Lễ đăng quang của vua Charles III: vai trò chính thức đầu tiên của người công giáo trong 500 năm

156

Lễ đăng quang của vua Charles III: vai trò chính thức đầu tiên của người công giáo trong 500 năm

Lần đầu tiên kể từ thời Cải cách, hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục công giáo dự nghi lễ tôn giáo đăng quang của tân vương nước Anh ngày thứ bảy, 6 tháng 5, tại Tu viện Westminster.

la-croix.com, Alix Champlon, 2023-05-06

Lần đầu tiên kể từ thời Cải cách, một giám mục công giáo giữ vai trò chính thức trong lễ đăng quang của quốc vương Anh ngày thứ bảy 6 tháng 5 năm 2023. Franco Origlia / AP

Giám mục Vincent Nichols nói với trang The Tablet các kỷ niệm thơ ấu của ngài trong ngày đăng quang nữ hoàng Elizabeth II tháng 6 năm 1953, khi đó giám mục mới 6 tuổi. Ngài theo dõi buổi lễ trên truyền hình. Tổng giám mục công giáo của Westminster “không bao giờ tưởng tượng có ngày ngài sẽ đặt chân vào một nhà thờ không phải là nhà thờ công giáo”. Nhưng ngày thứ bảy 6 tháng 5, hồng y Nichols là giám mục công giáo đầu tiên giữ một vai trò chính thức trong lễ đăng quang của một quốc vương Anh kể từ thời Cải cách.

Từ thế kỷ 16 với sự cắt đứt của Giáo hội Anh quốc với thẩm quyền của giáo hoàng và Giáo hội công giáo la-mã, người công giáo không được vào cổng Tu viện Westminster. Nhưng một phái đoàn Tòa thánh do hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đại diện giáo hoàng đến dự lễ đăng quang vua Charles III.

Biểu tượng của đại kết

Nghi thức phụng vụ của lễ đăng quang giải thích từng giai đoạn của buổi lễ và biện minh cho sự tham gia đặc biệt của các Giáo hội khác nhau như biểu tượng của “sự tiến triển và cải thiện các mối quan hệ đại kết, sự hiệp nhất của chúng ta trong sự đa dạng theo luật của Chúa”. Nhiều thập kỷ xích lại gần nhau mà cao điểm là năm 1993 trong “hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc và chuẩn mực về chủ nghĩa đại kết”, nên lệnh cấm người công giáo tham dự một buổi lễ của anh giáo đã được bãi bỏ.

Ngày thứ bảy 6 tháng 5, sau cuộc rước của một số nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ đến lượt các đại diện của các Giáo hội kitô giáo khác nhau đi theo đoàn rước. Bên cạnh hồng y Vincent Nichols sẽ là tổng giám mục chính thống giáo Hy Lạp của Thyateira và Vương Quốc Anh, Người Điều Hành của “Các Giáo Hội Tự Do”.

 

Giáo hội công giáo Anh ban phúc lành cho nhà vua

Phụng vụ quy định sau khi tân vương Charles III được tổng giám mục Justin Welby của Canterbury chính thức xức dầu đăng quang, chuông sẽ ngân vang, sau đó là lời chúc phúc của các đại diện các Giáo hội kitô giáo khác nhau của Anh. Kế đó, hồng y Nichols sẽ tuyên bố: “Cầu xin Chúa tuôn đổ trên Đức Vua ân sủng phong phú của Ngài, xin Ngài ban cho Đức Vua sự kính sợ thánh thiện, xin Ngài chuẩn bị cho Đức Vua một hạnh phúc vĩnh cửu và cuối cùng xin Ngài đón nhận Đức Vua trong vinh quang bất tử của Ngài”. Phần còn lại của phụng vụ do Tổng giám mục Canterbury đảm nhận.

Đối với các tín hữu công giáo, Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales đã viết và phân phát một tấm thiệp, nêu bật trách nhiệm từ nay của tân vương Charles III, xin tín hữu cầu nguyện cho vị vua mới và nữ hoàng mới của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh buổi lễ đăng quang vua Charles III ngày thứ bảy 6 tháng 5 tại London.