Hồng y Pháp Aveline nhận giáo xứ la-mã của ngài

66

Hồng y Pháp Aveline nhận giáo xứ la-mã của ngài

Ngày chúa nhật 23 tháng 4, hồng y Jean-Marc Aveline, tổng giám mục giáo phận Marseille nhận chức cha xứ nhà thờ Santa Maria, Monti ở Rôma.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2023-04-23

Đức Phanxicô tiếp hồng y Jean-Marc Aveline ngày 22 tháng 4 năm 2023 tại Vatican. VATICAN MEDIA /CPP /IPA/REUTERS

“Quý vị có nghĩ người này sẽ có thể được bầu làm giáo hoàng không?” Ngày chúa nhật 23 tháng 4, nhà thờ Santa Maria không còn chỗ. Giáo dân quen đi lễ 7 giờ ở nhà thờ nhỏ này đã đến đông đủ trong sự kiện của giáo xứ: một hồng y tiếp nhận chức vụ cha xứ!

Hồng y Jean-Marc Aveline, tổng giám mục giáo phận Marseille chính thức là linh mục chánh xứ của nhà thờ Santa Maria ở gần  Đấu trường la-mã. Trong thánh lễ, hồng y xin giáo dân cầu nguyện cho ngài để ngài “có thể giúp người kế vị Thánh Phêrô vác thập giá Chúa trao”, hồng y Aveline là một trong bốn hồng y Pháp có thể bầu giáo hoàng trong một mật nghị.

Theo thông lệ, mỗi hồng y sẽ có danh hiệu của một giáo xứ la-mã và chính thức nhận giáo xứ trong một buổi lễ, để tưởng nhớ thời các linh mục của các giáo xứ chính Rôma là những người duy nhất có thể bầu chọn người kế vị Thánh Phêrô. Huy hiệu của ngài và huy hiệu của Đức Phanxicô được trưng bên ngoài nhà thờ.

Trước 200 giáo dân của nhà thờ và một số dân biểu đến từ thành phố Marseille và các vùng lân cận, hồng y Y Aveline ca ngợi Thánh Benoỵt-Joseph Labre, thế kỷ 18, được chôn cất trong nhà thờ. Ngài nhắc lại, Thánh nhân đã đi tìm ơn gọi cho mình và là dấu chỉ của sự quan tâm ngài dành cho “người bên lề và người di cư”.

Vì sao các hồng y cũng là cha xứ của các giáo xứ ở Rôma?

“Làm giáo hoàng không phải là một công việc dễ dàng”

Nói theo phong cách của Đức Phanxicô, hồng y xem giai đoạn làm hồng y của ngài là “một giai đoạn mới” trong ơn gọi của ngài. Ngài nhấn mạnh: “Tôi mới bắt đầu học để trở thành hồng y mà tôi lại chưa học làm linh mục xong.” Trong bài giảng, ngài nói lên lòng kính trọng của mình với cha mẹ, thân sinh của ngài ngồi ở hàng ghế đầu, cả hai đến từ Rôma.

Ngày hôm trước, hồng y Aveline đã được Đức Phanxicô tiếp kiến, ngài xin hồng y hỗ trợ ngài, hồng y nói trong bài giảng: “Giáo hoàng xin chúng ta cầu nguyện cho ngài, vì làm giáo hoàng không phải là một công việc dễ dàng.”

“Tôi còn phải học tiếng Ý”

Tối thứ sáu 21 tháng 4, trong một buổi tiệc tổ chức tại sứ quán Pháp tại Tòa thánh, tân hồng y cho mình là hồng y “đang tập việc”. “Tôi chưa tập xong vòng đầu. Tôi còn phải học tiếng Ý, tôi mới học xong bài 13 của Assimil.”

Ngày 23 tháng 9 sắp tới, hồng y Aveline sẽ đón Đức Phanxicô ở thành phố Marseille trong Cuộc gặp Địa Trung Hải, một phiên họp làm việc của các giám mục từ khắp Địa Trung Hải. Đức Phanxicô xem thành phố Marseille như “một con đường đứt gãy”.

Jean-Marc Aveline, tổng giám mục Marseille: “Nước Pháp gây tò mò cho giáo hoàng và thành phố Marseille thu hút ngài”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Aveline nhận giáo xứ la-mã của ngài