Mối dây tình yêu vô hình dưới mắt phàm

36

Mối dây tình yêu vô hình dưới mắt phàm

osservatoreromano.va, Alessandro Gisotti, 2023-06-18

Đức Phanxicô tại bệnh viện Gemelli ngày thứ năm 15 tháng 6-2023

Câu nói nổi tiếng trích trong tác phẩm Hoàng tử bé của nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exupéry: “Người ta chỉ thấy rõ với con mắt của trái tim. Điều thiết yếu thì vô hình dưới mắt phàm” đã mô tả chính xác những gì xảy ra khi Đức Phanxicô ở bệnh viện Gemelli trong thời gian vừa qua, khi ngày thứ tư 7 tháng 6 ngài vào bệnh viện để mổ chứng thoạt vị vùng bụng.

Trong những ngày vừa qua, trước khi về lại Vatican ngày thứ sáu 16 tháng 6 sau mười ngày ở bệnh viện, nhưng không vì vắng mặt này mà ngài và giáo dân xa nhau. Ở một vài khía cạnh, đúng như nhà văn Saint-Exupéry nói, giáo dân yêu mến ngài, đã hiệp nhất với ngài trong lời cầu nguyện, đó là điều thiết yếu không cần phải nói lên lời, nó xuất phát từ trái tim, không cần phải có mặt để nói lên. Lời cầu nguyện như “dưỡng khí của sự sống”, lời ngài nói ở một trong những bài giáo lý của ngài tháng 11 năm 2020, vào thời kỳ đen tối của đại dịch.

Nhìn lại những gì đã xảy ra, đáng kể là sáng thứ tư trước khi vào bệnh viện, ngài đã có buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngài đã cầu nguyện trước thánh tích Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, vị thánh ngài tôn kính đặc biệt. Lúc đó chưa ai biết ngài mổ ngay sau đó, cũng không biết ngài đã cầu nguyện gì trong giây phút đó. Vì thế, thêm một lần nữa, điều cốt yếu thì vô hình dưới mắt phàm. Một kinh nghiệm và là bài học quý giá, nhất là ở thời buổi này, khi dường như mọi thứ phải lộ ra, “lộ ra” mới có giá trị.

Đức Phanxicô thường nhắc nhở chúng ta, lời cầu nguyện có một sức mạnh vô hình, thậm chí thay đổi các dấu vết lịch sử. Đó là lý do vì sao ngài không bao giờ mệt mỏi khi cầu nguyện (và xin chúng ta cũng luôn cầu nguyện) cho hòa bình  thế giới. Ngài cũng đã cầu nguyện ngay cả trong thời gian nằm bệnh viện. Dù ở đâu, suy nghĩ của ngài luôn hướng về đó: với người dân Ukraine cũng như với tất cả những ai phải hứng chịu bạo lực và chiến tranh. Ngài làm chứng cho chúng ta, về cơ bản cầu nguyện là hành động hữu hiệu nhất mà tín hữu kitô có thể làm vì đó là đối thoại với Chúa, một lời xin được lắng nghe, một lời xin giúp đỡ. Đó là lời từ trái tim nhỏ bé của chúng ta đến với Trái tim vĩ đại nhất, trái tim ôm lấy mỗi chúng ta.

Tất cả chúng ta đều nhớ “lời chào buổi chiều” Đức Jorge Mario Bergoglio chào giáo dân khi ngài ở ban-công Đền thờ Thánh Phêrô ngày 13 tháng 3 năm 2013. Tuy nhiên sau lời chào bình thường của bất cứ giáo hoàng nào sau khi được bầu chọn, chúng ta ít nhớ Đức Phanxicô đã xin đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Kinh Sáng Danh. Lời cầu nguyện của mục tử với giáo dân, kể từ đó, lời cầu nguyện đã không ngừng nghỉ và trở nên mạnh hơn trong những lúc khó khăn và đau khổ. “Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi!”. Vài tuần trước, trong một phỏng vấn với đài truyền hình “Telemundo”, Đức Phanxicô giải thích lý do vì sao ngài thường xuyên xin cầu nguyện: “Giáo dân không nhận ra sức mạnh mà họ có khi họ cầu nguyện cho các mục tử của họ”. Và ngài nói thêm: “Bất cứ mục tử nào, dù là linh mục giáo xứ, giám mục, đều như được bảo vệ, được mặc áo giáp là lời cầu nguyện của giáo dân.” Một bộ áo giáp tình yêu không nặng nề, nhưng hỗ trợ. Một bộ áo giáp vô hình dưới mắt phàm nhưng có thể nhìn thấy bằng con mắt quả tim.

Marta An Nguyễn dịch

Sau mười ngày nhập viện, sáng chúa nhật 18 tháng 6, Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô