Charles III: Vua của những việc tốt lành

54

Charles III: Vua của những việc tốt lành

Từ nửa thế kỷ nay, tân vương Charles III, người sẽ lên ngôi vào ngày 6 tháng 5 đã dấn thân trong các công việc xã hội. Một cam kết gần với trái tim của ông.

lepelerin.com, Jean-Michel Demetz, 2023-05-03

Quỹ Tín dụng Hoàng tử (Prince’s Trust) của vua Charles đã giúp gần một triệu người và 125.000 doanh nhân. Hình ảnh vua Charles với các thành viên của hội Big Kid. © Chris Jackson-Wpa Pool/Getty Image

Họ là những người ngạc nhiên nhất. Trong số những người trong các gia đình hoàng gia, những người đứng đầu nhà nước và chính phủ, những người ngang hàng của vương quốc được mời đến Tu viện Westminster, London ngày 6 tháng 5 để dự lễ đăng quang vua Charles III, những vị khách này sẽ là những người đặc biệt. Hoàng gia đã gởi  2.000 thiệp mời dự lễ đăng quang, trong đó có 850 thiệp được gởi đến đại diện các Quỹ và tổ chức từ thiện. Một khác biệt so với truyền thống mà tân vương mong muốn, và đó là dấu hiệu ghi nhận sự quan tâm của hoàng gia với các công việc xã hội.

Tân vương Charles, hoàng tử của những việc làm từ thiện, lịch sử đã có gần nửa thế kỷ.

Tất cả bắt đầu vào năm 1976, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế, vương quốc của nữ hoàng Elizabeth phải đối diện với tình trạng thất nghiệp hàng loạt, đặc biệt ảnh hưởng đến các người trẻ. Hoàng tử Charles vừa rời Hải quân Hoàng gia. Ông quyết định dùng tiền thưởng khi rời quân đội (7.400 bảng Anh) để giúp các dự án: câu lạc bộ câu cá do các cựu tù nhân điều hành, xưởng sửa chữa xe đạp, đào tạo các nhân viên cứu cấp… Ý tưởng nhất thời của một hoàng tử bị kẹt trong giáo dục thời Victoria, với giọng nói và y phục lỗi thời của một chủ nghĩa hình thức gần như điên cuồng, trước cái nhìn của mọi người trong hàng ngũ của ông chăng?

Ngược với mọi mong chờ, Quỹ Prince’s Trust tiếp tục phát triển. Mục tiêu rất đơn giản: giúp những người từ 16 đến 30 tuổi không được học hành, không có việc làm, không được đào tạo để họ tìm cho họ một con đường, cho họ một cơ hội thứ hai. Gần 50 năm sau, kết quả thật ấn tượng: một triệu thanh niên được tái hòa nhập, 125.000 người khởi nghiệp được hỗ trợ.

Một xác tín thiết thân

Năm 2016, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ Prince’s Trust, hoàng tử Charles liệt kê các công việc đã được thực hiện: “Tôi rất hãnh diện khi thấy ba phần tư số thanh niên được Quỹ hỗ trợ đã tìm được việc làm, tham gia vào một chương trình giáo dục hoặc được đào tạo.”

Không thể phủ nhận sự cam kết cá nhân của ông. Các chuyến thăm tới những khu dân cư khó khăn, xây dựng các thị trấn mới trên quy mô nhân bản ở vùng đất Cornish được làm trong tinh thần quan tâm đến sự đa dạng xã hội, quan tâm đến hệ sinh thái, đã tạo nên rất nhiều rạn nứt từ lâu, vì bị cho là “gây sốc” ở Cung điện Buckingham, nơi có truyền thống làm từ thiện của gia đình hoàng gia đáp ứng nhiều hơn với mối quan tâm đến những người tự thoát ra khỏi hoàn cảnh của mình, hơn là giúp đỡ những người bị bỏ rơi.

Chắc chắn yếu tố cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong cam kết này. Một tuổi thơ bị cô lập và ít hạnh phúc, cảm nhận mình không được hiểu, một số phận từ lâu tóm tắt trong mong chờ bệnh hoạn, chờ cho đến khi mẹ qua đời, ở mọi khía cạnh, cuộc đời của hoàng tử thiếu viễn cảnh của một tuổi trẻ không có tương lai.

Khi vinh danh quyết tâm Quỹ của ông nhằm giúp các thanh niên nam nữ trẻ “có thể có được tự tin và tin tưởng tuyệt đối mình sẽ làm được một cái gì sau này”, có phải  ông muốn điều này cho chính ông không?, theo bà Catherine Mayer, người viết tiểu sử của ông, bà tóm tắt điều này, “khi học để cống hiến cho người khác, ông đã tìm thấy hướng đi của mình”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Lễ đăng quang của vua Charles III: nghi lễ tôn giáo giữa truyền thống và hiện đại