìn cởi mở và nhân từ, không rơi vào chủ nghĩa hỗn hợp có hại, vào chủ nghĩa chủ hòa dễ dãi, luôn có một sự phong phú nào đó cần được khám phá: nơi con người cũng như nơi các nền văn hóa, nơi tôn giáo cũng như nơi các quốc gia.

Đức Phanxicô gặp các nhà lãnh đạo phật giáo trong buổi gặp đại kết và liên tôn ngày chúa nhật 3 tháng 9-2023

Theo ngài, điều quan trọng là “đưa mắt lên cao”, giống như người dân Mông Cổ, vì chỉ khởi đi từ việc nhận biết những điều tốt đẹp thì tương lai chung mới được xây dựng và chỉ bằng cách nâng giá trị người chúng ta giúp đỡ để cải thiện họ. Suy cho cùng, đó là điều Thiên Chúa làm cho chúng ta.

Cuối cùng ngài nhấn mạnh, ngài đã ở “trọng tâm châu Á”, được đối thoại với lục địa vĩ đại này, nắm bắt được các thông điệp, biết được sự khôn ngoan, cách nhìn sự việc của lục địa này, của thế nào là bao trùm thời gian và không gian.

Ngài nói thêm, nhưng trên hết là ngài rất vui “được gặp người Mông Cổ, những người giữ cội nguồn và truyền thống, tôn trọng người lớn tuổi và sống hòa hợp với môi trường: họ là những người nhìn ngắm bầu trời và cảm nhận được hơi thở của tạo hóa. Ngài xin chúng ta mở rộng ranh giới cái nhìn của mình và không trở thành tù nhân của những điều nhỏ nhặt, để nhìn thấy những điều tốt đẹp tồn tại nơi người khác và có thể mở rộng tầm nhìn và mở rộng trái tim để hiểu và gần gũi với mọi người và với mọi nền văn minh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch